Centurion อหังการนักรบแผ่นดินเถือน
avatar
หมาป่าดำ


user image

Centurion (2010)

อหังการนักรบแผ่นดินเถื่อน

ค.ศ. 117 อาณาจักรโรมันได้เข้ายึดครองอังกฤษ แต่เหนือกำแพงเฮเดรียนขึ้นไปในสก็อตแลนด์ยังมีชนเผ่าพิกต์สที่ลุกขึ้นต่อต้านโรมัน นายกองควินตัส นายทหารโรมันได้ถูกจับเป็นเชลยจากการที่ถูกพวกพิกต์โจมตีค่าย แต่เขาก็หนีรอดออกมาได้จากการช่วยเหลือของทหารโรมัน เขาเข้าร่วมกับกองพลที่ 9 ที่นำโดยแม่ทัพฟิริลุส เพื่อเข้าโจมตีที่ตั้งของพวกพิกต์ โดยมีเอเธนส์นักแกะรอยสาวชาวพิกต์ที่เป็นใบ้เป็นคนนำทาง และในระหว่างเดินทางทหารโรมันถูกพวกพิกต์โจมตีและเอเธนส์ได้หักหลังทหารโรมัน นายพลฟิริลุสถูกจับเป็นเชลย ส่วนผู้กองควิตตัสรอดชีวิตพร้อมทหารอีก 5 นาย พวกเขารวมตัวเพื่อจะไปช่วยนายพลที่ค่ายพวกพิกต์แต่ไม่สำเร็จ นายพลโดนฆ่าตายและพวกเขาต้องถูกตามล่าจากพวกพิกต์โดยมีเอเธนส์เป็นผู้นำ

พวกเขาหนีขึ้นเหนือเพื่อลวงผู้ตามล่า แต่ไม่สำเร็จ โดนสังหารไปทีละคนและแตกกลุ่มจนเหลือนายกองและทหารอีกสองคน เป็นโชคดีที่ได้มาพบกับบ้านของแม่มดสาวแอร์ลีนซึ่งช่วยดูแลพวกเขา จากนั้นพวกเขาเดินทางต่อไปค่ายทหารที่ใกล้สุดแต่ต้องพบกับค่ายล้างเมื่อทหารถอนตัวไปหมดแล้ว พวกเขาจึงปักหลักสู้และสามารถเอาชนะได้ แต่ก็เหลือนายกองกับทหารอีกคนเดียว

ทั้งสองเดินทางต่อไปสู่กำแพงเฮเดรียนเพื่อเข้าสู่ค่ายทหารใหญ่ ระหว่างทางได้พบกับทหารอีกนายที่แตกกลุ่มไป เมื่อใกล้ถึงกำแพงเฮเดรียนทหารคนที่แตกกลุ่มไปเกิดต่อสู้กับนายกองเพราะต้องการข่มขู่นายกองไม่ให้พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องที่ต้องสงสัยว่าเขาจะฆ่าเพื่อนทหารด้วยกันระหว่างหลบหนีเพื่อเอาตัวรอด นายกองฆ่าเขาตาย ส่วนทหารอีกนายโดนพลธนูโรมันยิงเสียชีวิตตรงทางเข้ากำแพงด้วยความสับสน นายกองเลยเป็นทหารคนเดียวที่รอดกลับมาได้ของกองพลที่ 9

พวกนักการเมืองที่ควบคุมทัพมารบกลัวว่าเรื่องการสูญเสียกองพลที่  9 จะทำให้ทหารเสียขวัญและชนเผ่าอื่นๆ ลุกขึ้นต่อต้าน จึงสั่งให้สังหารนายกองเพื่อเป็นการปิดข่าวและลบกองพลที 9 ทิ้งเสีย นายกองไหวตัวทันได้หนีออกจากค่าย กลับไปหาแอร์ลีนและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

เรื่องนี้อ้างอิงมาจากตำนานกองพลที่ 9 ของโรมันที่หายสาบสูญไปหลังจากเดินทางเข้าไปยังใจกลางของสก็อตแลนด์

ฉากการต่อสู้ การไล่ล่า ทำได้สมจริงสนุกตื่นเต้น เห็นแล้วเหนื่อยแทนทหารต้องวิ่งด้วยเท้าข้ามป่าข้ามภูเขาที่มีแต่หิมะโดยที่ผู้ล่าขี่ม้าไล่ตาม ฉากเพื่อนทหารหักหลังเพื่อนกันเองเพื่อเอาตัวรอดดูแล้วก็สะท้อนธาตุแท้ของความเป็นมนุษย์จริงๆ ดังคำพระที่ว่า "จิตใจคนเราวัดได้ยามมีภัย"

ดีวีดีเพิ่งวางจำหน่าย หาชมกันได้ครับ

ชมคลิปตัวอย่าง

http://www.youtube.com/watch?v=yiQCofKrYAIผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-31 23:41:36 IP : 117.47.187.253


Copyright © 2010 All Rights Reserved.