ขงจื้อ Confucious
avatar
หมาป่าดำ


user image

ขงจื้อ

Confucious

Confucius คือภาพยนตร์ที่สร้างเพื่อเป็นเกียรติให้กับการครบรอบวันเกิดของ ขงจื๊อ ปีที่ 2,560

ผลงานทุนสร้าง 700 ล้านบาท ฝีมือจากผู้กำกับภาพรางวัลออสการ์ ปีเตอร์ เปา จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon และผู้ออกแบบงานสร้าง หยีจงหมั่น แห่ง The Curse of Golden Flower โดยได้นักแสดงเจ้าบทบาท โจวเหวินฟะ มารับบท "ขงจื้อ"

เรื่องราวใน Confucius

          ประเทศจีนในยุคชุนชิว ซึ่งเป็นยุคแห่งการแย่งชิงอำนาจของเจ้านครต่าง ๆ ที่ต่างต้องการขยายอาณาเขต แคว้นหลู่ก็ไม่แตกต่างกัน เมื่อผู้นำแคว้นไม่มีอำนาจใด ๆ เพราะอำนาจที่แท้จริงนั้นก็ถูกกระจายให้กับสามตระกูลใหญ่ตามหัวเมือง

          เจ้านครหลู่รู้สึกประทับใจการทำหน้าที่ผู้สำเร็จราชการของ ขงจื๊อ เขาเชื้อเชิญให้ ขงจื๊อ มาเป็นที่ปรึกษาพิเศษ และมอบหมายให้เขาเป็นผุ้สำเร็จราชการหลวง สิ่งแรกที่ ขงจื๊อ ได้กระทำก็คือการช่วยเหลือทาส ที่ไม่ต้องการถูกฝังทั้งเป็นไปพร้อมกับเจ้านายที่เสียชีวิต แต่ความสำเร็จของเขาทำให้ นายพล กงซานหนิว แห่งกองทัพแคว้นหลู่รู้สึกเป็นปฏิปักษ์

          ในศาล ขงจื๊อ ได้สาธิตในเรื่องการใช้ศีลธรรม รวมถึงวางแผนการอันชาญฉลาดในการยึดหัวเมืองทั้งสาม ที่สูญเสียไปให้กับแคว้นชีเมื่อสามทศวรรษก่อน โดยแผนการขั้นต่อไปของเขาก็คือการนำตระกูลทั้งสามกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของแคว้นหลู่ โดยการสั่งให้พวกเขาทำลายกำแพงที่สูงตระหง่าน ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการไม่ยอมรับการปกครองของเจ้านครหลู่

          แต่แล้ว ขงจื๊อ ก็ถูกลอบแทงข้างหลัง เมื่อเจ้านครชีแอบส่งเครื่องกำนัลไปให้เจ้านครหลู่ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการปลดตำแหน่งของ ขงจื๊อ และขับไล่ของจากอาณาจักร ขงจื๊อ ต้องลาจากครอบครัวด้วยความอาดูร และเริ่มชีวิตใหม่ในการเป็นนักปราชญ์เร่ร่อน เขาเดินทางไปพร้อมกับลูกศิษย์ที่เลื่อมใส นำโดย เอี๋ยนหุย ซึ่งยืนยันว่าจะเดินทางตามพระอาจารย์ไปทุกหนทุกแห่ง

          ขงจื๊อและศิษย์เอกได้รับจากต้อนรับจากแคว้นวุย ที่หมายจะใช้ประโยชน์จากความรู้ของ ขงจื๊อ ให้มากที่สุด โดยอำนาจลับที่อยู่เบื้องหลังบัลลังค์เจ้านครก็คือนางสนมเอกที่ชื่อ หนานจื่อ ความใกล้ชิดของนางทำให้ ขงจื๊อ และลูกศิษย์รู้ดีว่าถึงเวลาแล้วในการออกเดินทางต่อ พวกเขาร่อนเร่ไปทั้งอาณาจักรอื่น ๆ จนกระทั่ง ขงจื๊อ ชราภาพ

          ในขณะเดียวกันแคว้นหลู่ก็ถูกคุกคามโดยแคว้นชีอีกครั้ง พวกเขาออกตามหา ขงจื๊อ และชักชวนให้เขากลับมาช่วยปกป้องบ้านเกิด แต่ความอับอายที่เป็นตัวการในการขับไล่ ทำให้บุตรชายของเจ้านครหลู่จึงชักชวน หย่านฉิว ซึ่งเป็นนักรบฝีมือฉกาจและเป็นศิษย์เอกอีกคนของ ขงจื๊อ ในที่สุดพวกเขาก็พบ ขงจื๊อ ในอาณาจักรเฉิน เอี๋ยนหุย อ้อนวอนให้ ขงจื๊อ ปล่อยให้ หย่านฉิว กลับไปแคว้นหลู่

