ผลวิจัย "ฮิตเลอร์" โกหกวิ่งฝ่าดงกระสุนในสงครามโลกครั้งที่ 1
avatar
หมาป่าดำ


ผลการศึกษาของผู้เชียวชาญแดนวิสกี้ ชี้ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เป็นคนขี้ขลาดตาขาว และไม่ได้เป็นวีรบุรุษสงครามตามที่เจ้าตัวนำไปกล่าวอ้าง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างผลการศึกษาของทีมวิจัยในสก็อตแลนด์ที่มีการเผยแพร่เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ทีระบุว่า ในความเป็นจริงแล้วจอมเผด็จการ ฮิตเลอร์ ไม่ได้เป็น "วีรบุรุษสงคราม" ที่เคยวิ่งฝ่าดงกระสุนของฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ตามที่เจ้าตัวกล่าวอ้าง

รายงานข่าวระบุว่าทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเบอร์ดีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 3 ในสก็อตแลนด์และอันดับ 5 ของสหราชอาณาจักรที่นำโดย ดร, ธอมัส เวเบอร์ ออกมาเปิดเผยผลการศึกษาเชิงประวัติศาสตร์ว่า เป็นทหารขี้ขลาดและมักจะหลบอยู่แต่ในพื้นที่ปลอดภัยเสมอระหว่างที่เขาถูกส่งไปร่วมในหน่วยรบ "เกฟรายเทอร์" ของกองทัพเยอรมัน ผลการศึกษาพบข้อมูลจำนวนมากที่เป็นคำให้การของอดีตเพื่อนทหารของฮิตเลอร์ที่ถูกส่งไปรบในแนวหน้าแถบพรมแดนฝรั่งเศสและเบลเยี่ยม ฮิตเลอร์เป็นทหารที่กลัวการเสียชีวิตเป็นที่สุดและแทบไม่เคยได้จับอาวุธออกไปรบกับข้าศึกในแนวหน้าตลอดสงคราม โดยคำให้การของเพื่อนทหารส่วนใหญ่ยืนยันว่าฮิตเลอร์มักจะขออาสาทำหน้าที่จัดการเอกสารต่างๆ อยู่ในค่ายซึ่งตั้งอยู่ห่างจากแนวหน้าหลายกิโลเมตร

ดร,เวเบอร์ ระบุว่า การศึกษาล่าสุดพบว่าแทบบไม่มีความเป็นไปได้แม้แต่น้อยที่อดีตผู้นำรายนี้จะเคยทำหน้าที่เป็นพลนำสารในสนามเพลาะที่เคยวิ่งฝ่าดงกระสุน ตามที่เขาเคยกล่าวอ้างจนเป็นที่มาของการได้รับเหรียญกล้าหาญถึงสองครั้ง

นอกจากนี้ยังพบว่าเขาได้ชื่อว่าเป็นคนที่ประจบเอาใจผู้บังคับบัญชาได้เก่งที่สุด ซึ่งการทำตัวให้เป็นที่รักของนายถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาแทบไม่เคยได้ออกไปเสี่ยงชีวิตในแนวหน้าเลย

http://www.thairath.co.th/content/oversea/104956ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-21 19:50:50 IP : 117.47.170.143


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977354)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เป็นข้อมูลใหม่ที่น่ารับฟังครับ  ฮิตเลอร์นั้นเคยหนีทหารที่ออสเตรีย  แต่ไหงกลับไปสมัครเข้ารบที่เยอรมัน  มันก็แย้งกันชอบกล จึงเป็นไปได้ว่าฮิตเลอร์อาจจะเลี่ยงการรบจริงๆ ดังที่การวิจัยนี้กล่าวอ้าง  ทำให้มียศเพียงแค่สิบโท  แต่เรื่องที่มาที่ไปของเหรียญกางเขนเหล็กที่ตะแกติดอันเดียวตลอดชีวิตแทนที่จะติดเป็นพรืดแบบนายพลและผู้นำเผด็จการหลายๆ คนนี่ก็น่าจะมีคำอธิบายที่ชัดๆ เหมือนกัน

ส่วนคำว่า "เกฟรายเทอร์" (Gefreiter) นั้น ในภาษาเยอรมันคือยศทหารที่ตรงกับภาษาอังกฤษว่า "Lance Corporal" หรือ "สิบตรี" ครับ  ไม่ใช่ชื่อของหน่วยรบแต่ประการใด

