Assualt (2010)
avatar
หมาป่าดำ


user image

Assualt (2010)

24 ธ.ค. 1994 ผู้ก่อการร้าย จีไอเอ 4 คน ได้ทำการยึดเครื่องบิน Airbus A300 ของสายการบิน แอร์ฟร้านซ์ พร้อมผู้โดยสาร 227 คน ที่จะบินไปสู่ปารีส ณ สนามบินแอลเจียร์ ในแอลจีเรีย

ผู้ก่อการร้ายยื่นข้อเสนอให้ปล่อยตัวนักโทษก่อการร้ายแลกกับการปล่อยตัวประกัน รัฐบาลแอลจีเรียมีการประชุมด่วนเพื่อหาทางจัดการกับวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น

มีการพยายามเจรจาต่อรองกับผู้ก่อการร้ายในหลายรูปแบบ ถึงขั้นนำตัวพ่อแม่ของผู้ก่อการร้ายมาช่วยเจรจา แต่ไม่สำเร็จผล ผู้ก่อการร้ายยังสังหารตัวประกันไปหลายคนเพื่อบีบบังคับรัฐบาลแอลจีเรียให้ยอมทำตามคำเรียกร้อง

ผู้ก่อการร้ายนำเครื่องบินขึ้นบินได้ไปลงที่เมืองมาเซย์เพื่อเติมน้ำมัน แต่เจ้าหน้าที่ของแอลจีเรียสืบรู้จนได้ว่าวัตถุประสงค์จริงๆ ของผู้ก่อการร้ายคือการนำเครื่องบินพุ่งชนสถานที่สำคัญแห่งใดแห่งหนึ่งในปารีส (คล้ายกับการพุ่งชนตึกเวิร์ดเทรด)

รัฐบาลแอลจีเรียตัดสินใจใช้หน่วยรบพิเศษเข้าปฏิบัติการและสามารถสังหารผู้ก่อการร้ายได้ทั้งหมด โดยมีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 9 นาย ส่วนผู้โดยสารปลอดภัยทุกคน

เรื่องนี้ดีวีดีเพื่งออกมานะครับหาชมกันได้ หนังทำออกมาได้ตึงเครียด กดดัน ช่วงฉากที่หน่วยรบพิเศษเข้าโจมตีมีการถ่ายทอดสดออกทีวีกันเลยซึ่งน่าจะเป็นภาพข่าวจริงในสมัยนั้น

แต่ดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการเข้าโจมตีรู้สึกๆ ขัด เพราะบุกเข้าตรงๆ โดยใช้บันไดขึ้นเครื่องบินเป็นที่กำบังทำให้ผู้ก่อการร้ายเห็นความเคลื่อนไหวชัดเจนและเตรียมตั้งรับเต็มที่ โชคดีที่ผู้ก่อการร้ายไม่มีระเบิดซึ่งอาจเห็นจวนตัวอาจจะระเบิดเครื่องบินทิ้งได้หรือไม่ก็เกิดคลั่งยิงตัวประกันทิ้งเพิ่มอีก ส่วนสไนเปอร์น่าจะช่วยในการปฏิบัติการได้มากกว่านี้ (ส่วนนี้ต้องหารายละเอียดของปฏิบัติการมาดู ว่ามีการประเมินสถานการณ์อย่างไรและลงมือปฏิบัติการอย่างไร)

การก่อการร้ายครั้งนี้เหมือนเป็นต้นแบบให้กับเหตุการณ์ 911

คลิปตัวอย่างครับ

http://www.youtube.com/watch?v=ftyfMvUU4GY

ดีวีดีออกมาในช่วงมีข่าวการก่อการร้ายในไทยพอดีผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-01-29 23:37:53 IP : 223.206.204.187


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2979985)
avatar
หมาป่าดำ

หนังเกี่ยวกับการก่อการร้ายที่ผมเคยดูที่จำได้มีเรื่อง

21 Hours at  Munich (1976)

เรื่องดูตั้งแต่สมัยเป็นวีดีโอ เรื่องราวเกี่ยวกับการจับตัวประกันนักกีฬาอิสรเอลในการแข่งขันโอลิมปิกที่มิวนิค

Raid on Etebbe (1976)

เรื่องดูสมัยเป็นวีดีโอเช่นกัน เรื่องราวเกี่ยวกับการชิงตัวประกันของทหารอิสราเอล จากสนามบินเอนเทบเบ้ ยูกานดา ในสมัยของประธานาธิบดีอีดี้ อามิน ปฏิบัติการนี้เป็นที่กล่าวขวัญอย่างมาก อิสราเอลเรียกว่าปฏิบัติการได้แบบล้วงคองูเห่า นำเครื่องบินพร้อมหน่วยรบพิเศษบินลงที่สนามบินเอนเทบเบ้ในตอนกลางคืนและชิงตัวประกันกลับไปได้อย่างเรียบร้อย กว่าทางอีดี้ อามินจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นก็จนสว่างแล้ว

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-01-30 00:06:04 IP : 223.206.204.1871


Copyright © 2010 All Rights Reserved.