ฝรั่งเศส-เยอรมนีรำลึก 50 ปีปรองดองหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
avatar
หมาป่าดำ


 วันนี้ ( 9 ก.ค. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแรงส์ ประเทศฝรั่งเศสว่า รัฐบาลฝรั่งเศสและเยอรมนีร่วมกันจัดพิธีรำลึกครบรอบ 50 ปีแห่งการปรองดองหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมทั้งร่วมประณามการรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่สุสานทหารเยอรมนีกว่า 40 แห่งในฝรั่งเศส เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ท่ามกลางการจับตามองจากหลายฝ่ายเกี่ยวกับมุมมองที่แตกต่างกันของทั้ง 2 ผู้นำในเรื่องการแก้ไขวิกฤติหนี้สินในกลุ่มยูโรโซน


พิธีรำลึกดังกล่าวมีขึ้นที่โบสถ์ในเมืองแรงส์ เมืองมรดกโลกทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ที่เคยถูกกองทัพฝ่ายมหาอำนาจกลางถล่มในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1  เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เมืองแรงส์ยังเป็นสถานที่ตั้งของสุสานทหารเยอรมนีที่เสียชีวิตระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส กล่าวแสดงความเสียใจต่อนางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เกี่ยวกับเหตุการณ์กลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีบุกเข้ามาทำลายสุสาน และยืนยันว่า จะไม่มีสิ่งใดมาบั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ชาติได้แน่นอน


ด้านนางแมร์เคลกล่าวว่า ทวีปยุโรปเป็นอะไรที่มากกว่าการใช้เงินสกุลเดียว ความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศส และเยอรมนีในวันนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นตัวบ่งชี้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสหภาพยุโรป ( อียู ) ในอนาคต


ทั้งนี้ ข้อตกลงปรองดองระหว่างฝรั่งเศส และเยอรมนี ได้รับการลงนามเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2505 ซึ่งตรงกับสมัยของประธานาธิบดีชาร์ลส เดอ โกลด์ แห่งฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรี คอนราด อเดเนาเออร์ แห่งเยอรมนี หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงแล้วนานถึง 17 ปี

 

http://www.dailynews.co.th/world/135007ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-09 15:06:11 IP : 171.4.179.82


Copyright © 2010 All Rights Reserved.