ผู้รอดชีวิตจากสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวคนสุดท้ายลาโลก
avatar
หมาป่าดำ


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ว่านางอลิซ แฮร์ซ-ซอมเมอร์ หญิงชาวอังกฤษเชื้อสายยิว ซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวที่มีอายุยืนที่สุด เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ด้วยโรคชรา ขณะมีอายุ 110 ปี

แฮร์ซ-ซอมเมอร์ เกิดในครอบครัวชาวยิว บนแผ่นดินยูโกสลาเวีย ที่ดินแดนส่วนหนึ่งคือสาธารณรัฐเช็กในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2446 และถูกกองทัพนาซีส่งตัวเข้าค่ายกักกันในเมืองเทเรซิน ความสามารถในการเล่นเปียโนทำให้เธอรอดชีวิตมาได้จนกระทั่งสิ้นสุดสงคราม อย่างไรก็ตาม สามีของเธอ คือเลโอโพลด์ ซอมเมอร์ ซึ่งถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกันในเมืองดาเชา ทางตอนใต้ของเยอรมนี เสียชีวิตด้วยโรคไข้รากสาดใหญ่ ขณะถูกจองจำอยู่ภายในค่าย

ส่วนราฟาเอล บุตรชายคนเดียวของทั้งคู่ ซึ่งรอดชีวิตจากค่ายกักกันมาพร้อมกับมารดา และเดินทางมาตั้งรกรากอยู่ที่กรุงลอนดอน ในอังกฤษด้วยกัน และประกอบอาชีพเป็นนักดนตรี เสียชีวิตเมื่อปี 2554

เรื่องราวของแฮร์ซ-ซอมเมอร์ ได้รับการนำไปสร้างเป็นสารคดีเรื่อง "เดอะ เลดี้ อิน นัมเบอร์ ซิกซ์ : มิวสิค เซฟ มาย ไลฟ์" ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาสารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยมด้วย

dailynews.co.th/Content/foreign/218281/ผู้รอดชีวิตจากสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวคนสุดท้ายลาโลก

คลิปตัวอย่างสารคดี

http://www.youtube.com/watch?v=LrXHcQyixTEผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2014-02-24 10:34:41 IP : 49.48.248.91


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.