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-21 21:01:04 IP : 124.120.203.206


ความคิดเห็นที่ 2 (2977359)
avatar
leo53

ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นการเหยียบย่ำซ้าเติม ผู้แพ้ที่ไม่มีโอกาสจะแก้ตัวมากกว่าครับ  ฮิตเลอร์อาจโหด***มอำมหิตต่อชนชาติอื่น  แต่โดยข้อเท็จจริงที่โต้แย้งไม่ได้ เขาเป็นวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของชาติเยอรมัน   เขาสร้างเยอรมันจากชาติที่พ่ายแพ้ยับเยินถูกข่มเหงรังแก บีบคั้นทุกด้าน จนกลายเป็นชาติมหาอำนาจทียิงใหญ่เกรียงไกรที่สุดในโลกทั้งทางเศรษฐกิจและการทหาร ฮิตเล่อร์ทำทุกอย่างเพื่อชาติเยอรมัน เขาไม่เคยทุจริตคิดคดเอาประโยชน์เข้าตัวเองเลย   ทุกลมหายใจเขาทำเพื่อชาติเยอรมัน   ในมุมมองที่เป็นผลประโยชน์ของชาติเยอรมันเขาผิดข้อเดียว (ต่อชาติเยอรมัน) คือ เขานำประเทศไปสู่การแพ้สงครามโลกอีกเป็นครั้งที่สอง  แต่ความพ่ายแพ้ของเยอรมันนั้น เป็นชัยชนะที่ไม่น่าภาคภูมิใจของผู้ชนะเลย เพราะเป็นการรุมกินโต๊ะเยอรมันประเทศเดียว แบบหมารุมหมู่ การมาดูหมิ่นเหยียดหยามซ้ำเติมด้วยการโมเมกล่าวร้ายป้ายโทษ ผู้นำของประเทศที่ซื่อสัตย์สุจริตและอุทิศชีวิตเพื่อชาติบ้านเมืองของเขาแบบนี้ ผมว่าเป็นการกระทำที่แย่มาก  และต่ำทรามด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น leo53 (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-21 22:12:52 IP : 58.9.224.79


ความคิดเห็นที่ 3 (2977360)
avatar
M1

*0*

ผู้แสดงความคิดเห็น M1 (j_prasertphol-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-21 22:50:46 IP : 124.122.112.76


ความคิดเห็นที่ 4 (2977361)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

 ผมขอเน้นตรงที่ตัวบทความซึ่งเราได้เห็็นแต่ภาษาไทยครับ  ว่ายังมีความคลุมเครืออย่างน้อย 2 ประเด็นคือ

"คำให้การของอดีตเพื่อนทหารของฮิตเลอร์" บทความไม่ได้บอกว่าเป็นคำให้การของใครบ้าง เขียนหรือให้สัมภาษณ์ใครอย่างไร  ทหารสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้น น่าจะกลับบ้านเก่ากันไปเกือบหมดแล้ว  ในงานวิจัยฉบับเต็มคงมีรายละเอียดที่สมบูรณ์

"ประจบเอาใจผู้บังคับบัญชาได้เก่งที่สุด"  ในภายหลังเราเห็นชัดว่าฮิตเลอร์เป็นนักพูดที่มีวาทศิลป์จริงๆ  แต่จะเป็นเรื่องเดียวกับการประจบเก่งหรือไม่ก็ได้  และลีลาการพูดของฮิตเลอร์มักออกมาในสไตล์ดุดัน

ฮิตเลอร์จะทำเพื่อเยอรมันจริงหรือไม่  อย่างน้อยผลสุดท้ายของอาณาจักรไรช์ที่ 3 ก็อย่างที่เราทราบ  และทุกวันนี้ในยุโรปไม่ว่าเยอรมันหรือประเทศไหนก็ยังเห็นทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับนาซีเป็นเรื่องต้องห้าม  เช่น ตามเว็บยุโรปที่ขาย Action Figure สงครามโลกครั้งที่ 2 จะทำภาพสวัสติกะให้เบลอๆ  ฯลฯ กระทั่งตอนที่ผมทำบล็อกเพลงคลาสสิคใหม่ๆ ยังมีคนเกาหลีแสดงความรังเกียจ เฮอร์เบิร์ต ฟอน คารายาน  ด้วยเหตุเพียงว่าท่านวาทยากรผู้นี้เคยทำงานให้พรรคนาซี  ทั้งที่องค์กรยิวไม่ได้หมายหัวท่านผู้นี้  นายเกาหลีคนนั้นให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า ประเทศเขาเคยตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น  ทำให้เห็นความเลวร้ายของลัทธิฟาสซิสม์นาซี

