The Front Line (2011)
avatar
หมาป่าดำ


user image

 The Front Line (2011)

หนังสงครามเกาหลี ในช่วงปลายสงคราม นายทหาร คัง อินเพียว ได้รับคำสั่งให้สืบสวนหาไส้ศึกในหน่วยทหารจรเข้ใหญ่ในแนวหน้าบริเวณเทือกเขาแอริค จากที่มีจดหมายจากทหารเกาหลีเหนือส่งถึงญาติที่เกาหลีใต้ผ่านมาจากไปรษณีย์หน่วยจรเข้ใหญ่  เมื่อไปถึง อินเพียว ได้พบกับ ร.ท. คิม ซูฮยอค เพื่อนเก่าที่เคยรบด้วยกันมาหลายปีก่อน ซูฮยอคจากพลทหารทีไม่เข้มแข็งได้กลายเป็นผู้นำหน่วยที่กล้าหาญ

เทือกเขาแอริคมีความสำคัญ มีการรบหลายครั้งโดยต่างฝ่ายผลัดกันเข้ายึดครอง อินเพียวสืบจนพบว่าจดหมายทหารเกาหลีเหนือถูกส่งมาจริงโดยฝังไว้ลังพร้อมเหล้าใต้บังเกอร์ โดยเมื่อทหารฝ่ายใต้ยึดได้ ซูฮยอค จะเป็นคนเข้าไปเปิดดู และส่งจดหมายให้ เมื่อฝ่ายเหนือกลับมายึดได้ฝ่ายใต้จะเอาอาหารใส่ลังฝั่งให้เช่นกัน เป็นการแลกเปลี่ยนของกันไปมา

เมื่อมีการโจมตีครั้งใหญ่โดยฝ่ายเหนือร่วมกับทหารจีนจำนวนมากกว่าหลายเท่า ซูฮยอค ยิง ผ.บ. หน่วยเสียชีวิต เพราะไม่พอใจที่ ผ.บ. จะให้สู้จนตัวตาย และนำทหารที่เหลือล่าถอย แต่เขาก็โดนพลซุ่มยิงหญิงเกาหลีเหนือยิงเสียชีวิตกลางป่า 

อินเพียวแบกร่างซูฮยอคกลับมาถึงฐาน และได้รู้ว่ามีการสงบศึกแล้ว  อินเพียวพาทหารที่เหลือรอดไปอาบน้ำที่ลำธารบริเวณเส้นเขตแดนและได้พบกับนายทหารเกาหลีเหนือ พลซุุ่มยิงหญิง ทำให้ได้รู้ว่าแต่ละฝ่ายคือคนแลกสิ่งของให้กัน

จากการที่สัญญาสงบศึกจะมีผลอีก 12 ชม. หลังลงนามทำให้แต่ละฝ่ายคิดทำสงครามครั้งสุดท้ายเพื่อชิงพื้นที่ให้ได้มากที่สุด  ทหารทั้งสองฝ่ายต่างเสียกำลังใจเพราะเบื่อหน่ายกับสงครามและคิดว่าไม่ต้องรบกันอีกแล้ว เมื่อการรบครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นต่างฝ่ายต่างรบกันจนแทบไม่เหลือใคร ฉากจบ อินเพียวเดินลงจากเขาอย่างไร้ชีวิตจิตใจ

เรื่องนี้ฉากการรบทำได้ตื่นเต้น สมจริง ยิ่งการรบบนเนินเขามุมกล้องทั้งถ่ายขึ้นและลงจะให้ภาพที่เห็นมุมกว้าง เห็นการเคลื่อนที่ของทหารได้ดี เนื่อเรื่องน่าจะเป็นการแต่งขึ้น ช่วงแรกพระเอกได้รับคำสั่งให้มาสืบสวนหาไส้ศึกชวนให้ลุ้นว่าจะมีความลับอะไรในแนวหน้า แต่เมื่อพบความจริงกลับกลายเป็นเรื่องของมิตรภาพระหว่างกัน ทำให้ผิดคาดจากที่คิดไว้ ฉากการสู้รบแต่ต้นเรื่องทำได้เร้าใจ แต่ตอนจบเรื่องสะเทือนใจมาก ยิ่งฉากพระเอกใช้มีดสั้นค่อยๆ แทงใส่พลซุ่มยิงหญิง ดูแล้วหดหู่  นอกจากนี้หนังยังแสดงให้เห็นถึงชีวิตทหารหลายคนๆ ที่ตกเป็นเหยื่อของสงคราม บางคนเคยยิงพวกเดียวกันเองเพื่อความอยู่รอด บางคนเครียดจนไล่ยิงกันเอง บางคนจิตใจด้านชา และความรักความผูกพันธ์เสียสละต่อกัน

สรุปแล้วตัวหนังให้หลากหลายอารมณ์ที่หักความรู้สึกไปมา เรื่องนี้เป็นสงครามระหว่างคนชาติเดียวกันความรู้สึกที่ได้เป็นดั่งที่พระเอกพูดในตอนจบว่า "เราจะรบไปเพื่ออะไรกัน"

ดีวีดีเพิ่งออกมาสดๆ ร้อนๆ หาชมกันได้ครับ

 

รายละเอียดหน้งใน IMDb

http://www.imdb.com/title/tt2007387/ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-25 00:27:47 IP : 27.130.254.117


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980642)
avatar
jinzaza

ต้องรีบหามาดูแล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น jinzaza ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-01-25 17:33:00 IP : 172.11.24.1661


Copyright © 2010 All Rights Reserved.