ซามูไรกำปั้น
avatar
เปรมมิกา


   เกือบสิ่งแรกที่ซามูไรเห็นเมื่อเขามาถึงคือสุนัขที่วิ่งเหยาะๆไปตามถนนสายหลักโดยเอามือคนเข้าปาก เมืองนี้ดูเหมือนจะร้างไปจนกระทั่งมีคนขี้กังวลตัวน้อยโผเข้ามาและเสนอที่จะทำหน้าที่เป็นบริการจัดหางาน: เขาจะให้ซามูไรทำงานเป็นโยจิมโบ - ผู้คุ้มกัน ซามูไรตัวใหญ่เต็มไปด้วยฝุ่นที่ไม่แยแสกับความอวดดีรับฟังและไม่กระทำผิด เขาต้องการสาเกและของกิน

จึงเปิดเรื่อง "Yojimbo" (1961) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Akira Kurosawa ในญี่ปุ่น เขาจงใจผสมผสานเรื่องราวซามูไรเข้ากับตะวันตกเพื่อให้ถนนสายหลักที่ถูกลมพัดไปอยู่ในเมืองชายแดนซามูไร ( Toshiro Mifune ) อาจเป็นมือปืนและตัวละครในท้องถิ่นอาจถูกยกออกจากแกลเลอรีของ John Ford นักแสดงสมทบ.

 

ดูหนัง hd
แดกดันที่ยืมมาจากตะวันตก Kurosawa เป็นแรงบันดาลใจหนึ่ง: "A Fistful of Dollars" ของ Sergio Leone (1964) กับClint Eastwoodนั้นคล้ายกับ "Yojimbo" ที่แสดงความเคารพต่อการลอกเลียนแบบ แม้แต่ Man With No Name ของ Eastwood ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากซามูไรใน "Yojimbo" ถามชื่อของเขาซามูไรมองออกไปนอกหน้าต่างเห็นทุ่งหม่อนและตอบว่า "Kuwabatake Sanjuro" ซึ่งแปลว่า "ทุ่งหม่อนอายุ 30 ปี" เขาอายุ 30 ปีและนั่นเป็นวิธีการบอกว่าเขาไม่มีชื่อ

 

เขายังไม่มีงาน ชื่อเรื่องเปิดตัวแจ้งให้เราทราบว่าในปี 1860 หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์โทคุงาวะซามูไรถูกปล่อยให้ว่างงานและเร่ร่อนไปตามชนบทเพื่อหางานทำ เราเห็น Sanjuro ที่ทางแยกโยนไม้ขึ้นไปในอากาศและเดินไปในทิศทางที่ชี้ไป นั่นทำให้เขาเข้ามาในเมืองไปสู่การจ้างงานที่เป็นไปได้และในสถานการณ์ที่แตกต่างจากการประชุมของฮอลลีวูดตรงที่คนเลวไม่โจมตีคนดีเพราะไม่มีคนดี: "มี" โดนัลด์ริชชี่นักวิจารณ์ตั้งข้อสังเกต " แทบจะไม่มีใครในเมืองทั้งเมืองที่มีเหตุผลใดที่ควรค่าแก่การออม” มีการกล่าวว่าแรงบันดาลใจของ Kurosawa คือนวนิยายเรื่องRed Harvestของ Dashiell Hammett ซึ่งสายตาส่วนตัวทำให้แก๊งหนึ่งปะทะกัน

กลยุทธ์ของ Sanjuro คือการสร้างความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับตัวเองในขณะที่ยังคงปิดบังแรงจูงใจ เขาต้องการเงินและน่าจะต้องจ้างตัวเองเป็นผู้คุ้มกันให้กับหนึ่งในสองฝ่ายที่ทำสงคราม มีพ่อค้าผ้าไหมและพ่อค้าเหล้าสาเกทั้งสองมีกองทัพส่วนตัวซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ปลายทั้งสองข้างของเมือง ในระหว่างนั้นชาวเมืองต่างพากันหลบหลังบานประตูหน้าต่างที่ปิดสนิทและประตูที่ถูกล็อกและภาพของภาพยนตร์ก็สลับไปมาระหว่างความว่างเปล่าของถนนที่มีลมพัดแรงภาพที่มองผ่านบานประตูหน้าต่างและรอยแยกในผนังและภาพจากภายนอกที่แสดงให้เห็นผู้คนมองผ่านบานประตูหน้าต่าง .

