Anonymous (2011)
avatar
หมาป่าดำ


user image

 Anonymous (2011)

หนังเกียวกับทฤษฎีชีวิประวัติของ เช็ค สเปียร์ ว่าแท้จริงแล้วผู้ประพันธ์งานทั้งหมดเป็น เอ็ดเวิร์ด เดอ เวียร์ เอิร์ล แห่งอ็อกฟอร์ด  

เอ็ดเวิร์ดผู้อยู่ในตระกูลขุนนางสมัยราชินีอลิซาเบธ ด้วยสถานะทางสังคมและความเข้มงวดของทางการทำให้ไม่สามารถเผยแพร่บทกวีต่างที่ตนชอบเขียนได้ จึงมอบให้ เบน จอนสัน นักเขียนบทละครเป็นผู้นำงานไปแสดงเป็นบทละคร แต่เช็คสเปียร์ หนึ่งในนักแสดงของโรงละครมาเป็นผู้ลักไก่ว่าเขาเป็นผู้เขียนบทละคร  แต่เอ็ดเวิร์ดก็ปล่อยให้เรื่องเลยตามเลย โดยส่งงานผ่านจอนสันให้เช็คสเปียร์อีกทอดหนึ่งเพื่อนำไปแสดงเป็นละคร

เช็คสเปียร์มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ จากบทละครที่ประสบความสำเร็จ เขาสืบจนรู้ว่าเอ็ดเวิร์ดเป็นคนเขียนและเข้าพบเพื่อต่อรองขอเงินมาสร้างโรงละครใหม่ เอ็ดเวิร์ดจำยอมและเพื่อหวังผลทางการเมือง

จอนสันหมดความอดทนกับพฤติกรรมอวดดีของเช็คสเปียร์ จึงไปแจ้งแก่ทางการว่าจะมีการแสดงละครล้อเลียนทางการเมืองเพื่อหวังให้เช็คสเปียร์โดนจับกุม แต่กลับกลายเป็นว่าเขาได้ทำลายแผนของ เอ็ดเวิร์ด ในการจะทำลายคู่แข่งทางการเมือง คือ เซอซิล โดยใช้ละครเป็นเครื่องปลุกระดมมวลชน

เซอซิลใช้เหตุการณ์ปลุกระดมย้อนทำลายเอ็ดเวิร์ด และเข้ากุมอำนาจในราชสำนัก บันปลายชีวิตของเอ็ดเวิร์ดก่อนตายเขาได้มอบงานที่เหลือให้ จอนสันและทำให้จอนสันมีชื่อเสียงจนได้เป็นกวีหลวงคนแรก  ส่วนเช็คสเปียร์กลับบ้านเกิดไปทำมาค้าขาย

 

หนังเรื่องนี้ เป็นทฤษฎีเกี่ยวกับเช็คสเปียร์ที่น่าสนใจเหมือนกันครับ เพราะมีเคยมีการศึกษามานานแล้วว่า เช็คสเปียร์ เป็นคนเขียนงานทั้งหมดเองหรือไม่ ด้วยเหตุที่ประวัติของเช็คสเปียร์ช่วงมีชีวิตมีบันทึกไว้น้อยมากเหมือนแทบไม่ได้มีตัวตน และงานเขียนช่วงแรกกับช่วงหลังจะแตกต่างกันทั้งลีลาภาษาการใช้คำและแนวที่เขียน บ้างว่าเป็นเซอร์ฟรานซิส เบคอนเขียนช่วงแรก ช่วงหลังเป็นคริสโตเฟอร์ มาร์โลว์ แต่ก็ยังไม่มีผลพิสูจน์จริงจังมาหักล้างเช็คสเปียร์ลงไปได้

เนื้อหาของหนังยังผูกผสมโรงกับเรื่องทางการเมืองในสมัยราชินีอลิซเบธเข้าไปด้วย เลยทำให้ดูเกินจริงไปมาก ยิ่งประเด็น เอ็ดเวิร์ด เป็นลูกนอกสมรสของราชินีอลิซเบธเองแต่ต่อมากลับมาเป็นคนรักของพระนางจนมีลูกนอกสมรสอีกเช่นกัน  แต่ในเรื่องการชิงเหลี่ยมทางการเมืองของเอ็ดเวิร์ดกับเซอซิล ถือว่าแยบคาย ดูไว้เป็นบทเรียนได้ครับ

หนังดูชวนงงหน่อยนะครับ เพราะตัดย้อนอดีตบ้าง มาทางโรงละคร มาทางการเมือง ถ้าจะดูให้สนุกต้องรู้ประวัติศาสตร์ช่วงนี้สักหน่อย ดีวีดีเพิ่งออกมาหาชมกันได้ครับ

 

ดูรายละเอียดและตัวอย่างกันครับ

Anonymous (2011) - IMDb

 

และหนังสือรวมบทละครของเช็คสเปียร์ภาษาไทยยังพอเห็นมีจำหน่ายครับ 2 เล่มจบ

 ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-09 16:58:56 IP : 171.4.148.206


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980414)
avatar
ชิลชิล

บรรยายซะเกือบจบเรื่อง คงไม่ต้องดูแล้วมั้ง

ผู้แสดงความคิดเห็น ชิลชิล วันที่ตอบ 2012-05-11 17:08:57 IP : 171.5.65.94


ความคิดเห็นที่ 2 (2980415)
avatar
ชิลชิล

แต่ก็ชมว่าดีนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชิลชิล วันที่ตอบ 2012-05-11 17:10:38 IP : 171.5.65.941


Copyright © 2010 All Rights Reserved.