ประเด็นที่ว่าฝ่ายอักษะถูก "รุม" นั้น ผมได้อธิบายไว้ในบทความเรื่อง สารคดีชุด The History Channel World War II จาก BBC  แล้วว่าประเด็นไม่ได้อยู่ที่สัมพันธมิตรมีกี่ชาติ  แต่รัสเซียกับอเมริกามัน "ใหญ่" เกินกว่าจะพิชิตได้ง่าย  เมื่อนาซีไม่หาทางรีบน็อครัสเซีย  นายพลเรือยามาโมโตหวังรีบน็อคอเมริกาที่เพิร์ลฮาเบอร์แต่ไม่สำเร็จ  หนทางชนะก็ย่อมถูกปิดลง

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-21 22:55:09 IP : 124.120.203.206


ความคิดเห็นที่ 5 (2977364)
avatar
leo53

เมื่อมีเจตนาต้องการใส่ร้ายและทำลายคุณความดีของฮิตเล่อร์ตั้งแต่แรกแล้ว ในรายละเอียดงานวิจัยก็ย่อมต้องอ้าง/สร้าง/ปั้น/เลือก เอาเฉพาะข้อมูลที่ให้ร้ายฮิตเล่อร์ มาลงไว้ได้มากมาย   ผลสรุปของการวิจัยนี้มีอคติตั้งแต่แรกจึงไม่น่าจะรับฟังได้

ฮิตเล่อร์มีความผิดมหันต์ต่อชาวโลกในภาพรวมก็จริง  แต่กับชาติเยอรมันนั้นเขามีคุณความดียิ่งใหญ่  คนเราต้องดูที่เจตนา ไม่ว่าในทางกฎหมายอาญาหรือในพุทธศาสนา การพิจารณาดี ชั่ว ต้องดูที่เจตนา แม้ผลลัพธ์คือชาติเยอรมันต้องพบกับความหายนะจากความพ่ายแพ้ในสงคราม แต่ทุกอย่างฮิตเลอร์ทำด้วยเจตนาดีต่อชาติบ้านเมืองของตัวเอง  (ไม่มีใครอยากให้ประเทศของตนแพ้สงครามหรอกครับ) ด้งนั้นด้วยความเป็นธรรมแล้วคงต้องพิจารณาว่า "ฮิตเล่อร์ทำดีที่สุดอย่างบริสุทธิ์ใจเพื่อชาติเยอรมันที่เขารักแล้ว"  ในมุมมองต่อชาติเยอรมัน เขาเป็น "วีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งแน่นอน"

แค่ "รัสเซีย กับ อเมริกา" รวมกันก็แทบจะค่อนโลกแล้ว ยังมีอีกเป็นสิบๆประเทศเข้ามาร่วมรุมรบเยอรมันอีก  ยังไงๆ ก็ต้องเรียกว่า "รุม" รบ "รุม" กินโต๊ะเยอรมัน ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น leo53 (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-22 09:41:04 IP : 58.9.198.233


ความคิดเห็นที่ 6 (2977365)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เวลานั้นทั้งรัสเซียและอเมริกายังไม่มีประเทศบริวารเหมือนตอนสงครามเย็นนะครับ  และทุกประเทศสัมพันธมิตรต่างถูกโจมตีก่อนด้วยกันแทบทั้งนั้น  เหมือนคนที่ไปรังควานคนอื่นเขาไปทั่ว  พอเขารวมตัวกันกลับมาเช็คบิลกลับอ้างว่าถูกรุม  แต่ทั้งนี้ผมไม่ได้หมายความขนาดว่าสัมพันธมิตรจะใสซื่อไร้ผลประโยชน์อะไรนะครับ  หลังสงครามแล้วเขาก็แตกคอกันเป็นสองสามค่ายระหว่างอเมริกันที่อ้างตัวเป็นโลกเสรีกับค่ายคอมมิวนิสต์

