หอภาพยนตร์จัดฉาย "สัญชาตญาณโหด" ศ 30 พ.ย. 55
avatar
หมาป่าดำ


user image

 ศุกร์ที่ ๓๐ พฤศจิกายน เวลา ๑๗.๓๐ น.

สัญชาตญาณโหด (โปรแกรมความพิการในภาพยนตร์)
๒๕๒๒ / กำกับโดย เพิ่มพล เชยอรุณ/ สร้างโดย บริษัทไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด 

ทหารผ่านศึกผู้มีอาการจิตหลอนถึงอดีตในช่วงสงคราม ถึงขั้นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน พอเริ่มอาการดีขึ้นจึงได้กลับบ้านมาอยู่กับภรรยา ซึ่งทำงานให้กับนักธุรกิจหนุ่มชื่อดัง ผู้มีฉากหลังทำธุรกิจลักลอบขนผงขาว
 — ที่ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

 

เรื่องนี้ผมไม่มีโอกาสดูเต็มๆ ทั้งเรื่องตอนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ทางทีวีก็ไม่เคยเห็นนำมาฉาย ได้ดูแค่ตัวอย่างที่โฆษณาทางทีวี ฉากการรบในช่วงต้นเรื่องดูโหดร้ายมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นการรบที่เวียตนามหรือจะในไทยกับ ผกค. ในยุคนั้น  พระเอกและเพื่อนทหารไปลาดตระเวณในป่าและโดนกับดัก ตอนนั้นยังเด็กๆ ดูแล้วสยดสยองมาก ตอนท้ายเรื่องพระเอกยังรักษาตัวไม่หายดีมีอาการทางประสาทอยู่ ได้ยินเสียงคนพิมพ์ดีดเกิดหลอนคิดว่าเป็นเสียงปืน จึงนำปืนมาไล่ยิงผู้คน

ตอนนี้กำลังพยายามหาวีซีดีเรื่องนี้อยู่ เห็นมีการนำหนังไทยเก่าๆ มาทำเป็นวีซีดีขายใหม่มากมายหลายเรื่อง ท่านใดที่เคยชมแล้ว ช่วยมาเล่าให้ฟังกันหน่อยครับว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดเป็นอย่างไร

เรื่องนี้จะสะท้อนชีวิตทหารผ่านศึกและปัญหาสังคมสมัยนั้นได้ดีอีกเรื่องหนึ่งครับผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-11-25 19:16:55 IP : 171.4.145.78


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980632)
avatar
คนเล่าเรื่อง

เคยดูมาแล้วตอนเด็ก ๆ สมัย  ยอมรับว่าฉากสงครามเวียดนามในเรื่องละเลงเลือดและสยดสยองไม่แพ้หนังชอว์บราเดอร์ในยุคนั้น  ยอมรับว่าคุณจตุพลทำบทบาทของทหารผ่านศึกผู้เกิดอาการจิตหลอนได้ยอดเยี่ยมมาก  ตอนจบของเรื่องก็นับว่าสะใจซาดิสก์อย่างยิ่ง ดาราคนอื่น ๆ ก็ทำบทบาทได้ดี  แต่หนังก็ยังทำให้จุดปิดท้ายเรื่องมีทางออกที่ช่วยแก้ไขความรุนแรงได้ดีครับ

อันที่จริง พล็อตนี้ก็สามารถเอามารีเมคได้ใหม่โดยอาจดัดแปลงให้ตัวเอกเป็นทหารผ่านประสบการณ์สามจังหวัดชายแดนใต้  ส่วนการค้าเฮโรอีนก็เปลี่ยนเป็นค้ายาบ้าแทนก็ได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-11-29 10:40:59 IP : 202.28.78.241


Copyright © 2010 All Rights Reserved.