นักบินทิ้งระเบิดฮิโรชิมาคนสุดท้ายเสียชีวิต
avatar
หมาป่าดำ


user image

 นักบินทิ้งระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ปฏิบัติภารกิจ ณ เมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ นับเป็นสมาชิกหน่วยอีโนลา เกย์ คนสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่

 
 
พันตรีธีโอดอร์ แวน เคิร์ก (Theodore Van Kirk) นักบินคนสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่ของหน่วยอีโนลา เกย์ (Enola Gay) ที่ทิ้งระเบิดเหนือเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยวัย 93 ปี จากโรคชรา ณ บ้านพักในมลรัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ
 
ทั้งนี้ พันตรีแวน เคิร์ก เป็นหนึ่งในนักบินที่ร่วมปฏิบัติการทิ้งระเบิดลิตเติล บอย (Little Boy) ในเมืองฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2488 ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตทันทีราว 78,000 ราย และเสียชีวิตเพิ่มจากกัมมันตรังสี จนในช่วงปลายปี 2488 มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 140,000 ราย จากประชากรทั้งหมด 350,000 คน
 
ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในสงครามโลก พันตรีแวน เคิร์ก เป็นนักบินทั้งสมรภูมิในยุโรปและเอเชีย โดยหลังจากสิ้นสุดสงคราม เขาก็สำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมเคมี และหันมาทำงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง
 
ก่อนหน้านี้ พันตรีแวน เคิร์ก เคยให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจของเขาที่ฮิโรชิมานั้นไม่ได้ยากลำบากนัก เมื่อเทียบกับภารกิจการบินครั้งอื่นๆ เนื่องจากญี่ปุ่นไม่ได้ยิงอาวุธใส่ฝูงบินของสหรัฐฯ แต่สิ่งที่ทำให้นักบินทั้งหลายกังวลในเวลานั้น กลับเป็นเรื่องที่ว่าเครื่องบินที่ตนเองขับ จะระเบิดไปพร้อมกับแรงระเบิดปรมาณูบนพื้นดินหรือไม่ ซึ่งก็ปรากฏว่า หลังจากที่ทิ้งระเบิดไปราว 40 กว่าวินาที แรงระเบิดด้านล่างก็ตีกลับขึ้นมาถึงเครื่องบิน พร้อมกับแสงจ้า แต่นักบินทุกนายก็ไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด
 
นอกจากนี้ พันตรีแวน เคิร์ก ยังเคยให้ความเห็นเกี่ยวกับระเบิดปรมาณูด้วยว่า เป็นสิ่งที่จำเป็น ในแง่ที่ช่วยย่นระยะเวลาของสงครามลง ให้สิ้นสุดเร็วขึ้น และสามารถช่วยชีวิตทหาร ตลอดจนพลเรือนไว้ได้จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เขากลับเห็นว่า สงคราม หรือแม้แต่ระเบิดปรมาณูก็ไม่ได้เป็นทางแก้ปัญหาที่ยั่งยืน
 


ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mist-dot-river-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-07-30 13:37:33 IP : 49.48.249.68


Copyright © 2010 All Rights Reserved.