ข้อสังเกตเครื่องแบบทหารอเมริกันในสงครามกลางเมือง
avatar
คนเล่าเรื่อง


เท่าที่ได้เคยดูหนังสงครามกลางเมืองของอเมริการะหว่างฝ่ายสหรัฐ (ฝ่ายเหนือ) กับฝ่ายสมาพันธรัฐ (ฝ่ายใต้) มาแล้วหลายเรื่อง และภาพสารคดีจากยูทู้ป ผมมีข้อสังเกตว่า เครื่องแบบของกองทัพทหารฝ่ายเหนือนั้น ดูจะเรียบร้อยและเป็นระเบียบมากกว่าฝ่ายใต้ คือ เครื่องแบบใหม่ สีสันสดใส และใส่เครื่องแบบกันครบถ้วนตั้งแต่ผู้บังคับบัญชาจนถึงพลทหารทุกนาย  ในขณะที่ฝ่ายใต้ เฉพาะนายทหารและผู้บังคับบัญชาเท่านั้น จึงจะใส่เครื่องแบบเต็มยศ  ในขณะที่ทหารระดับรองจนถึงพลทหารบางส่วนใส่เครื่องแบบที่เก่าคร่ำคร่า และบางทีก็ไม่ได้ใส่เครื่องแบบ แต่ใส่ชุดธรรมดาเอาแบบตามมีตามเกิด  ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น หนังระดับอเมริกาคงไม่ทำสตึเรื่องของคอสตูมแน่ ๆ แต่คงสะท้อนความเป็นจริงในยุคนั้น ที่ผมคาดเดาว่า รัฐทางใต้เป็นรัฐเกษตรกรรมซึ่งฐานะทางเศรษฐกิจ และเทคโนโลยีการผลิตต่าง ๆ ไม่ดีพอเท่ากับฝ่ายเหนือซึ่งเป็นรัฐอุตสาหกรรม  จึงไม่สามารถจัดสรรทรัพยากรบางอย่างมาให้อย่างครบถ้วนได้ โดยเฉพาะเครื่องแบบที่อาจถูกมองว่าไม่สำคัญต่อการรบจริง ๆ ซึ่งใคร ๆ ที่เป็นผู้รู้และได้ศึกษาค้นคว้าเชิงลึก กรุณาช่วยอธิบายรายละเอียดในกระทู้นี้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ ผู้ตั้งกระทู้ คนเล่าเรื่อง กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-28 13:08:20 IP : 202.28.78.24


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980525)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เมื่อยังไม่มีใครร่วมแสดงความเห็น  แนวคิดเบื้องต้นของผม  เราจะคิดให้ง่ายขึ้นได้ไหมครับว่าการรบระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ก็คือเรื่องของ "รัฐบาล" กับ "กบฏ" นั่นเอง  ฝ่ายเหนือซึ่งเป็น "รัฐบาล" หรือผู้กุมอำนาจของประเทศโดยรวมมาก่อนก็ย่อมจะมีความพร้อมในหลายๆ ด้านมากกว่า  ขณะที่ฝ่ายใต้ซึ่งเป็น "กบฎ" ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกับการจัดตั้งกองทัพขึ้นมาใหม่  กำลังทหารยังกระเดียดไปทางพลเรือนติดอาวุธ (Militia) เท่าที่รวมกำลังกันจนได้ชัยชนะในช่วงแรกๆ ก็นับว่าเก่งแล้ว

ลองเปรียบเทียบกับการ "กบฎ" หรือสงครามกลางเมืองในที่อื่นๆ ในยุคสมัยอื่นๆ  หากฝ่าย "กบฎ" ไม่ได้มีกำลังหลักที่แยกออกมาจากกองทัพรัฐบาล หรือไม่ได้รับการสนับสนุนจากนอกประเทศ  ก็ไม่ค่อยจะมีเครื่องแบบเป็นเรื่องเป็นราวมากนัก  อย่างในภาพยนตร์เรื่อง Land and Freedom ซึ่งเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองในสเปน  พวกฝ่ายซ้ายกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยก็ไม่ได้มีเครื่องแบบเป็นเรื่องเป็นราว  คงมีแต่ทหารฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายซ้ายกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียเท่านั้นที่มีเครื่องแบบ

ที่ผมลองนึกๆดูนี้ยังไม่ได้มั่นใจร้อยเปอร์เซนต์  ใครมีหลักฐาน-เหตุผลที่จะสนับสนุนหรือคัดค้านอย่างไรก็ตามอัธยาศัยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-29 16:42:06 IP : 203.114.104.114