ถ้าพัฒนาบ้านเมืองขึ้นมาระดับหนึ่งแล้วพาคนไปทำสงครามจนแพ้ย่อยยับแล้ว  เขาคงรักชาติแบบหัวหน้าโจรรักแก๊งของตัวมั้งครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-22 10:14:55 IP : 124.121.229.242


ความคิดเห็นที่ 7 (2977367)
avatar
leo53

ในเรื่องที่ฮิตเล่อร์ถูกประณามว่าโหด***มอำมหิตกับชนชาติอื่นและอื่นๆที่เห็นชัดเจนนั้น เราได้ยินได้ฟังกันมานานแล้วซึ่งก็มีเหตุผล แต่การมาดูถูกดูแคลน เหยี่ยบยำซ้ำเติมในเรื่องส่วนตัวว่าเขาเป็นคนขี้ขลาดตาขาว ได้เหรียญกล้าหาญมาเพราะประจบประแจงนาย ไม่ได้เป็นวีรบุรุษสงคราม ฯลฯ   ดูแล้วเป็นการกระทำที่แย่มากจริงๆ  เป็นการเหยียบย่ำซ้าเติมคนที่ตายไปแล้วและไม่สามารถจะโต้แย้งอะไรได้  จะเอากันถึงขนาดให้ฮิตเล่อร์มีแต่ความเลว ที่ดำมืด ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์เลยหรือ  คนขนาดเคยเป็นผู้นำของประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (ถ้ารบกันตัวต่อตัวในโลกยุคนั้น ประเทศไหนจะรบสู้เยอรมันได้?) ทีประชาชนเกือบทั้งประเทศรักและศรัทธาจะเป็นคนที่ไม่คุณความดีอะไรเลยหรือ ?????

ผมคิดว่าสภาพของเยอรมันตอนนั้นแม้จะพัฒนาชาติบ้านเมืองจนเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาแล้ว แต่ในภาพรวมและในระยะยาวก็ยังคงถูกปิดล้อมอยู่ อาณานิคมทั่วโลกอยู่ในมือของอังกฤษกับฝรั่งเศษซึ่งเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับอเมริกา  ในระยะยาวเยอรมันจะถูกปิดล้อมทางด้าน วัตถุดิบ ตลาดการค้า เศรษฐกิจ การเงิน  ของเยอรมันจะอ่อนแอลงเรื่อย ๆเมื่อเทียบกับกลุ่มพันธมิตร  เยอรมันจึงจำเป็นต้องก่อสงครามเพราะไม่มีทางเลือกอื่น 

ผมไม่ได้บอกว่าเยอรมันไม่ผิดในการที่เป็นฝ่ายบุกโจมตีก่อน  เพียงต้องการบอกว่าเขามีเหตุผลที่จำเป็นต้องทำเพื่อชาติบ้านเมืองของเขา ซึ่งเรื่องของการกระทำเพื่อชาติบ้านเมืองคงจะนำไปเปรียบเทียบกับการกระทำของโจรไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น leo53 (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-22 22:46:50 IP : 58.9.196.197


ความคิดเห็นที่ 8 (2977369)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ตอนท้ายควาเห็น 6 ผมคงรวบรัดไปนิด  ในการบุกรัสเซียนั้น ประชาชนชาวรัสเซียถูกสังหารไปมาก น่าจะพอเทียบได้กับการที่ญี่ปุ่นรุกรานจีนเลย  พอดีทางรัสเซียไม่มีใครเขียนเป็นหนังสือดังๆ และรัสเซียสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาจนสามารถเป็นผู้ยึดเบอร์ลินได้ เราเลยรับรู้เรื่องทางนี้น้อยไปบ้าง

ส่วนเรื่องผลวิจัยตามหัวข้อกระทู้ คงต้องแยกระหว่าง "รายงานข่าว" กับ "งานวิจัย" ตอนนี้เราได้แต่รับรู้รายงานข่าวที่แปลมาอีกที  ตัวรายงานจริงอาจเป็นหลักเป็นฐานกว่านี้หรือเลื่อนลอยกว่านี้ก็ได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-23 09:48:32 IP : 203.114.104.116


