Black Gold (2011)
avatar
หมาป่าดำ


user image

 Black Gold (2011)

อาราเบีย ต้นศตวรรษที่ 20 เกิดสงครามระหว่างสองเผ่าใหญ่ เนซิบแห่งฮอเบกาได้รับชัยชนะและยื่นข้อเสนอต่ออามาร์แห่งซัลมาห์ ให้พื้้นที่พิพาทระหว่างสองเผ่า เป็นดินแดนที่ไม่มีใครครอบครอง เรียกว่าเขต "เยลโลว์ เบลท์"  และอามาร์ต้องส่งบุตรชายทั้งสองของเขาคือ ซาเลห์และอูดา ให้มาอยู่ในการดูแลของเนซิบ เพื่อเป็นหลักประกัน เมื่อโตขึ้น ซาเลห์สนใจเรื่องของการต่อสู้ ส่วนอัลดาสนใจแต่ศึกษาหาความรู้

ต่อมาพ่อค้าน้ำมันชาวอเมริกันได้เข้ามาสำรวจในเขต เยลโลว์ เบลท์ และได้พบน้ำมัน จึงได้เจรจากับเนซิบเพื่อทำการขุดเจาะบ่อน้ำมันและได้ให้ค่าตอบแทนแก่เนซิบอย่างมากมาย ทำให้เมืองของเนซิบเจริญขึ้น มีอาวุธทันสมัย โรงพยาบาล ห้องสมุด  จากนั้นไม่นานคนงานขุดบ่อน้ำมันโดยฆ่าตายโดยพวกต่อต้านชาวตะวันตก เนซิบส่งทูตไปเจรจากับอามาร์เพื่อให้มีการขุดเจาะน้ำมัน แต่อามาร์ปฏิเสธเพราะถือว่าเป็นการผิดข้อตกลงกันว่าไม่ให้มีใครครอบครองเยลโลว์ เบลท์ เนซิบจัดการให้อูดาแต่งงานกับลูกสาวตนเองคือเลย์ลาเพื่อหวังให้ข้อตกลงเยลโลว์  เบลท์เป็นโมฆะ ขณะที่ซาเลห์หนีจากเนซิบเพื่อกลับไปช่วยอามาร์ผู้เป็นพ่อเตรียมทำสงครามแต่ก็ถูกคนของเนซิบฆ่าตาย

เนซิบส่งอูด้าไปเป็นทูตเจรจากับอามาร์อีกครั้ง อูดาได้อยู่ใกล้ชิดกับอามาร์ผู้เป็นพ่อจนซาบซึ้งความเป็นผู้นำของพ่อ และได้เข้าร่วมกับกองทัพของอามาร์เพื่อทำสงครามกับเนซิบ โดยนำทัพนักโทษที่จะเป็นตัวหลอกล่อให้เนซิบเข้าใจผิดเรื่องการเดินทัพ อูดาปลอมเป็นอามาร์เดินทัพข้ามทะเลททรายซึ่งเป็นบ้านอัลเลาะห์ที่แห้งแล้งและทุรกันดาน เขาต้องควบคุมทัพนักโทษให้อยู่จากการจลาจลเพราะขาดน้ำและต้องสู้กับรถเกราะ เครื่องบิน ที่เนซิบส่งมาทำลายเขา อูดาพากองทัพเดินทางจนถึงทะเลและบุกโจมตีหมู่บ้านเบนิซาลี ปลดปล่อยพวกเชลยบานิคาอิก อูดาเดินทางต่อและได้ถูกลอบยิงที่ศรีษะเขาสลบไปและได้ฟื้นขึ้นมาจนเป็นที่เคารพศรัทธาของทหารยิ่งขึ้นไปอีก หลายเผ่าเข้าร่วมรบกับเขา กองทัพของอามาร์บุกเข้าล้อมเมืองของเนซิบ ตามมาด้วยทัพของอูดาจนเนซิบยอมเจรจาขออย่าให้ทำลายเมืองและยอมปิดบ่อน้ำมัน อามาร์ไม่ต้องการให้ชาวตะวันตกเข้ามาดินแดนแต่อูดาอยากได้ประโยชน์จากการขายน้ำมัน

ช่วงสุดท้ายอามาร์โดนลอบยิงตายโดยเมดิซาลิหัวหน้าเผ่าที่อูดาเคยบุกโจมตี เกิดการโกลาหลขึ้น กองทัพของเนซิบเข้าโจมตีกองทัพอัลดาแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ อัลดายกทัพเข้าเมือง ส่งเนซิบเป็นตัวแทนการค้าน้ำมันที่อเมริกากับเท็กซัสออย และอัลดาได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ครองคู่กับเลย์ลาพัฒนาประเทศจนเจริญรุ่งเรือง

 

เรื่องนี้ก็สนุกนะครับ แสดงให้เห็นถึง 3 แนวคิดในการปกครองพัฒนาประเทศ แบบแรกคืออามาร์ที่ไปทางอนุรักษ์ แบบสองเนซิบที่เน้นการพัฒนาทางวัตถุ แบบที่สามอูดาที่เป็นแบบผสม

ตัวละครอูดายังแสดงให้เห็นถึงปัญญาคืออาวุธที่ดีที่สุด จากคนที่บอบเบาเป็นหนอนหนังสือ แต่เขากลับนำทัพผ่านความยากลำบากต่างๆ และวางแผนจนรบชนะในที่สุด

ฉากการสู้รบระหว่างรถเกราะกับทหารอาหรับน่าสนใจดี แต่รถเกราะไม่น่าพลาดได้ขนาดนั้น

ฉากการขุดเจาะน้ำมันทำให้เห็นภาพของการขุดเจาะน้ำมันสมัยแรกในดินแดนอาหรับ

 

อ่านรายละเอียดภาพยนตร์และชมตัวอย่างได้ที่

http://www.imdb.com/title/tt1701210/ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-21 16:10:41 IP : 171.4.172.215


Copyright © 2010 All Rights Reserved.