รมต.คลังญี่ปุ่นขอโทษหลังเปรียบเทียบการแก้ รธน.ญี่ปุ่นกับการแก้ รธน.นาซี
avatar
หมาป่าดำ


 

รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นขอโทษประชาชน หลัีงเปรียบเทียบการแก้รัฐธรรมนูญญี่ปุ่นกับการแก้รัฐธรรมนูญของรัฐบาลยุคนาซีของเยอรมนี ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง

นายทาโร่ อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น กล่าวขอโทษ ที่เคยพูดว่าญี่ปุ่นควรเอาอย่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามแบบรัฐบาลยุคนาซีของเยอรมนี ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเงียบๆ โดยปราศจากการคัดค้านจากประชาชน ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวก่อกระแสวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมจากเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และจีน รวมทั้ง ศูนย์ไซมอน วีเซนธัล องค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชนชาวยิว

ส่วนนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยสนับสนุนวิถีทางของรัฐบาลนาซี พร้อมย้ำว่าหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นสร้างชาติด้วยสันติภาพและการเคารพสิทธิมนุษยชน

ขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเคลื่อนไหวเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเขียนโดยสหรัฐฯ และใช้มาตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเปิดทางให้มีเสรีภาพและเพิ่มศักยภาพกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น

 

http://news.thaipbs.or.th

 

ข่าวนาซียังมาเป็นระยะๆ ไม่จางหายผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-08-01 20:03:15 IP : 171.6.69.246


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980689)
avatar
หมาป่าดำ

 “ธนาคารกลางอังกฤษ” ช่วย “กองทัพนาซี” ลับหลังรัฐบาลอังกฤษ “แอบขายทอง”ที่ปล้นมาจาก “เชโกสโลวะเกีย”


จากการเปิดเผยทางเวปไซต์ของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษวันอังคาร(30) ที่ผ่านมาระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ ได้มีส่วนสำคัญในการเคลื่อนย้ายและขายทองที่กองทัพนาซีเยอรมันได้ปล้นมาจากเชโกสโลวะเกียในปี 1938 หลังจากบุกเข้ายึดประเทศนั้น โดยไม่แจ้งรัฐบาลอังกฤษในสมัยนั้นรับทราบ ทั้งนี้ตามเอกสารเก่าของธนาคารกลางอังกฤษแห่งนี้ที่เพิ่งนำออกมาเปิดเผย
       
       ช่วงยุค 1930 เหตุเพราะรัฐบาลเชโกสโลวาเกีย(ในปัจจุบันคือ สาธารณรัฐเช็ก และสาธารณรัฐสโลวัก)ได้เผชิญหน้าต่อการคุกคามของกองทัพนาซีตามลำดับ ได้ฝากทองไว้กับ ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlement หรือ BIS) และหลังจากที่กองทัพนาซีเยอรมันได้เข้าบุกยึดเชโกสโลวาเกียในปี 1939 เยอรมันได้พยายามเคลื่อนย้ายและขายทองของเชโกสโลวาเกียภายใต้การจัดการของธนาคารกลางเยอรมนีในเวลานั้นที่ใช้ชื่อว่า Reichsbank
       
       จากการเปิดเผยของเอกสารพบว่าคำขอการย้ายทองคำมูลค่า 5.6ล้าน ปอนด์ในสมัยนั้น เกิดขึ้นในปี 1939 จากบัญชีของธนาคารชาติของเชโกสโลวะเกียใน BIS มาสู่บัญชีของธนาคารเยอรมนี Reichsbank ซึ่งเปิดบัญชีอยู่ใน BIS เช่นกัน โดยที่ทองราว 4 ล้านปอนด์ได้ถูกย้ายไปที่ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์และธนาคารกลางเบลเยียมตามลำดับ โดยส่วนที่เหลือนั้นถูกขายในกรุงลอนดอน
       
       จากเอกสารธนาคารกลางอังกฤษกว่า 10 หน้าที่ออกเผยแพร่บนเวปไซต์ของธนาคาร เผยว่า ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษในสมัยนั้น เซอร์ มองตากู นอร์แมน ได้ปฎิเสธการรับโทรศัพท์จากธนาคารกลางฝรั่งเศสที่ต้องการระงับการเคลื่อนย้ายทองของเชโกสโลวะเกีย เหตุเพราะการทำดังกล่าว “เป็นสิ่งที่ผิดและอาจเป็นอันตรายต่ออนาคตของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ” และนอร์แมน ยังปฎิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลนี้ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอังกฤษในสมัยนั้น เซอร์ จอห์น ไซมอน ที่ตั้งคำถามต่อผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษใน 2 เดือนหลังจากการบุกยึดของเชโกสโลวะเกียโดยกองทัพนาซี ว่าทางธนาคารแห่งประเทศอังกฤษยังเก็บรักษาทองของเชโกสโลวะเกียอยู่หรือไม่ โดยนอร์แมนตอบเพียงว่า ทางธนาคารกลางอังกฤษ ทำหน้าที่ถือครองทองให้แก่ BIS อยู่เป็นครั้งเป็นครั้งคราว โดยไม่ทราบว่าทองดังกล่าวเป็นของ BIS เอง หรือของลูกค้าของ BIS ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่าทองที่เก็บรักษาอยู่นั้นเป็นของเชโกสโลวะเกียหรือไม่
       
       แพทริค เจนกิน บรรณาธิการการเงินของนิตยสารไฟแนนเชียลไทม์ ระบุว่าการเคลื่อนย้ายและขายทองในครั้งนั้นทำโดยที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดต่อรัฐบาลอังกฤษในสมัยนั้น ซึ่งยุ่งอยู่กับการทำสงครามกับกองทัพนาซีของฮิตเลอร์


ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2013-08-01 20:50:10 IP : 171.6.69.2461


Copyright © 2010 All Rights Reserved.