ค้นพบ “ผู้บัญชาการนาซีเยอรมัน” หลบอยู่ในอเมริกาตั้งแต่ 1949
avatar
หมาป่าดำ


user image

  เอเจนซีส์ - คาร์คอร์ก เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพนาซี หน่วยเอสเอส ที่ได้รับการกล่าวหาว่าเผาหมู่บ้านที่มีเด็กและผู้หญิงจนราบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โกหกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯและหลบเข้ามาอาศัยในรัฐมินนีโซตาตั้งแต่ปี 1949 
       
       ไมเคิล คาร์คอร์ก ซ่อนเร้นอดีตของเขาที่เป็นถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยปกป้องตัวเองของเขตยูเครนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเขาต้องตอบคำถามเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ เมื่อ ปี 1949 ว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจการทหารใดทั้งสิ้น
       
       แต่บันทึกที่ผู้สื่อข่าวได้จากคำขอตามกฎหมายเสรีภาพด้านข่าวสารของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า คาร์คอร์กเป็นเจ้าหน้าที่และผู้ก่อตั้งหน่วยเอสเอสของกองทัพนาซีเอรมันช่วงสงครามโลกคั้งที่ 2 ในส่วนหน่วยปกป้องตัวเองของเขตยูเครน ในปี 1943 และได้เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยกาลิเชียน
       
       ถึงแม้ว่าเอกสารไม่ได้ชี้ชัดว่า คาร์คอร์กมีส่วนพัวพันโดยตรงอาชญากรรมสงคราม แถลงการจากอดีตสมาชิกของหน่วยที่เขาสังกัดอยู่ และเอกสารอื่นๆยืนยันว่าหน่วยเอสเอสยูเครนของเขาฆ่าล้างหมู่บ้านโดยเขาเป็นผู้บัญชาการอยู่ในเหตุการณ์
       
       บันทึกของนาซีเอสเอสกล่าวว่า คาร์คอร์กและหน่วยของเขามีส่วนของการลุกฮือในวอร์ซอ ที่กองทัพฮิตเลอร์กดขี่อย่างโหดร้ายต่อชาวโปแลนด์ที่แข็งข้อในปี 1944
       
       คาร์คอร์กชาวยูเครนวัย 95 ปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลช่วงที่เขายังรับราชการทหารช่วงสงครามกับผู้สื่อข่าว ที่ไปถึงบ้านขนาดเล็กของเขาที่มินนีโซตา กล่าวว่า “ผมไม่คิดว่าผมมีอะไรต้องตอบ” พร้อมกับปฎิเสธที่จะตอบคำถามใดๆต่อไป พร้อมให้ลูกชายเป็นตัวกลางในการสื่อสารกับผู้สื่อข่าว
       
       ผู้สื่อข่าวเน้นว่า ถึงแม้คาร์คอร์กจะมีอายุถึง 94 ปีแล้ว แต่เขายังเดินเหินคล่องโดยไม่ต้องใช้ไม้เท้ามาเปิดประตูเพื่อสนทนากับนักข่าว
       
       จากการค้นพบของสำนักข่าว คาร์คอร์กต้องโดนส่งตัวออกนอกประเทศเพราะเหตุที่เขาโกหกเกี่ยวกับสถานะภาพทางการทหารของเขา
       
       “ในอเมริกา กรณีนี้มันง่ายมาก ถ้าเขาเป็นผู้บัญชาการทหารของหน่วยที่ได้ทำการทารุณกรรม อีเฟรม ซูรอฟ หัวหน้าหน่วยล่าสมาชิกกองทัพนาซี ที่ศูนย์ซีโมน เวียเซนทาว ที่กรุงเยรูซาเล็ม บอกกับเอพี” ถึงแม้แต่ในเยอรมัน....ถ้าเขาเป็นหัวหน้าหน่วย ถึงแม้ว่าจะไม่มีภาพหลักฐานตอนที่เขาเหนี่ยวไกปืน ยังไงคาร์คอร์ก ก็ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เขาได้ก่อขึ้น”
       
       รัฐมนตรีช่วยมหาดไทยที่เป็นหัวหน้าของสำนักอัยการเยอรมัน โทมัส วิล เผยกับเอพีว่า เขาสนใจที่จะรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับ ไมเคิล คาร์คอร์ก
       
       69 ปี หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลเยอรมันยังคงมีความพยายามที่จะตามล่าอาชญากรนาซีเหล่านี้ ในเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ เยอรมันประสบความสำเร็จในการแกะรอยอดีตกองทัพนาซีราว 50 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำคุก
       เอ้าท์วิช โดยอดีตเจ้าหน้าที่กองทัพนาซีเหล่านี้กำลังเผชิญหน้ากับการถูกจองจำ
       
       ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพอเมริกาเป็นผู้กลั่นกรองการออกวีซ่าให้ชาวต่างชาติ ซึ่งจากบันทึกไม่พบว่าข้อมูลของคาร์คอร์กน่าสงสัยแต่อย่างใด แต่มีสิ่งที่น่าสังเกตุว่าข้อมูลทางฝั่งอดีตสหภาพโซเวียตในสมัยนั้นขาดการยืนยันของตัวบุคคลและไม่สามารถได้ข้อมูลแน่ชัดจากถิ่นเมืองที่เขาอาศัยอยู่
       
       คาร์คอร์กพร้อมลูกชาย 2 คน อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ที่มินนีโซตา สหรัฐฯ หลังจาก ภรรยาเขาเสียชีวิตในปี 1948 เขาได้แต่งงานใหม่ครั้งที่ 2 ที่ อเมริกา และมีบุตรมากกว่า 4 คน ซึ่งคนเล็กสุดเกิดในปี 1966
       
       คาร์คอร์กบอกกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯว่า เขาเป็นช่างไม้กับบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มินนีโซตา โดยบริษัทนี้รับเหมาอยู่ทั่วประเทศ
       
       ในปี 1995 คาร์คอร์กได้ออกหนังสือบันทึกความทรงจำ ที่เขาได้เปิดเผยเกี่ยวกับการทำงานกับกองทัพนาซีในหน่ายเอสเอส โดยเขาได้ยอมรับอย่างภาคภูมิใจว่าเขาได้รางวัลกล้าหาญจากกองทัพนาซี เป็นรูปไม้กางเขนเหล็กด้วย
       
       หนังสือบันทึกความทรงจำนี้ถูกพิมพ์เป็นภาษายูเครนเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดสภาคองเกรสและห้องสมุดในอังกฤษ อาจหาได้ตามอินเตอร์เนตในรูปแบบ
       อีบุ๊ก
ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-06-17 08:29:04 IP : 171.4.174.138


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980682)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ผู้สนใจที่อ่านภาษาอังกฤษได้ ลองเสิร์ชด้วยชื่อ "Michael Korkoc" ดูนะครับ ข่าวเพิ่มเติมที่น่าสนใจเช่น

- Nazi SS leader discovered living in Minnesota - Daily Mail

- Minnesota Nazi: How did Nazi hunters miss Michael Karkoc? - Yahoo! News

etc.

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-06-17 11:26:41 IP : 172.16.110.31


Copyright © 2010 All Rights Reserved.