‘ฮิตเลอร์’ โผล่ในแบนเนอร์รวม ‘ฮีโร่’ ที่งานรับปริญญาจุฬาฯ
avatar
หมาป่าดำ


user image

 วันที่ 12 ก.ค. เว็บไซต์โคโคนัทบางกอก (Coconuts Bangkok) ซึ่งเป็นสำนักข่าวออนไลน์สำหรับชาวตะวันตกในประเทศไทย เผยแพร่รูปที่ระบุว่าเป็นป้ายผ้าขนาดยักษ์ในงานรับปริญญาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในป้ายผ้าเป็นภาพวาดซุปเปอร์ฮีโร่คนต่างๆ เช่น ไอรอนแมน ซุปเปอร์แมน แต่ที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวต่างชาติที่ผ่านไปมาคือมีภาพนายอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จอมเผด็จการนาซีเยอรมัน รวมอยู่ด้วย โดยทำท่าไฮล์ฮิตเลอร์ หรือท่าทางสดุดีของพรรคนาซี


 เว็บไซต์ดังกล่าวระบุว่าได้รับภาพถ่ายนี้มาจากชาวอเมริกันที่ไปร่วมแสดงความยินดีให้แก่บัณฑิตที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วเผอิญไปพบเห็นเข้า จึงเกิดความไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากฮิตเลอร์เป็นเผด็จการที่ก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 และบงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวพร้อมด้วยชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ประมาณ 6 ล้านราย ซึ่งในปัจจุบัน เยอรมนีและบางประเทศในยุโรป มีกฎหมายห้ามการแสดงสัญลักษณ์ชื่นชมนายฮิตเลอร์ด้วย เนื่องจากมองว่าเป็นการสนับสนุนลัทธิฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

 โคโคนัทบางกอกตั้งคำถามว่า ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุใดการสรรเสริญฮิตเลอร์จึงเกิดขึ้นได้ในสถาบันการศึกษาที่มีเกียรติของประเทศไทย พร้อมแนะนำว่าทางมหาวิทยาลัยควรปลูกฝังให้นิสิตอ่านหนังสือประวัติศาสตร์บ้าง 

 ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ร้านขายไก่ทอดร้านหนึ่งในประเทศไทยซึ่งตั้งชื่อว่า “ไก่ทอดฮิตเลอร์” และใช้รูปเผด็จการนาซีมาเป็นสัญลักษณ์ของร้านเลียนแบบผู้พันแซนเดอร์ของเครือเคเอฟซี ก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กว้างขวางหลังมีสื่ออังกฤษฉบับหนึ่งนำไปเผยแพร่เช่นกัน 
 
 
ว่าจะนำข่าวที่ dailymail ลงตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแล้ว ไม่คิดว่าวันนี้จะมีข่าวแนวนี้เกิดขึ้นอีก

อ่านข่าวและชมภาพ ร้านไก่ทอดฮิตเลอร์ เสื้อยืดฮิตเลอร์ การนำฮิตเลอร์ไปเป็นแฟชั่นต่างๆ ในไทย ได้ตามลิงก์ครับ
 


ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-07-12 19:06:02 IP : 223.205.191.154


Copyright © 2010 All Rights Reserved.