ความคิดเห็นที่ 9 (2977372)
avatar
Naris

จริงๆผมก็เห็นว่า ฮิตเลอร์ แกเป็นคนไม่ค่อยจะดีนัก แต่จะระดับไหน อันนี้ มันก็พูดยาก เพราะถ้าจะวินิจฉัยกันจริงๆ ก็ต้องเป็นการวิเคราะห์กัน ภายใต้เงื่อนไข สถาณการณ์ ความกดดันอย่างเดียวกัน ถึงจะบอกได้ว่า ที่วันนั้น แกตัดสินใจทำแบบนั้น ถือว่า เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม

แต่เรื่องของเรื่อง ตอนนี้ฮิตเลอร์แกตายไปแล้วหนะนะ จะว่าอะไร แกก็คงลุกขึ้นมาแก้ตัวไม่ได้ นอกจากนี้ พอประเทศแกแพ้สงคราม แกเลยมีชื่อเสีย ไปซะแล้ว จะหาคนแก้ต่างให้ก็คงยาก เพราะเอกสารต่างที่เป็นทางบวกของแก (ถ้ามี) อาจจะไม่เหลือแล้ว หรือถ้ายังมีเหลือ สมมุติว่า มีใครที่มีเอกสารข้อมูลวีรกรรมของฮิตเลอร์อยู่ (สมมุติว่ามี) นายคนนี้ก็คงไม่กล้าเอาออกมาเผยแพร่ ในวันนี้หรอกครับ

ลองเปรียบเทียบกับ กรณี "ซัดดัม ฮุสเซน" แกถูกล่าวหาว่า "มีอาวุธทำลายล้างสูง" ตอนนี้ก็หาไม่เจอจนอเมริกาถอนทหารกลับ ก็ยังหาไม่เจอ บางเรื่อง ก็บอกว่าแกชั่วร้าย เพราะสังหารชาวเคิร์ต แต่หลังจากแกตาย กองทัพตุรกีก็ถล่มชาวเติร์คซะเล่นๆ โดยหาว่า พวกนี้เป็นพวกก่อการร้าย อ้าวทำไมทีนี้สามารถทำได้หละ ตกลงที่ซัดดัมทำ ใช้ได้หรือไม่ได้ ? ตรงนี้ไม่มีคำตอบ

แต่ที่แน่ๆ ซัดดัม ก็กลายเป็นคนมีชื่อเสียไปแล้ว (บางคนบอก แกคือ MABUS ตามคำทำนายของ นอสตราดามุส ไปโน่น) คุณงามความดี ที่แกสร้างชาติอิรัก ก็เลือนหายไป อิรักตอนมีซัดดัม กับตอนไม่มี แตกต่างกันอย่างมากมาย ในทางไม่ค่อยดีทั้งนั้น แต่ก็ไม่มีใครที่จะสามารถเรียกร้องความเป็นธรรมให้แกได้ 

ผมกำลังเดาๆว่า อีกไม่นานก็จะมีรายงานวิจัยหน้าตาแบบเนี้ย แบบเดียวกับฮิตเลอร์ แต่เป็นของซัดดัมออกมาแหงๆ เลยครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น Naris วันที่ตอบ 2010-08-24 11:06:58 IP : 203.170.19.2


ความคิดเห็นที่ 10 (2977373)
avatar
Naris

ส่วนความเห็นของคุณ Leo53 ผมเห็นด้วยในส่วนที่ว่า ฮิตเลอร์เอง ก็คงเป็นคนที่มีความสามารถอยู่บ้าง (คนที่ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศได้ จะบอกว่า ไม่มีความสามารถเลย คงเป็นไปไม่ได้) บางท่านบอก มีทางด้านการปลุกระดม และโฆษณาชวนเชื่อ ผมว่าก็จริง แต่ด้านอื่นๆก็คงมีด้วยแหละ มากน้อยเท่าไหร่ ไม่รู้

เรื่องการทำสงคราม ผมก็เชื่อว่า สำหรับเยอรมันตอนนี้ เป็นทางออกที่ดี ในการแก้ไขข้อเสียเปรียบ อันเนื่องมาจากสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรมต่างๆ ที่สืบเนื่องมาจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ปัณหาในความเห็นของผมก็คือ ฮิตเลอร์ไม่ยอมหยุด เมื่อสมควรจะหยุด คือเขาไม่ได้กำหนด "จุดจบของสงครามที่เป็นไปได้" เอาไว้ 

