สุดยอดหน่วยรบขุมกำลังสะท้านโลกของฮิตเลอร์
avatar
หมาป่าดำ


user image

 สุดยอดหน่วยรบขุมกำลังสะท้านโลกของฮิตเลอร์

ผู้เขียน พ.อ. ศนิโรจน์ ธรรมยศ

สนพ. Animate Group พิมพ์ครั้งแรก เม.ย. 56  256 หน้า

สารบัญ

บทที่ 1 เมื่อโลกก้าวสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

บทที่ 2 แพนเซอร์ หน่วยยานเกราะ

บทที่ 3 ฟอลชริมเจเกอร์ หน่วยพลร่ม

บทที่ 4 หน่วยรบ เอส เอส

บทที่ 5 กองทัพเยอรมัน

บทที่ 6 ขุนศึกของนาซีเยอรมัน

บทที่ 7 เหรียญตราของนาซีเยอรมัน

บทแรกจะเขียนถึงการสร้างกองทัพขึ้นมาใหม่ในสมัยของฮิตเลอร์ และการเริ่มก่อสงคราม บทสองเขียนถึงที่มา องค์ประกอบ สมรรถนะ การใช้งานของและการดัดแปลง แพนเซอร์ แต่ละรุ่น สมรภูมิรบสำคัญที่เข้าร่วม มีการวิเคราะห์ถึงชัยชนะและความพ่ายแพ้ บทสามเขียนถึงภารกิจของพลร่มตั้งแต่เริ่มสงครามจนต้องกลายเป็นแค่ทหารราบในช่วงท้ายสงคราม และที่มาของฉายา "ปิศาจสีเขียว"  บทที่ 4 เป็นประวัติของ เอส เอส แต่เริ่มก่อตั้ง และของฮิมเลอร์ื ผบ.หน่วย กองพลเอส เอส ที่มีชื่อเสียง กองพลเอส เอสจากคนต่างชาติ  นายทหารที่มีชื่อเสียงของหน่วยคือร้อยเอก มิคาเอล วิทท์มาน และจ่าสิบโท เคิร์ท ซาเมทไทรเทอร์ บทที่ห้าเขียนถึงการจัดตั้งกองกำลังภายใต้สนธิสัญญาแวร์ซายส์จนจัดตั้งกองทัพอย่างเปิดเผย อาวุธประจำกายของทหาร การจัดตั้งกองทัพอากาศ เครื่องบินรบแต่ละรุ่น การปฏิบัติการครั้งสำคัญ วิเคราะห์สาเหตุความล้มเหลวในปฏิบัติการสิงห์โตทะเลและบาบารอสซา บทที่หกนายทหารที่เขียนถึงคือ จอมพล เออร์วิน รอมเมล จอมพล อิริค ฟอน แมนสไตน์ นายพลไฮน์ซ กูเดอเรียน พันเอก เคล้าส์ ฟอน สตอฟฟ์เฟนเบอร์ก และจอมพลเกอริง ในส่วนของนายพลกูเดอเรียน มีหลักการการรบแบบสายฟ้าแลบด้วย บทที่เจ็ดเป็นเหรียญตราของนาซีทั้งหมด หลักการมอบเหรียญ พิธีมอบครั้งแรก จำนวนที่มอบ วิธีการประดับเหรียญ

 

อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มเติมมากมาย ทั้งในส่วนบทวิเคราะห์และหลัการต่างๆ 

 

ถ้อยคำน่าสนใจจากหนังสือ

"พวกเขาสามารถบังคับรถถังรุ่นนี้ได้ แม้กระทั่งยามที่พวกเขาหลับ"  นายพลกูเดอเรียน (50)

ฝ่ายสัมพันธมิตรต้องสูญเสียรถถังถึง 4 คัน เพื่อจะทำลายรถถังไทเกอร์เพียง 1 คัน จนมีคำกล่าวว่า การต่อสู้รถถึงที่นอร์มังดีเป็นการต่อสู้ระหว่างคุณภาพและปริมาณ (63)

"ถ้าคิดจะบุกอังกฤษก็ต้องบุกในห้วงเวลานี้ เพราะอังกฤษขาดแคลนทุกสิ่งทุกอย่างที่จะใช้ต่อต้านเยอรมัน ถ้าเรารอแม้แต่เพียงหนึ่งเดือน ทุกอย่างก็อาจสายเกินไป" (149)

ด้วยขีดจำกัดดังกล่าวทำให้นักบินเยอรมันถึงกับบอกว่า เยอรมันเหมือนสุนัขที่ถูกล่ามโซ่เอาไว้ แม้ว่ามันต้องการโจมตีข้าศึกมากมายเท่าใด แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะสายโซ่ที่มีอยู่รั้งคอเอาไว้นั่นเอง (153)

อาวุธต่อสู้รถถังแบบ Panzerfaust ซึ่งความสำเร็จของอาวุธนี้ ทำให้ต่อมารัสเซียได้นำไปเป็นต้นแบบในการพัฒนาเป็น "เครื่องยิงจรวดต่อสู้รถถังอาร์พีจี" (170)

กองพันจู่โจม ชาร์ล เลอมังค์ ได้กลายเป็นกองกำลังทหารเยอรมันชุดสุดท้ายที่ต่อสู้จนการรบในกรุงเบอร์ลินยุติลง (172)ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-16 23:22:28 IP : 223.206.88.57


Copyright © 2010 All Rights Reserved.