สหรัฐเลื่อนมอบเหรียญกล้าหาญรุ่นใหม่ให้ “ผู้เชี่ยวชาญโดรน-อาวุธไซเบอร์”
avatar
หมาป่าดำ


user image

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศระงับการจัดพิธีมอบเหรียญกล้าหาญให้แก่ทหารอเมริกัน ผู้มีส่วนร่วมในปฏิบัติการโจมตีศัตรูโดยใช้อากาศยานไร้คนขับ ( โดรน ) และภารกิจต่อสู้กับ “อาชญากรรมไซเบอร์” อย่างไม่มีกำหนด หลังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทั้งทหารผ่านศึกและสมาชิกสภาคองเกรสในเรื่องของความเหมาะสม


นายชัค ฮาเกล รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ( เพนตากอน )  แถลงเพียงว่า จำเป็นต้องเลื่อนการจัดพิธีมอบเหรียญกล้าหาญให้แก่ทหารผู้มีผลงานโดดเด่นในภารกิจโดรน รวมถึงการใช้ “อาวุธไซเบอร์” ต่อสู้กับการโจมตีบนโลกออนไลน์จากฝ่ายศัตรูออกไปก่อน โดยจะทำการพิจารณากระบวนการมอบเหรียญเชิดชูเกียรติประเภทดังกล่าวอีกครั้งภายใน 90 วัน ตามรายงานที่ยื่นเสนอโดยพลเอกมาร์ติน เด็มป์ซีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ


ทั้งนี้ เหรียญรางวัลรุ่นดังกล่าวได้รับการอนุมัติในช่วงก่อนที่นายลีออน พาเนตตา จะพ้นวาระการดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมได้ไม่นาน ซึ่งก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเป็นวงกว้าง ทั้งภายในและภายนอกเพนตากอน โดยเฉพาะสมาชิกสภาคองเกรส ตลอดจนทหารปัจจุบันและทหารปลดประจำการแล้วหลายคนที่ออกมาคัดค้าน โดยให้เหตุผลเป็นเสียงเดียวกันว่า ทหารเหล่านี้ยังไม่ได้แสดงความเป็น “ชายชาติทหาร” อย่างแท้จริง ด้วยการออกรบแบบเสี่ยงตายด้วยตัวเองในแนวหน้า

http://www.dailynews.co.th/world/197765

คลิปข่าว
 

http://www.youtube.com/watch?v=POYJvFoTHmAผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-16 14:14:12 IP : 171.4.136.18


Copyright © 2010 All Rights Reserved.