Alive (1993)
avatar
หมาป่าดำ


user image

Alive (1993)

ปี 1972 ทีมรักบี้อุรุกกวัยพร้อมญาติบางส่วนได้ขึ้นเครื่องบินผ่านเทือกเขาแอนดีสเพื่อไปลงเล่นรักบี้ในชิลี แต่เครื่องบินประสบอุบัติเหตุตกกระแทกกับยอดเขา ปีกและหางเครื่องขาด ลำตัวเครื่องไหลไปตามไหล่เขา นักบินและลูกเรือเสียชีวิต เหลือนักกีฬาและญาติรอดมาได้ 27 คน ผู้รอดชีวิตพยายามช่วยเหลือกันในเบื้องต้น แต่วิทยุเครื่องบินเสียหายจนใช้การไม่ได้ พวกเขาต้องนอนกันในซากเครื่องบินรอการช่วยเหลือ

ระหว่างรอการช่วยเหลือ พวกเขาแบ่งส่วนอาหารกันเท่าที่มี ทำที่ตากหิมะให้ละลายเป็นน้ำดื่ม สามวันต่อมาเห็นเครื่องบินบินสำรวจหลงดีใจคิดว่าเครื่องบินสำรวจจะพบพวกเขาแล้วและนำอาหารมากินจนหมด หลายวันผ่านไปยังไม่มีหน่วยช่วยเหลือเข้ามา พวกเขาประดิษฐ์วิทยุเล็กๆ จนรับสัญญาณได้และได้รู้ว่าทางการได้เลิกค้นหาพวกเขาแล้ว

พวกเขาพยายามปีนเขาเพื่อทำการสำรวจเส้นทาง แต่พบปัญหาว่าไม่มีเรี่ยแรงในการปีนเขา จึงตกลงใจที่จะกินเนื้อศพคนที่ตายไปแล้ว เพื่อจะได้มีแรง

สามคนอาสาออกไปสำรวจเส้นทางและค้นหาส่วนหางเครื่องบินที่มีแบตเตอรี่เพื่อทำวิทยุติดต่อขอความช่วยเหลือ พวกเขาพบหางเครื่องบินแต่การทำวิทยุไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจใช้วิธีปีนลงเขาเพื่อไปขอความช่วยเหลือและในที่สุดพวกเขาก็ทำได้

พวกเขาติดอยู่บนเขานาน 61 วัน เหลือผู้รอดชีวิตเพียง 16 คน

หลังจากนั้นพวกเขาได้ขึ้นไปทำไม้กางเขนยักษ์ปักไว้บริเวณจุดที่เครื่องตกเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา

 

เรื่องนี้ผมดูตั้งแต่สมัยเป็นวีดีโอ สร้างจากเรื่องจริง เป็นหนังที่สนุกมากต้องคอยเอาใจช่วยตลอดเพราะติดอยู่บนยอดเขาที่มีแต่หิมะขาวโพลนทั้งเรื่องหนาวมาก บางช่วงเจอหิมะถล่มซ้ำแทบตายกันหมด ตอนเดินสำรวจหวิดตกหน้าผาเพราะหิมะปกคลุม และต้องชมคนที่ปีนเขาลงมาว่าทรหดมากเพราะมีแต่หน้าผาและเทือกเขาไกลมากกว่าจะปีนลงมาถึงพื้นล่าง (ในหนังอาจจะถ่ายทิวทัศน์ให้ดูเกินจริงไป เพราะสภาพแบบนั้นถ้าไม่ใช้นักปีนเขาชำนาญการอาจตกเขาก่อนได้)  แต่สิ่งหนึ่งที่น่าชมเชยคือความพยายามต่อสู้เเละเอาชีวิตรอดของพวกเขา ซึ่งสำหรับเราคนไทยที่เผชิญน้ำท่วมตอนนี้กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ไปเลย

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือการกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง แต่ในภาวะนั้นต้องถือเป็นเรื่องจำยอมจริงๆ

ดีวีดีน่าจะพอหาชมได้นะครับ

รายละเอียดภาพยนตร์จาก IMDb

http://www.imdb.com/title/tt0106246/

ตัวอย่างภาพยนตร์

http://www.youtube.com/watch?v=jLu1Ol7nZTAผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-12-03 03:15:09 IP : 223.205.185.145


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2979728)
avatar
คนเล่าเรื่อง

เคยดูนานแล้วครับ เนิ้อเรื่องกินใจมาก ๆ เกี่ยวกับความหวังและกำลังใจเพื่อการอยู่รอดของพวกเขา  เทียบกับกรณีคนงานเหมืองถ่านหินแล้วคงจะคนละระดับกัน  ส่วนการที่พวกเขาต้องกินเนื้อคนเพื่อประทังชีวิตนั้น ก็เป็นตราบาปตรึงใจพวกเขาไปตลอด อย่างไรก็ตาม พวกเขานับเป้นวีรบุรุษอย่างแท้จริงครับที่สามารถเอาตัวรอดมาได้จากสถานการณ์สิ้นหวังแบบนี้

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง วันที่ตอบ 2011-12-06 13:27:15 IP : 202.28.78.241


Copyright © 2010 All Rights Reserved.