Rain (2003) หมาพันธุ์รบ
avatar
หมาป่าดำ


user image

 Rain (2003) 

หมาพันธุ์รบ

หลังจากพี่ชายเธอเสียชีวิตที่เวียตนาม เอมี่ส่งเรนหมาพันธุ์อัลเซเชียนของพี่เธอเข้าฝึกเป็นสุนัขสงคราม โดยมีครูฝึกฮอลแลนด์รับหน้าเป็นครูฝึก ช่วงแรกเรนไม่ให้ความร่วมมือในการฝึก ฮอลแลนด์พยามจนเอาชนะใจเรนได้ หลังจากฝึกสำเร็จทั้งเรนและฮอลแลนด์ถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ในเวียตนาม ในการลาดตระเวณเรนได้ช่วยชีวิตทหารไว้หลายครั้ง จนทั้งเรนและฮอลแลนด์บาดเจ็บจึงถูกส่งไปรักษาตัว หลังจากรักษาตัวจนหายเรนและฮอลแลนด์ได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง ในการลาดตระเวณครั้งสุดท้ายเรนได้ช่วยชีวิตหัวหน้าหมู่บ้านชาวเวียตนามจากการที่จะถูกนายทหารอเมริกาสังหารเนื่องจากไม่ยอมบอกที่ซ่อนอาวุธ

ช่วงท้ายเรนและฮอลแลนด์ได้ไปพักผ่อนที่ทะเล เรนโดนลักพาตัวโดยคนเวียตนามที่จะนำสุนัขไปขาย ฮอลแลนด์พร้อมหมอสาวคนรักตามไปช่วยจนทัน เมื่อถึงเวลาปลดประจำการเอมี่ได้มารับเรนกลับไปเลี้ยงต่อ

 

หนังทำให้เข้าใจเกี่ยวกับการฝึกและปฏิบัติหน้าที่ของสุนัขสงคราม ความผูกพันธ์ที่มีต่อกัน ครูฝึกฮอลแลนด์เอาใส่ใจในสุนัขเรนอย่างมาก มีการนำจดหมายที่เอมี่เขียนถึงมาอ่านให้สุนัขฟัง ให้เอมี่ส่งของที่สุนัขเคยเล่นมาให้เพื่อให้สุนัขมีกำลังใจและเชื่อฟังเขา ฉากที่เรนช่วยป้องกันหัวหน้าหมู่บ้านไม่ให้โดนยิงสะท้องถึงสัญชาติญาณของสุนัขที่แยกคนดีคนไม่ดีออก (ในชีวิตจริงเคยเห็นสุนัขหลายบ้านที่ได้รับการฝึกมาดี เวลามีคนมาบ้านสุนัขเหมือนจะแยกออกว่าคนที่มามาดีหรือมาร้ายโดยการเห่าหรือขู่)

จากที่เป็นหนังฟอร์มเล็กไม่ได้ลงทุนมากมายและใช้สุนัขจริงแสดงไม่มีการใช้เทคนิคพิเศษเข้าช่วย ทำให้ฉากการสู้รบอาจไม่ดุเดือดและสมจริงมากนัก ช่วงท้ายหนังได้ให้ข้อมูลว่ามีสุนัขสงครามที่ถูกส่งไปเวียตนามถึง 4500 ตัว ได้ช่วยชีวิตทหารไว้ถึง 10000 คน และมีสุนัขเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่ได้กลับบ้าน

อ่านรายละเอียดหนังเพิ่มเติมได้ที่

http://www.imdb.com/title/tt0265611/ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-27 15:35:51 IP : 171.4.161.113


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980603)
avatar
คนเล่าเรื่อง

เท่าที่เคยดูหนังเกี่ยวกับสัตว์มาก็จะมีหนังสงครามที่เอาสุนัขมาเป็นดารานำหลายเรื่องอยู่ และมีการแทรกความเป็นดราม่าเข้าไปไม่น้อย ซึ่งก็ทำให้หนังมีสีสันสนุกสนานดีครับ

แต่หนังเรื่องนี้ ผมไม่จัดให้เป็นหนังประวัติศาสตร์เท่าใดนัก เพราะตัวเรื่องไม่ได้ยึดโยงกับประวัติศาสตร์อย่างเข้มแข็งนัก แต่อาศัยเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มาเป็นพล็อตแบบหลวม ๆ ในการสร้างเรื่องมากกว่าครับ  แต่ก็พอจะอธิบายได้ถึงเกร็ดเล็กน้อยในประวัติศาสตร์ช่วงสงครามเวียดนามได้ดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง วันที่ตอบ 2012-08-06 11:23:18 IP : 202.28.78.241


Copyright © 2010 All Rights Reserved.