นายทหารญี่ปุ่นที่ไม่ยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่2 เสียชีวิตแล้ว
avatar
หมาป่าดำ


user image

 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 57 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฮิโรโอะ โอโนดะ นายทหารของญี่ปุ่น ที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่าของประเทศฟิลิปปินส์นานเกือบ 3 ทศวรรษและปฏิเสธที่จะยอมรับว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้จบลงแล้ว เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมที่โรงพยาบาล เซนต์ ลุค ในกรุงโตเกียวด้วยวัย 91 ปี

นายโอโนดะ เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ปี 2465 ที่เมืองวากายามะ ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น

ในปี 2487 นายโอโนดะ ถูกส่งไปประจำการที่เกาะลูบาง ทางตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อสอดแนมกองทัพของสหรัฐอเมริกาในพื้นที่ หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลก กองกำลังทั้งหมดได้ถอนตัวออกจากพื้นที่และยอมแพ้ให้สหรัฐอเมริกา แต่นายโอโนดะและลูกน้องจำนวนหนึ่งได้หนีเข้าไปหลบอยู่ในป่า และไม่เชื่อว่าสงครามโลกได้จบลงแล้ว

เขาใช้ชีวิตอยู่ในป่านานถึง 29 ปี ด้วยการอาศัยของป่าและปล้นเอาจากชาวนาในท้องที่ หลังจากสูญเสียลูกน้องที่ติดตามไปทีละคน นายโอโนดะก็ถูกเกลี้ยกล่อมให้ออกจากป่าได้สำเร็จในปี 2517 และผู้บังคับบัญชาของเขาก็บอกกับเขาว่าภารกิจทางทหารของเขาได้เสร็จสิ้นแล้ว

นายโอโนดะที่อยู่ในชุดเครื่องแบบทหารญี่ปุ่นจึงคืนดาบที่ใช้ในการรบ ที่มีอายุเกือบ 30 ปีให้กับอดีตผู้บังคับบัญชา

เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นไว้ว่า ทหารญี่ปุ่นทุกคนที่ออกรบนั้นทำใจอยู่แล้วว่าจะต้องทิ้งชีวิตไว้ในสนามรบ แต่เขาถูกออกคำสั่งให้ทำภารกิจรบแบบกองโจรและจะตายไม่ได้

นายโอโนดะเดินทางกลับประเทศญี่ปุ่นและได้รับการต้อนรับราวกับวีรบุรุษ ในขณะที่ชาวฟิลิปปินส์กำลังโกรธแค้น และกล่าวหาว่านายโอโนดะได้คร่าชีวิตชาวฟิลิปปินส์หลายคนระหว่างที่กบดานอยู่ในป่า แม้รัฐบาลของฟิลิปปินส์จะไม่ถือโทษเอาความ แต่บรรดาญาติมิตรของผู้เสียชีวิตยังคงเรียกร้องให้นายโอโนดะชดใช้กับสิ่งที่เขาทำ

หลังกลับญี่ปุ่นได้ไม่นาน นายโอโนดะ ได้เดินทางไปอาศัยอยู่ที่ประเทศบราซิลในปี 2518 และทำธุรกิจฟาร์มปศุสัตว์ที่นั่น เขากล่าวว่าทิศทางและทัศนคติของประเทศญี่ปุ่นเปลี่ยนไปมากหลังจากพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และแนวความคิดเหล่านั้นขัดแย้งกับความเชื่อของเขา เขาจึงได้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่ประเทศบราซิล

ในปี 2527 เขาได้จัดตั้งองค์กร โอโนดะ ชิเซ็นจุขุ หรือองค์กรเพื่อการอาศัยอยู่กับธรรมชาติ เพื่อสอนให้คนญี่ปุ่นเรียนรู้การใช้ชีวิต และเอาตัวรอดในป่า ในธรรมชาติเหมือนที่เขาเคยทำสมัยสงคราม รวมถึงยังออกหนังสือเล่าเรื่องราวการผจญภัยในป่าของเขาชื่อว่า ไม่มีวันยอมแพ้ : 30 ปีแห่งสงครามของผม โดยในหนังสือนี้มีปรัชญาความคิดที่สะท้อนถึงตัวตนของเขาถูกบันทึกไว้มากมาย เช่น
-   แม่ของผมเคยสอนไว้ว่า ผู้ชายต้องไม่แข่งขันกับผู้หญิง และถ้าเขาทำ ผู้ชายจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เสมอ นั่นเพราะผู้หญิงมีความอดทนเป็นเลิศกว่าผู้ชาย และแม่พูดถูกเสมอ
-   หากคุณถูกหนามแทงที่หลัง จะต้องมีใครสักคนมาดึงหนามนั้นออกให้คุณ เพราะเราทุกคนต้องการเพื่อน เราทุกคนเกิดมาพร้อมความรู้สึกถูกเป็นเจ้าของ ทั้งจากครอบครัว เพื่อน เพื่อนบ้าน ชุมชน และประเทศชาติ เพราะฉะนั้นการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในชาติจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
-   ชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรม และผู้คนก็ไม่มีความเสมอภาคกัน บางคนได้กินอาหารที่ดีกว่าอีกหลายคน
-   ถ้าเราดื่มน้ำซุปมิโสะแล้วลวกลิ้น เราก็จะพุ่งเข้าหาซูชิเย็นทันทีโดยไม่รีรอ นี่แหละคือวิถีที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังทำอยู่ตอนนี้ กับสหรัฐอเมริกาและชาติอื่นๆ

นายโอโนดะ กล่าวทิ้งท้ายการให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขารับราชการทหาร และได้รับหน้าที่ให้ทำภารกิจ หากเขาไม่สามารถบรรลุภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้ เขาจะรู้สึกละอายเป็นอย่างมาก

http://www.thairath.co.th/content/oversea/397170
 


หนังสือของเขามีแปลเป็นไทยไหม?ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-19 13:46:29 IP : 49.48.249.179


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980723)
avatar
เดชดนัย

 ในที่สุดก็ได้มาอ่านเรื่องนี้ฟังพี่ๆเล่าให้ฟังคุ้นๆหูเลยคัรบ

ผู้แสดงความคิดเห็น เดชดนัย วันที่ตอบ 2014-11-23 02:59:13 IP : 114.109.97.1951


Copyright © 2010 All Rights Reserved.