ริชชี่ซึ่งมีงานเขียนเกี่ยวกับคุโรซาวะล้ำค่าบันทึกว่าภาพของคุโรซาวะมักจะทำมุมฉากกับสิ่งที่พวกเขาแสดงเสมอ พวกเขามองตรงขึ้นลงบนถนนหรือตรงเข้าหรือออกจากอาคารและ "มีภาพแนวทแยงน้อยมาก" จุดประสงค์อาจเพื่อเน้นความเรียบง่ายของสถานการณ์ในท้องถิ่น: กองทัพสองฝ่ายเผชิญหน้ากันชาวบ้านสังเกตถนนสายหลักราวกับว่าเป็นเวทีและซามูไรเองก็คาดเดาในแนวทแยง - ผู้มาเยือนที่ยืนเป็นมุมกับทุกคนและ ทำให้สมดุลของพลังเสียไป อันที่จริงแล้วในฉากเริ่มต้นที่สำคัญเมื่อทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างประหม่าจากปลายถนนทั้งสองข้างและพุ่งไปข้างหน้าอย่างหวาดกลัวด้วยท่าทางการโจมตี Sanjuro นั่งอยู่สูงเหนือการกระทำในหอระฆังกลางมองลงมาและรู้สึกขบขันอย่างมาก

 

กลยุทธ์ของเขาคือจ้างตัวเองออกมาเป็นโยจิมโบไปข้างหนึ่งก่อนจากนั้นอีกข้างหนึ่งและไม่มีการคุ้มกันที่แท้จริงเลย ความมีศีลธรรมของเขาสมบูรณ์มากจนเราสะดุ้งเล็กน้อยเมื่อเขากระทำความดี ชาวนาและภรรยาของเขาซึ่งอาจเป็นคนดีเพียงสองคนในเมืองถูกลักพาตัวไป ซันจูโร่ซึ่งเป็นลูกจ้างของฝ่ายที่ลักพาตัวพวกเขาฆ่าผู้คุมทั้งหกคนปลดปล่อยพวกเขาฉีกบ้านเพื่อให้ดูเหมือนมีการต่อสู้ที่ดุเดือดและโทษอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ซื่อสัตย์ต่อนายจ้างของเขาใช่ แต่ในช่วงต้นของภาพยนตร์เขาได้รับการเสนอให้ 50 เรียวโดยหนึ่งในผู้นำเพียงเพื่อที่จะได้ยินภรรยาของชายคนนั้นบอกเขาว่า "เราจะช่วยทั้ง 50 เรียวรีถ้าเราฆ่าเขาหลังจากที่เขาชนะ"

 

กลยุทธ์ของ Sanjuro เป็นเกมหมากรุกที่ซับซ้อนซึ่งเขาไม่ได้เล่นเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่วางแผนที่จะทำให้กระดานเสีย "ในเมืองนี้ฉันจะได้รับเงินจากการฆ่า" เขารำพึง "และเมืองนี้จะดีขึ้นถ้าพวกเขาตายไป" การวางแผนของเขาทำให้อารมณ์เสียจากการปรากฏตัวของ Unosuke ( Tatsuya Nakadai) น้องชายของหนึ่งในบอดี้การ์ดของพ่อค้าเหล้าสาเก ซามูไรมักจะเดินโดยแขนเสื้อที่ว่างเปล่ากระพือปีกไปด้านข้างแขนของพวกเขาพับอยู่ในชุดกิโมโน (อีสต์วูดในภาพยนตร์ลีโอนมักจะเอามือข้างหนึ่งไว้ใต้เสื้อปอนโช) เมื่ออุโนะสุเกะเผยมือข้างหนึ่งออกมาในที่สุดมันก็ถือปืนพกซึ่งเป็นคนแรกที่เห็นในหมู่บ้าน สิ่งนี้ทำให้สมดุลของพลังและเอียงไปตามแผนของ Sanjuro ซึ่งขึ้นอยู่กับความสามารถของเขาในฐานะนักดาบที่สามารถฆ่าคนอื่น ๆ จำนวนเท่าใดก็ได้โดยไม่ต้องบาดเจ็บ

หนังใหม่มาสเตอร์2017

ปืนทำให้ Unosuke มีความมั่นใจในตัวเองแบบลับๆล่อๆและเขาก็ผลิตอาวุธออกมาอย่างน่ายินดีเป็นครั้งคราว บางครั้งเขาฆ่าคนอย่างเลือดเย็นเพียงเพื่อพิสูจน์ว่าเขาทำได้ในเหตุการณ์ที่นำไปสู่การนองเลือดครั้งสุดท้าย หนึ่งในคนกลุ่มแรกที่ซันจูโร่พบในเมืองนี้คือช่างทำโลงศพและมีช่วงเวลาที่ดีที่เขาออกไปทำสงครามครั้งแรกและให้คำแนะนำกับเขาว่า "สองโลงเที่ยงอาจจะสามก็ได้" ในตอนท้ายไม่มีธุรกิจสำหรับช่างทำโลงศพเพราะไม่มีใครจ่ายค่าโลงศพ

 