ถ้าสมมุติว่า ฮิตเลอร์ บุกฝรั่งเศษ ไล่กองทัพอังกฤษตกทะเลที่ดังเคิร์ก จากนั้น ก็ให้ทหารทำกับปราชาชนดีๆ แล้วขอเปิดโต๊ะเจรจา ประมาณว่า "อาณาประชาราษฎร์อย่าได้ตกใจ ที่เรายกพหลพลไกรมานี้ แค่ประสงค์จะขอแก้ไขสัญญาอันเป็นอสัตย์อาธรรม ที่ผู้นำของพวกท่านทั้งสิ้นเหล่านั้นได้ทำไว้แก่เรา จะมีเจตนาทำร้ายผู้ใดหาได้ไม่ หากผู้นำของพวกท่านยอมแก้ไขสัญญาแล้วไซร์ เราจักคืนกรุงปารีสให้ แลยกไพร่พลกลับไปแต่โดยดี" ถึงเวลาเจรจาจริงๆ อาจจะขอสินสงครามติดปลายนวมเล็กน้อย เช่น "ช้างเผือกนี้ เอิ๊ย เมืองอันเป็นขอบขัณฑสีมาในแคว้นปรัสเซีย 3 เมืองนี้ ขอพี่ท่านจงเวนคืนแก่เราเถิด" ฝรั่งเศษจะพูดอะไรได้ 

ผมว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ ฮิตเลอร์ เป็นโคตรวีรบุรุษเลย 

แต่นี่ เขาเล่นไม่เลิก ตีเมืองนั้น แล้วก็จะตีเมืองนี้ รบประเทศนั้น พร้อมๆกันกับรบกะประเทศนี้ แถมทำเรื่องโหดร้ายมากๆ อีกต่างหาก  พอทำไม่ดี ศัตรูก็มาก ก็เลยทำให้ลงท้ายอย่างที่เห็น

ใจผมนา ผมมองว่า ถ้าเขาได้กำหนดจุดสิ้นสุดของสงครามให้ชัดๆ แล้วไม่สร้างศัตรูรอบด้าน ผลลัพธ์อาจจะไม่ลงเอยอย่างที่เห็นนี้หรอกครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Naris วันที่ตอบ 2010-08-24 11:24:55 IP : 203.170.19.2


ความคิดเห็นที่ 11 (2977384)
avatar
คนเล่าเรื่อง

เท่าที่อ่านดู รายละเอียดของงานวิจัยไม่ปรากฎเลย และไม่ได้อ้างอิงแหล่งค้นคว้าอะไร รวมทั้งเป็นการกล่าวอ้างที่หลักลอยมาก ๆๆๆๆ จนผมยังไม่สามารถเชื่อถือได้ครับ

ผมไม่แน่ใจว่าผู้ทำวิจัยท่านนี้ใช้ข้อมูลลึกขนาดไหนกับการศึกษาค้นคว้าเรื่องที่ซุกซ่อนอยู่ในหลืบของประวัติศาสตร์ที่บรรดาผู้คนที่ร่วมประวัติศาสตร์ล้วนละสังขารไปหมดแล้ว  เมื่อบวกกับลักษณะของคนทำวิจัย  ก็ไม่อยากใช้คำว่า "เต้าข่าว"  แต่มันก็อาจเป็นไปได้ครับ  นักวิชาการฝรั่งบางคนไม่ได้เก่งหรือดีกว่านักวิชาการไทยแย่ ๆ บางคนหรอกครับ

ฮิตเลอร์คงเป็นทหารออกสงครามแบบทหารไร้เส้นทั่วไปที่ต้อง ขี่มอเตอร์ไซค์ไปใต้ทางด่วนแล้วโดนยิงตายจาก... อุ๊บไม่ใช่ครับ ออกลุยเมื่อถึงเวลาที่ต้องรบ  แต่ก็คงไม่ได้เก่งกล้าสามารถจนได้เป็นสตอร์มทรู้ปซึ่งเป็นหน่วยเด็ดของเยอรมันในช่วงท้ายสงคราม  เรีกยได้ว่า เขาเป็นทหารผ่านศึกระดับทั่ว ๆ ไป เท่านั้น