ความคิดเห็นที่ 2 (2980526)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

นำภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ตมาให้ชมกันดีกว่า

ภาพแรก ตัวอย่างเครื่องแบบของฝ่ายเหนือที่ค่อนข้างจะเนี้ยบ

 

 

มาดูของฝ่ายใต้กันบ้าง  สังเกตความแตกต่างระหว่างคนกลางที่นั่งเล็งปืนกับคนที่ยืนบรรจุกระสุนนะครับ  คนกลางเป็นทหารในช่วงปีแรกๆซึ่งยังแต่งเครื่องแบบสีเทาเต็มตัว  ส่วนคนทางขวาเป็นชุดในช่วง 2-3 ปีหลัง  ซึ่งชุดออกแนวชาวบ้านๆ ซะแล้ว   อาจจะเนื่องด้วยการรบที่ยืดเยื้อกับกำลังทหารที่เพิ่มขึ้น  ประกอบกับพื้นฐานทางด้านเกษตรกรรมอย่างที่ "คนเล่าเรื่อง" ว่า  ปีหลังๆเลยไม่เท่เหมือนปีแรกๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-06-29 22:51:18 IP : 124.120.104.242


ความคิดเห็นที่ 3 (2980530)
avatar
คนเล่าเรื่อง

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ผมเองก็ลืมในจุดนี้ไปเสียได้ สภาพกองทัพฝ่ายใต้คงไม่ต่างไปจากกองทหารสก็อตแลนด์ของวิลเลี่ยม วอลเลซในยุคกลางที่ต่อสู้กับพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด ลองแชง  กองกำลังอาสาของฝ่ายอเมริกาในสงครามเอกราช กองทัพแดงของเหมาในสงครามชิงแผ่นดิน และกองทัพเวียดกงที่ต่อสู้กับเวียดนามใต้และสหรัฐอเมริกาหรอกครับ

สิ่งหนึ่งที่ยืนยันว่าฝ่ายใต้น่าจะขาดแคลนยุทธปัจจัย ก็คือ ฉากจบของหนังเรื่อง Glory ที่ฝ่ายใต้ฝังศพทหารฝ่ายเหนือ โดยพวกเขาได้ยึดเอารองเท้าจากผู้ตายไปหมดก่อนฝัง  ก็คงเอาไปใช้งานนั่นเองครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-06-30 23:28:57 IP : 223.207.80.25


ความคิดเห็นที่ 4 (2980542)
avatar
หมาป่าดำ

 ทหารฝ่ายใต้เรียกว่าขาดงบประมาณเพราะเป็นรัฐที่ทำแต่การเกษตรเสียส่วนใหญ่ ไม่เหมือนทางเหนือที่เป็นเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมมีเงินงบประมาณมากกว่า และด้วยเหตุที่ทางใต้ทำเกษตรจำเป็นต้องใช้แรงงานทาสจึงไม่ต้องการให้มีการเลิกทาส การรวมตัวเพื่อแยกตัวจากฝ่ายเหนือทำได้ไม่นานก็ประกาศสงคราม การเตรียมความพร้อมด้านกองทัพจึงยังไม่เต็มที่ ทั้งในเรื่องอาวุธ เครื่องแบบ สังเกตให้ดีทหารฝ่ายใต้นอกจากจะใส่เสื้อผ้ากันตามมีตามเกิดแล้ว ทหารที่ใส่เครื่องแบบเต็มยศอย่างนายทหารเครื่องแบบจะไม่เหมือนกันแล้วแต่รัฐไหนมีเครื่องแบบแบบไหนก็ใส่แบบนั้น ไม่มีเครื่องแบบทางการของทหารฝ่ายใต้

ดูคลิปจากภาพยนตร์เรื่อง Gettyburg ฉากนี้  (นาทีที่ 5) จะเห็นชัดว่ามีการจับภาพทหารฝ่ายใต้เดินทัพด้วยเท้าเปล่าเหมือนผู้กำกับตั้งใจให้เห็นถึงความไม่พร้อมและขาดแคลนของฝ่ายใต้ ถ้าดู Gettyburg ทั้งเรื่องจะเห็นเครื่องแบบทหารฝ่ายใต้ที่หลากหลายมาก และเกือบจะทุกเรื่องเช่นกัน

 

http://www.youtube.com/watch?v=sDyqNhXrArU&feature=related

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-07-02 21:16:51 IP : 223.206.95.186


ความคิดเห็นที่ 5 (2980543)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

คลิปตามที่คุณหมาป่าดำอ้างถึงครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-02 21:59:11 IP : 124.120.160.1141


Copyright © 2010 All Rights Reserved.