เปิดอนุสาวรีย์นายขนมต้ม บนแผ่นดินถิ่นกำเนิด อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา
avatar
หมาป่าดำ


user image

 วันที่ 16 มี.ค. นายวิชัย ศรีขวัญ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดอนุสาวรีย์นายขนมต้ม ที่ลานกิจกรรมหน้าโรงเรียนวัดจุฬามณี  ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  โดยมีนักมวยไทยชื่อดังในอดีตเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก เช่น อภิเดช ศิษย์หิรัญ  ทั้งนี้ยังเป็นกิจกรรมเพื่อฉลองวันนายขนมต้มที่ตรงกับวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี 

สำหรับอนุสาวรีย์นายขนมต้มแห่งนี้ชมรมตนบ้านกุ่มบางบาลลูกหลานนายขนมต้ม ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดสร้างอนุสาวรีย์นายขนมต้มและศูนย์การเรียนรู้ชุมชนประจำตำบล ที่เป็นถิ่นกำเนินของนายขนมต้มที่ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยนายขนมต้มเป็นนักมวยไทยชื่อดังสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ที่เคยไปสร้างชื้อถึงประเทศพม่าและมีชื่อเสียงในแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา ในเรื่องแม่ไม้มวยไทย และความจงรักภัคดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  

ซึ่งปัจจุบันชาวตำบลบ้านกุ่มที่ถือเป็นลูกหลานนายขนมต้ม มีประสงค์ต้องการรำลึกเกียรติประวัติของนายขนมต้มและเผยแพร่เกียรติประวัติและแม่ไม้มวยไทยให้เป็นที่รู้จัก  โดยได้ร่วมกันจัดสร้างรูปหล่อโลหะขนาด 2 เท่าเสร็จเรียบร้อยแล้วและนำประดิษฐานบนแท่นอนุสาวรีย์ที่หน้าโรงเรียนวัดจุฬามณี โดยจะมีการทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการพร้อมจัดกิจกรรมไว้ครูมวยไทย การส่งเสริมการละเล่นแบบไทย การแข่งขันมวยไทย การแสดงฟันดาบ การทำอาหารพื้นบ้าน

 

http://www.dailynews.co.th/thailand/17522ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-17 08:51:52 IP : 223.206.88.216


Copyright © 2010 All Rights Reserved.