อารมณ์ขันด้านมืดแบบนั้นมีความสมดุลในภาพยนตร์ในช่วงเวลาอื่น ๆ ที่ใกล้จะมีฉากตบเหมือนตอนที่ Sanjuro ที่ได้รับบาดเจ็บถูกลักลอบทิ้งในถังขนาดใหญ่ เมื่อผู้หามของเขาหยุดอยู่กลางถนนซามูไรจะเอียงฝาถังขึ้นเพื่อให้คำอธิบายเกี่ยวกับความคืบหน้าของการล่าสัตว์สำหรับเขา

 

ริชชี่เชื่อว่า "Yojimbo" เป็นภาพยนตร์ของ Kurosawa ที่ถ่ายภาพได้ดีที่สุด (โดยKazuo Miyagawaซึ่งถ่ายทำ " Rashomon " และภาพยนตร์คลาสสิกอื่น ๆ ของญี่ปุ่นเช่น " Floating Weeds " ของ Ozu และ " Ugetsu " ของ Mizoguchi ) หน้าจอกว้างถูกใช้อย่างเต็มที่สำหรับองค์ประกอบที่น่าทึ่งเช่นเมื่อกองทัพเผชิญหน้ากันในพื้นที่ว่าง และมีความลึกล้ำอย่างมากในฉากคือ Sanjuro ถือฉากหน้าในขณะที่กองกำลังรวมตัวกันอยู่เบื้องหลัง บานประตูหน้าต่างประตูบานเลื่อนและวัตถุเบื้องหน้านำเหตุการณ์เข้ามาในมุมมองและบดบังพวกเขาและเราได้รับความรู้สึกของเมืองในขณะที่กลุ่มดวงตาที่น่ากลัวทำให้มองเห็นอันตรายบางอย่างได้อย่างไม่แน่นอน

"Yojimbo" ตามมาอย่างรวดเร็วด้วย "Sanjuro" (1962) ของ Kurosawa ซึ่งแสดงด้วยมิฟุเนะนักแสดงญี่ปุ่นยุคใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรับบทเป็นตัวละครเดียวกันหรือคล้ายกันจนไม่แตกต่างกัน เขาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของพี่ชายที่คล้ายกันอย่างประหลาดเก้าคนซึ่งเป็นซามูไรที่ไร้เดียงสาอย่างน่าทึ่ง ท่าเต้นในเพลง "Sanjuro" เป็นหนึ่งในมุขตลกที่ดีที่สุด พี่น้องทำทุกอย่างร่วมกัน: พยักหน้าหดตัวเห็นด้วยหัวเราะอ้าปากค้างและพวกเขาก็เดินตาม Sanjuro ไปในแนว conga จนกระทั่งเขาตะคอก "เราไม่สามารถเคลื่อนที่ไปมาเหมือนตะขาบได้"

ความแตกต่างระหว่างภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องคือ "Sanjuro" เป็นหนังตลกที่มีการเปิดเผยประเพณีของซามูไรโบราณว่าเป็นเรื่องที่น่าหัวเราะโดยพระเอกในทางปฏิบัติในขณะที่ "Yojimbo" มีความล้มเหลวมากกว่า: ซามูไรมีชื่อเสียงในเรื่องความภักดีที่ไม่ยอมแพ้ต่อนายจ้าง แต่ Sanjuro โดยพบว่าตัวเองตกงานเพราะระบบศักดินาล่มสลายกลายเป็นคนทันสมัยและสามารถจัดการทั้งสองฝ่ายได้เพราะพวกเขายังคงคิดว่าเขาจะซื่อสัตย์ต่อผู้ที่จ่ายเงินให้เขา

มีช่วงเวลาในตอนท้ายเมื่อเก่าและใหม่แขวนอยู่ในความสมดุล ซันจูโร่ที่บาดเจ็บไม่มีดาบของเขาอีกต่อไป แต่เราเคยเห็นเขาฝึกด้วยมีด - เสียบกระดาษเล็กน้อยขณะที่มันกระพือปีกไปทั่วห้อง เขาเผชิญหน้ากับ Unosuke มือปืน หากไม่เปิดเผยสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขาอย่างชัดเจนฉันขอให้คุณพิจารณาช่วงเวลาที่ Unosuke เล็งปืนพกของเขาที่ Sanjuro มันอาจจะโหลดก็อาจจะไม่ได้ ซันจูโร่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เขามีอิสระที่จะย้ายออกไปหรือปลดอาวุธอุโนะสุเกะ แต่กลับนั่งนิ่งสนิทพร้อมที่จะรับทุกสิ่งที่จะมาถึง สิ่งนี้ทำให้ฉันประทับใจเป็นการกระทำของซามูไรที่ตระหนักว่าเวลาของเขาได้ผ่านไปแล้วและยอมรับด้วยความใจเย็นที่สมบูรณ์แบบไม่ว่ายุคใหม่จะมีให้

ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่องฟรี ผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2021-01-11 11:09:00 IP : 183.88.57.124


Copyright © 2010 All Rights Reserved.