          เมื่อฤดูหนาวเดินทางเข้ามา ขงจื๊อ และลูกศิษย์ต่างต้องทรมานกับความหนาวเหน็บ ในขณะที่พวกเขากำลังเดินทางหาบ้านหลังใหม่ เมื่อธารหิมะที่ใช้เดินทางแตก เอี๋ยนหุย ก็เป็นผู้ที่ช่วยรักษาตำราของ ขงจื๊อ เอาไว้ได้ แต่ก็พบกับจุดจบที่น่าเศร้า ขงจื๊อ ที่จมอยู่กับความเศร้าโศกจึงมีนิมิตรถึง เหล่าจื๊อ ผู้นำทางจิตใจของเขา
ลูกชายของผู้สำเร็จราชการนครหลู่ พบกับ ขงจื๊อ และมอบของกำนัลจากบิดาก่อนที่จะสิ้นใจเป็น "แหวนหยก" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความผูกพันระหว่าง ขงจื๊อ และบ้านเกิด ขงจื๊อ ตกลงที่จะเดินทางกลับมายังแคว้นหลู่ แต่ก็กลับมาในฐานะเพียงอาจารย์ เขาไม่ยอมเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก และเขาก็รักษาสัญญาไว้จริง ๆ เมื่อ ขงจื๊อ ใช้เวลาที่เหลือในชีวิตในการศึกษาตำราและแก้ไขบทกลอนและเขียนถึงประวัติศาสตร์

ที่มา http://movie.kapook.com/view9604.html

ดีวีดีหาชมได้ครับ

คลิปตัวอย่างภาพยนตร์

http://www.youtube.com/watch?v=YgiM1ubNCYc ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-05-15 13:15:07 IP : 117.47.191.140


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977111)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

นำคลิปมาให้ชมกันที่นี่เช่นเคยครับ  ตอนมาฉายในโรงว่าจะไปดูแล้วติดอะไรก็จำไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-05-16 13:28:45 IP : 124.120.177.148


ความคิดเห็นที่ 2 (2977226)
avatar
Naris

ผมดูหนังเรื่องนี้แล้ว ไม่ค่อยเข้าใจสิ่งที่หนังพยายามนำเสนอมากนัก โดยเฉพาะแนวคิดของท่าน "ขงชิว" (หรือขงจื้อ) คือเมื่อท่านได้รับมอบหมายให้เป็นเสนาบดีมหาดไทย (ในภาคภาษาไทยเรียกว่าอย่างนั้น) ท่านเสนอนโยบายให้หัวเมืองต่างๆ ที่อยู่ในการปกครองของ 3 ตระกูลใหญ่ รื้อกำแพงเมืองลง เพื่อแสดงถึงการยอมรับในอำนาจของอ๋องผู้ครองแคว้น

โอเค เข้าใจได้ว่า นี่คือการดำเนินการเชิงสัญลักษณ์ ที่แสดงถึงการดึงอำนาจกลับสู่ส่วนกลาง

แต่ปัญหาคือ เมืองในความดูแลของ 3 ตระกูลใหญ่นั้น ในหนังบอกว่า บางเมืองก็อยู่ใกล้เมืองหลวง เช่น เมืองอี้ปี ้ เทียบกับเมืองสมัยอยุธยา ก็น่าจะเทียบได้กับ อยุธยา - สุพรรณบุรี อะไรทำนองนั้นมังครับ เพราะเห็นในหนังสามารถเดินทางไปกลับกันได้ในเวลาไม่นาน แต่มีอยู่เมืองหนึ่ง ที่อยู่ชายแดนพอดี แถมในเวลานั้น แคว้นข้าศึก (จำไม่ได้ว่าแคว้นอะไร) กำลังยกกองทัพมาประชิดชายแดนพอดี 

ในหนังดูเหมือนจะสื่อว่า มีขุนนางบางส่วน ไม่เห็นด้วยกับการรื้อกำแพงเมืองที่ว่านั้น ในเวลานี้ แต่ขงจื้อก็ยังยืนกรานว่า ไม่ได้ ท่านประกาศไปแล้ว อย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม แถมอีก 2 เมืองก็รื้อแล้ว จะยกเว้นเมืองที่ 3 นี้ไม่ได้ 

นั่นแหละครับ จึงทำให้อ๋องหวู ไม่แน่ใจในแนวความคิดของขงจื้ออีก และเปิดช่องให้มีเรื่องของการ "มอบกำไลหยกหัก" ที่สื่อความหมายเป็นนัยว่า ไม่ต้องการพบอีก ให้กับขงจื้อ และเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของท่านขงจื้อในเวลาต่อมา 

ปัญหาคือ แนวคิดที่ว่า "อย่างไรก็ต้องรื้อกำแพงให้ได้ โดยไม่ได้สนใจเหตุการณ์ในพื้นที่จริง" จะถูกต้องแล้วหรือ และในประวัติศาสตร์จริงๆ ท่านขงจื้อเคยเสนอแนวคิดให้ทำอย่างนี้จริงหรือไม่    

ผู้แสดงความคิดเห็น Naris วันที่ตอบ 2010-07-06 14:13:53 IP : 203.170.19.2


ความคิดเห็นที่ 3 (2977227)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ได้ดูไปรอบเดียวก็งงๆ ตรงจุดนี้เหมือนกันครับ  ความรู้ประวัติศาสตร์จีนไม่ค่อยแข็งแรงอยู่ด้วย แถมจะหวังให้หนังกางแผนที่ให้ดูประกอบคงไม่ได้

แต่อย่างน้อยหนังเรื่องนี้ทำให้รู้จักขงจื๊อมากขึ้น  เดิมเข้าใจว่าท่านสอนแต่จริยธรรม  ปรากฏว่าท่านยังเป็นนักวางแผนการรบที่ไม่น้อยหน้าซุนวูหรือขงเบ้งเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-07-06 19:04:45 IP : 115.87.113.141


Copyright © 2010 All Rights Reserved.