ความเก่งของฮิตเลอร์นั้นคงเป็นเรื่องที่เขาสามารถพูดออกเวทีเพื่อดึงดูดพ่อยกแม่ยกให้มาฟังเขาได้ทั้งวันทั้งคืน แล้วก็ปลุกระดมคนเยอรมันให้ใส่เสื้อหลากสี เอ๊ย ไม่ใช่ ให้มาร่วมกันเกลียดชังยิวกันไปทั่วจนเกิดการล้างเผ่าพันธุ์ยิว  แต่ในการทำสงครามนั้น ฮิตเลอร์ไม่ได้เก่งกาจอะไรมากกว่ายศสิบโทที่ตัวเองมี  ไม่ต่างอะไรจากเอาคนจบ ป.6 มาบริหารกิจการหมื่นล้านที่ลงทุนโดยกู้เงินเขามา

ประเด็นสร้างผู้ร้าย  โปรโมทพระเอกด้วยกระบวนการต่าง ๆ พี่กันเราก็ทำได้ไม่แพ้ประเทศสารขัณฑ์หรอกครับ  แต่ไม่รู้ว่าใครเลียนแบบใครครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง วันที่ตอบ 2010-08-25 19:59:02 IP : 202.28.78.134


ความคิดเห็นที่ 12 (2977389)
avatar
countryboy

555 นั่งตามอ่านมานาน  คิดไว้แล้ว  ว่าต้องโยงเข้ามาเรื่อง ... " อุ๊บไม่ใช่ครับ " ... จนได้

งวดนี้  ต้องซื้อล๊อตเตอรี่ซักใบ  ถูกแน่ ๆ

ค้นหนังเรื่อง Schindler " s  List มาดูอีก 2 รอบ  สนุกดีครับ  เสียดายที่แผ่นเรื่อง Stalingrad เสียไปซะแล้ว  พร้อม ๆ กับติดตามอ่าน "แผนสังหารฮิตเลอร์" ที่แปลโดย ผู้การ "พันทิวา" ในหนังสือ บางกอกรายสัปดาห์  ซึ่งลงมาได้ 4 ตอนแล้ว  สนุกดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น countryboy (fromcountryboy-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-26 11:20:10 IP : 119.46.217.69


ความคิดเห็นที่ 13 (2977390)
avatar
M1

คุณ countryboy ครับ เรื่อง Stalingrad มันออกมาใหม่ครับที่ร้าน Boomerang ผมเพิ่งซื้อมาครับ แต่หน้าปกมันมั่วๆเอาเรื่องไรไม่รู้มายำรวมกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น M1 (j_prasertphol-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-26 18:59:45 IP : 110.168.121.16


ความคิดเห็นที่ 14 (2977391)
avatar
หมาป่าดำ

Stalingrad ซื้อของ แมงป่อง ดีกว่าครับ แค่หน้าปกกับกล่องก็สวยกว่ากันเยอะ

ดูรูปเปรียบในกระทู้

http://www.iseehistory.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WBntype=1&Category=iseehistorycom&thispage=1&No=1282442

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-26 23:47:07 IP : 222.123.219.210


ความคิดเห็นที่ 15 (2977393)
avatar
countryboy

ขอบคุณทั้ง 2 ท่านมากครับผม

ผู้แสดงความคิดเห็น countryboy (fromcountryboy-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-27 10:51:51 IP : 118.174.187.142


