ชื่อ'ฮิตเลอร์'(ไม่)สำคัญไฉนในอินเดีย
avatar
หมาป่าดำ


user image

เวิลด์วาไรตี้ : ชื่อ "ฮิตเลอร์" (ไม่) สำคัญไฉนในอินเดีย : ข้อมูลจาก อัลจาซีรา และ เทเลกราฟ
 
                            ยังคงมีคำถามกันอยู่ว่าเป็นเพราะความไม่รู้ประวัติศาสตร์ดำมืดของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ หรือเป็นแค่การทำโฆษณาแบบไร้รสนิยม ที่ทำให้หนุ่มอินเดียนามว่า ราเชษฐ์ ชาห์ ตั้งชื่อร้านเสื้อผ้าเปิดใหม่ของตน ในเมืองอาห์เมดาบัด รัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย ตามชื่อผู้นำจอมเผด็จการนาซี ผู้นำเยอรมนีช่วงคริสต์ทศวรรษ 1930 และพยายามยึดครองยุโรปกับสังหารชาวยิวไปเป็นจำนวนมาก จนนักการทูตอิสราเอลและชุมชนชาวยิวที่มีไม่ถึง 500 คนต้องออกมารุมต่อต้านและเรียกร้องให้เปลี่ยนชื่อร้าน เป็นข่าวดังไปทั่วโลก
 
  เจ้าของร้านไม่ยอมเปลี่ยนโดยอ้างว่า เพราะหมดเงินไปไม่น้อยกับโลโก้ Hitler ที่จุดบนตัว i ทำเป็นรูปสวัสดิกะ สัญลักษณ์นาซี แต่ในที่สุด ก็ทนแรงกดดันทางการเมืองไม่ไหว ประกอบกับรัฐบาลท้องถิ่นตกลงว่าจะจ่ายค่าชดเชยสำหรับการเปลี่ยนชื่อและโลโก้
 
                            ออร์นา ซากิฟ กงสุลใหญ่อิสราเอลประจำนครมุมไบ กล่าวว่า  เธอรู้สึกประหลาดใจและช็อกเมื่อรู้ว่า มีร้านเสื้อผ้าผู้ชายเปิดใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว ตั้งชื่อว่า ฮิตเลอร์ เธอเชื่อว่าในกรณีนี้ การเลือกชื่อฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการต่อต้านชาวยิว แต่เป็นเพราะความไม่รู้ล้วนๆ กระนั้น ก็ทำร้ายความรู้สึกของชาวยิวในท้องถิ่น ทั่วโลกและในอิสราเอลอย่างมาก
 
                            เจ้าของร้านอ้างว่า เริ่มแรก ไม่ทราบว่า ฮิตเลอร์ไปก่อกรรมทำเข็ญอะไรไว้ถึงได้กลายเป็นชื่อต้องห้าม ตนใช้ชื่อนี้ตามชื่อคุณปู่ของผู้ร่วมหุ้นที่มีชื่อเล่นว่า ฮิตเลอร์ เพราะท่านมีนิสัยเข้มงวด แต่เมื่อรู้ว่าชื่อนี้มีความหมายอย่างไรในเวลาต่อมา ก็ยังตัดสินใจใช้ต่อ เพราะเป็นชื่อที่คุ้นหู จำง่ายและแตกต่าง ลูกค้าหลายคนบอกเราว่า พวกเขาเข้ามาเพราะชื่อร้าน ธุรกิจก็ไปได้ดี
 
                            อินเดียออกจะแตกต่างจากประเทศอื่น เมื่อชื่อ ฮิตเลอร์ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับธุรกิจ ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และแม้แต่ชื่อของคน ชาวอินเดียไม่คิดมากในเรื่องนี้  ที่สำคัญ สวัสดิกะ ก็เป็นสัญลักษณ์ที่ชาวฮินดูใช้มายาวนานก่อนนาซีจะนำไปใช้
 
                            ชื่อร้านเสื้อผ้าในอาห์เมดาบัด เป็นเพียงหนึ่งในธุรกิจอินเดียหลายแห่งที่ใช้บริการ "ชื่อ" ผู้นำนาซีเรียกแขก แต่ดูเหมือนเป็นการเลือกใช้เพราะต้องการเรียกความสนใจ มากกว่าเพราะชื่นชมลัทธินาซี
 
                            เมื่อปี 2549 เจ้าของร้านอาหารในมุมไบ ตั้งชื่อร้านกาแฟว่า "Hitler"s Cross" (กางเขนของฮิตเลอร์) และใช้สวัสดิกะเป็นโลโก้ แต่ที่สุด ยอมเปลี่ยนชื่อร้านหลังสถานทูตอิสราเอล และเยอรมนี ประท้วง
 
