เยอรมนีสั่งอพยพคน 4.5 หมื่น หลังพบระเบิด WWII ก้นแม่น้ำไรน์
avatar
หมาป่าดำ


user image

 เอเอฟพี - ชาวเมืองคอปเลนซ์ ทางตะวันตกของเยอรมนี ประมาณ 45,000 คน ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือน ในวันนี้ (4) ก่อนที่ผู้เชี่ยวชาญจะเข้าปลดชนวนระเบิดยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถูกพบอยู่ก้นแม่น้ำไรน์ เมื่อเดือนที่ผ่านมา หน่วยดับเพลิงท้องถิ่นเปิดเผย
       
       ระเบิดของกองทัพอังกฤษน้ำหนัก 1.8 ตัน ลูกนี้ ถูกพบในแม่น้ำไรน์ หลังจากระดับน้ำลดลงต่ำจนเกือบแห้งขอด โดยทีมผู้เชี่ยวชาญจะเข้าปลดชนวนระเบิดทันทีที่สามารถอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงหมดทุกคน ทั้งนี้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในรัศมี 1.8 กิโลเมตร จากจุดที่พบลูกระเบิด ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้าน เพื่อความปลอดภัย
       
       เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิง ตำรวจ เจ้าหน้าที่พยาบาล และเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองเมืองคอปเลนซ์ร่วม 2,500 คน รับหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการอพยพ โดยมีประชากรกว่าครึ่งเมืองที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งอพยพดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดของเมืองคอปเลนซ์ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง
       
       นอกจากนี้ โรงพยาบาล 2 แห่ง บ้านพักคนชรา 7 หลัง เรือนจำอีกหนึ่งแห่ง และโรงแรมอีกจำนวนหนึ่ง ต่างต้องอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ มีการปิดการจราจรของถนนทุกเส้นในพื้นที่ สถานีรถไฟหลักก็หยุดให้บริการ
       
       อนึ่ง ระเบิดสัญชาติอังกฤษลูกนี้ ถูกพบตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน พร้อมกับระเบิดของกองทัพสหรัฐฯ น้ำหนัก 125 กิโลกรัม อีกลูกหนึ่ง ซึ่งจะมีการปลดชนวนระเบิดในวันเดียวกันนี้ ทันทีที่ได้รับคำยืนยันว่า อาคารทุกหลังในรัศมี 1.8 กิโลเมตร ได้อพยพคนออกหมดแล้ว
       
       เนิ่นนานกว่า 60 ปี หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ทางการเยอรมนี เชื่อว่า เฉพาะในกรุงเบอร์ลินแห่งเดียว อาจมีระเบิดถูกฝังอยู่ประมาณ 3,000 ลูก ลูกระเบิดที่ยังไม่ทำงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกค้นพบระหว่างการก่อสร้างในพื้นที่ต่างๆ
       
       เมื่อเดือนมิถุนายน 2010 ระเบิดของฝ่ายพันธมิตรน้ำหนัก 500 กิโลกรัม ลูกหนึ่งที่คาดว่าเป็นของกองทัพอังกฤษ เกิดการระเบิด กระทั่งมีทหารช่างเยอรมนีเสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บสาหัสอีก 2 นาย ในเมืองเกิททิงเกน ขณะทหารกลุ่มนี้กำลังเตรียมตัวปลดชนวนระเบิด
 

www.norsorpor.com

 

http://www.youtube.com/watch?v=NMPrk8UjLRE&feature=player_embedded

 ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-12-05 07:44:14 IP : 223.206.94.169


Copyright © 2010 All Rights Reserved.