ความคิดเห็นที่ 16 (2977413)
avatar
Tochio

ผมเองก้อเห็นด้วยกับทุกข้อความที่ลงไว้ครับ  ในยามที่ประเทศกำลังดิ่งลงเหวถูกชาติต่างๆ เอาเปรียบและหมายหัวว่าเป็นประเทศผู้ก่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ทั้งที่จริงทุกประเทศก้อต่างสะสมอาวุธเพื่อเตรียมรบแค่ไม่มีใคร้กล้าเปิดก่อน  พอเยอรมันเปิดก่อนเลยเหมาเอาว่าเยอรมันผิดฝ่ายเดียว  ในขณะนั้นประชาชนชาวเยอรมันกำลังขาดที่พึ่ง  ไม่ว่าท่านฮิตเลอร์จะเคยเป็นวีรบุรุษจากสงครามจริงหรือไม่แต่จากคำสัญญาในการหาเสียงแบบดุดัน และเอาจริงเอาจัง ทำให้ชาวเยอรมันมีขวัญและกำลังใจดีขึ้นหร้อมที่จะเทคะแนนให้  มันก้อคงเหมือนกับที่เราเวลามีความทุกข์แล้วไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร พอมีใครซักคนหยิบยื่นกำลังใจให้เราก้อมองว่าเขาเป็นที่พึ่งระบายความในใจให้เขาฟัง  ประมาณนั้น  เพียงแต่ว่าท่านฮิตเลอร์ก้อคงเหมือนกับผู้นำทั่วไป  ที่พออยู่ในอำนาจนานๆ แล้วก้อเสพติดอำนาจไม่รู้จักพอก้อเลยต้องพบจุดจบอย่างนี้  แต่ก้อต้องยกยกชาวเยอรมันนะครับ  เพราะเขาสร้างชาติจากที่สิ้นเนื้อประดาตัวถึงสองครั้ง ให้หลับมายิ่งใหญ่ได้ทุกครั้งไป  ประเทศเราอีกกี่ปีจะได้อย่างเขาบ้างก้อไม่รู้เนอะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Tochio วันที่ตอบ 2010-09-10 13:38:45 IP : 10.182.255.60


ความคิดเห็นที่ 17 (2977442)
avatar
kungfuboxing

โดยส่วนตัวมองว่า งานวิจัยที่ออกมานั้น เขาก็ทำกันไปตามเรื่อง การศึกษาประวัติศาสตร์หากมีข้อมูลใหม่ๆหลักฐานใหม่ก็ต้องเอาออกมานำเสนอ ถ้ามีเหตุมีผลก็ถือว่าเป็นหลักฐานชิ้นใหม่ ถ้ายังไม่มีเหตุผลที่น่าเชื่อถือมารองรับ ข้อเสนอนั้นๆหรืองานวิจัยนั้นๆก็คงตกไป มันเป็นเรื่องปกติของแวดวงวิชาการค่ะ เราคงมีหน้าที่พิจารณาไตร่ตรองกันเองอีกที (ขอบคุณคุณหมาป่าดำค่ะ ที่นำข้อมูลดีๆแบบนี้มาให้พวกเราได้ถกเพื่อให้เกิดองค์ความรู้กันต่อไป)

ส่วนเรื่องฮิตเลอร์นั้น จริงค่ะที่พี่แกอาจจะไม่ได้มีด้านมือ 100 เปอร์เซ็น อย่างน้อยแกก็เป้นศิลปิน มีอารมณ์สุนทรี เป้นที่เคาระนับถือในหมู่ผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่บ้าง แต่การเป็นผู้นำที่ดี และการทำเพื่อประเทศของตัวเองนั้น จำเป้นที่เราต้องลุกขึ้นมาโหด***มสุดและทำร้ายคนไม่มีทางสู้ด้วยเหรอคะ จริงค่ะที่ฮิตเลอร์และเยอรมันถูกบีบจากสนธิสัญญาอันไม่เป็นธรรม แต่เห็นด้วยกับคุณ Naris ว่าแกควรจะมีขอบเขตที่จะหยุดตัวเอง เมื่อได้ในสิ่งที่ต้องการแล้ว แกไม่ควรจะเอาความอยุติธรรมที่แกได้รับไปลงกับผู้บริสุทธิ์อีกหลายล้านคน จริงอยู่ที่ว่า พอสงครามเกิดเลี่ยงไม่ได้ที่คนบริสุทธิ์จะตาย ไม่ว่าจะพันธมิตรหรืออักษะก็เคยหันปากกระบอกปืนใส่คนบริสุทธิ์เหมือนกัน แต่ว่าการไล่ต้อนคนไปฆ่า...ตั้งใจไล่ต้อนไปฆ่าขนาดนั้น พี่แกก็ดูจะ***มเกินไปสักนิด แม้แกจะทำประโยชน์เพื่อประเทศเยอรมัน แต่แกก็ทิ้งตราบาปไว้ให้กับคนเยอรมันเหมือนกันค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kungfuboxing (kungfuboxing-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-15 18:16:52 IP : 119.46.107.671


Copyright © 2010 All Rights Reserved.