                            ปีที่แล้ว  "Hitler"s Den" (รังหรือถ้ำของฮิตเลอร์) เป็นชื่อสถานเล่นพูลในเมืองนาคปุระ ซึ่งเจ้าของให้เหตุผลว่า แค่อยากหาอะไรบางอย่างที่แตกต่างจำง่าย ชื่อนี้ดึงดูดลูกค้าและทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก เมื่อชุมชนชาวยิวประท้วง เจ้าของไม่ยอมเปลี่ยน และยืนยันว่า ไม่ได้เข้าข้างฮิตเลอร์หรือความเชื่อของคนผู้นี้
 
                            มหาตมะ คานธี บิดาของประเทศอินเดียและสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ เคยเขียนจดหมายถึงฮิตเลอร์เมื่อ 23 กรกฎาคม 1939 เรียกร้องให้เขาอย่าก่อสงคราม ทั้งสองมีศัตรูเดียวกันคือ อาณาจักรอังกฤษ
 
                            ปีที่แล้ว บอลลีวู้ดเคยทำภาพยนตร์ "คานธี ทู ฮิตเลอร์" (จากคานธีถึงฮิตเลอร์) ว่าด้วยเรื่องราวการตีตัวออกห่างจากเจ้าอาณานิคมอังกฤษ
 
                            ที่รัฐปัญจาบ สร้างภาพยนตร์แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ "ฮีโร่ ฮิตเลอร์ อิน เลิฟ" (วีรุบุรุษฮิตเลอร์ในห้วงรัก) เมื่อปีที่แล้วเช่นกัน
 
                            จอแก้วก็ไม่น้อยหน้า ละครชุดทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ก็ทำละครเกี่ยวกับสตรีจอมเผด็จการเมื่อปีที่แล้ว ชื่อว่า "ฮิตเลอร์ ดีดี" หรือ "ฮิตเลอร์ ซิสเตอร์" ก่อนตั้งชื่อใหม่เป็น "เจเนรัล ดิดี" หลังถูกกลุ่มชาวยิวในสหรัฐประท้วง
 
                            และ Mein Kampf หรือ "การต่อสู้ของขาพเจ้า" ที่ฮิตเลอร์บอกเล่าทฤษฎีความสูงส่งเผ่าพันธุ์ของตนเอง และหลายประเทศมองว่าเป็นคัมภีร์นาซี แต่ในอินเดียกลับถือเป็นคู่มือพัฒนาตนเองและตำรายุทธศาสตร์การบริหารสำหรับนักศึกษาและผู้นำธุรกิจ ซึ่งหลายคนไม่ปิดบังว่าหนังสือเล่มนี้คือแรงบันดาลใจ ด้วยมองว่าเป็นเรื่องราวชายคนหนึ่งที่มีวิสัยทัศน์ ลงมือวางแผน และทำสำเร็จได้จริง
 
                            นอกจากนี้ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ยังเป็นชื่อสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลคนหนึ่งจากรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย
 
                            "พ่อกับแม่อาจชอบชื่อนี้ ก็เลยตั้งชื่อผมว่า ฮิตเลอร์ ผมก็มีความสุขดีกับชื่อ แต่ไม่ได้ชอบเผด็จการ" อด็ฃอล์ฟ ลู ฮิตเลอร์ อาร์ มารัก กล่าวกับฮินดูสถาน ไทมส์
 
                            ในความเห็นของนักวิชาการอย่างนายเอเอฟ แมทธิว ที่สอนด้านสังคมวิทยา วัฒนธรรมและภาพยนตร์ศึกษา สถาบันการบริหารโคชิโคเด มองว่าการใช้ชื่อ ฮิตเลอร์ ถี่ขึ้น กลับมาพร้อมกับกระแสนิยมพรรคขวาจัด เป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างยิ่ง
 
                            ด้าน เอสเทอร์ เดวิด นักเขียน ศิลปินและนักประติมากรรมชาวอินเดียเชื้อสายยิวชื่อดัง ในเมืองอาห์เมดาบัด กล่าวว่า รู้สึกช็อกที่ชื่อนี้ถูกนำมาใช้ทำการตลาดอย่างไม่คำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่น หรืออาจเป็นเพราะโครงสร้างสังคมที่เสื่อมทรามลงจนทำให้ผู้คนไม่ตระหนักอีกต่อไปว่า การใช้ชื่อฮิตเลอร์ตั้งชื่อร้าน มีนัยสำคัญอย่างไร
 
                            "สำนึกทางประวัติศาสตร์สูญหาย จำเป็นที่จะต้องสอนนักเรียนนักศึกษาว่านาซีและฮิตเลอร์ ได้ทำอะไรไว้กับโลกในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองและการสังหารหมู่ชาวยิว 6 ล้านคน หากยังมีความเข้าใจผิดๆ ว่า ฮิตเลอร์เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ อาจเป็นจุดกำเนิดของอุดมการณ์ขวาจัดในอินเดียได้"
 
 
คมชัดลึกผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-09-08 08:19:32 IP : 171.4.142.227


Copyright © 2010 All Rights Reserved.