Ironclad (2011), Robin Hood (2010), King John & Magna Carta
avatar
หมาป่าดำ


user image

Ironclad (2011)

ค.ศ. 1215 กษัตริย์จอห์นแห่งอังกฤษ รบแพ้ฝรั่งเศส ได้ทำการขูดรีดภาษีจากประชาชนข่มเหงขุนนาง จนเหล่าขุนนางรวมตัวกันปฏิวัติกลายเป็นสงครามนองเลือด 3 ปี กษัตริย์จอห์นแพ้สงคราม ถูกจำกัดอำนาจ โดยต้องลงนามใน แมกนาคาร์ตา (มหากฎบัตร)

แต่หลังจากนั้นพระองค์ทรงคิดยึดอำนาจคืน โดยจ้างกองกำลังนักรบต่างชาติชาวเดนนิส เพื่อทำการกวาดล้างเหล่าขุนนางที่เคยเป็นปฏิปักษ์

บาทหลวงมาร์คัสซึ่งกำลังนำเหล่าอัศวินเทมพลาร์ไปยังแคนเทอเบอรี่เพื่อทำการขอออกจากการเป็นอัศวินเทมพลาร์ หนึ่งในอัศวินเทมปร้าคือ โธมัส มาร์แชล ทั้งหมดได้เข้าพักที่ปราสาทของบารอนดาร์เนย์ และขณะนั้งเองกษัตริย์จอห์นได้นำกำลังบุกปราสาทของบารอนดาร์เนย์ จับบารอนดาร์เนย์แขวนคอ บาทหลวงมาร์คัสพยายามห้ามปรามเลยโดนตัดลิ้น เหล่าอัศวินเทมพลาร์เข้าช่วยบาทหลวงจนเกิดการต่อสู้กัน มาร์แชลพาบาทหลวงหนีออกมาได้แต่บาทหลวงสิ้นใจกลางทาง ทำให้มาร์แชลตั้งใจจะล้างแค้นให้

มาร์แชลเดินทางมาแคนเทอเบอรี่เพื่อแจ้งให้โป๊ปทราบเรื่องราวพร้อมทั้งเตรียมตัวรับศึก โดยจะตั้งมั่นที่ปราสาทโรเชสเตอร์ถ่วงเวลากองทัพกษัตริย์จอห์น เพื่อรอให้กองทัพฝรั่งเศสมาช่วย

มาแชลพร้อมบารอนวิลเลียม อัลบานี่ย์ และกาย คนรับใช้ ออกเดินทางไปที่ปราสาทโรเชสเตอร์ ระหว่างทางได้รวบรวมอดีตทหารของบารอนวิลเลียมเพิ่มเพื่อไปร่วมรบ รวมทั้งหมดเป็นเจ็ดคน

เมื่อไปถึง พวกเขาได้เตรียมการป้องกันปราสาท โดยมีทหารประจำปราสาทร่วมด้วยอีกสิบเอ็ดคน

กองทัพกษัตริย์จอห์นมาถึงซึ่งมีกำลังเป็นพันคน เข้าโจมตีปราสาทถึงสองครั้งแต่ก็พ่ายกลับไป จึงได้ทำการตั้งค่ายล้อมปราสาทไว้ถึงสามเดือน จนภายในปราสาทเริ่มหมดเสบียงจึงเข้าตีเป็นครั้งที่สามและบุกเข้าไปได้ ฝ่ายของมาร์แชลจึงหนีเข้าไปในตัวปราสาท กษัตริย์จึงใช้วิธีขุดอุโมงค์ใต้ปราสาทแล้วสุมไฟเผาจนตัวปราสาทพังลงมา ทหารที่ร่วมรบกับมาร์แชลสู้รบจนตัวตาย เหลือเพียงมาร์แชล กายคนรับใช้ และอิซาเบลเจ้าหญิงของปราสาท แต่โชคดีที่ทัพฝรังเศสยกมาช่วยทัน ทำให้กษัตริย์จอห์นต้องถอยทัพ

หลังจากจบศึกมาแชลได้เป็นอิสระจากอัศวินเทมพลาร์ ปราสาทได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่และกลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและเสรีภาพ กษัตริย์ได้สิ้นพระชนม์ด้วยโรคบิดระหว่างการหลบหนี

เรื่องนี้อ้างว่าได้สร้างจากเรื่องจริงที่ไม่ค่อยเป็นที่กล่าวถึงนักหลังจากกษัตริย์ลงพระปรมาภิไธยบน แมกนาคาร์ตา (มหากฎบัตร)  ฉากการรบทำได้ดุเดือดสมจริง แต่ฉากการทรมานคนออกจะโหดไปหน่อย และจำนวนกำลังทหารที่ป้องกันปราสาทน้อยมากเมื่อเทียบกับกองทัพกษัตริย์จอห์นซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะป้องกันปราสาทไว้ได้ในช่วงแรก

ดีวีดีเพิ่งวางจำหน่ายหามารับชมกันได้ครับ

ดูรายละเอียดของหนังจาก IMDb

http://www.imdb.com/title/tt1233301/ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-24 10:17:16 IP : 223.206.27.30


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2979228)
avatar
หมาป่าดำ
image

Robin Hood (2010)

ตำนานเล่าขานมา 800 ปี แต่ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แน่ชัดยืนยันว่า โรบิน ฮูด เป็นบุคคลที่มีจริง

ค.ศ 1199 กษัตริย์ริชาร์ดใจสิงห์นำกำลังเข้าบุกตีปราสาทในฝรั่งเศสเพื่อปล้นสะดม ก่อนกลับอังกฤษหลังจากแพ้ในสงครามครูเสด โดยมี โรบิน ลองสไตรด์ เป็นพลธนูอยู่ในกองทัพ และในการรบนี้เองกษัตริย์ริชาร์ดต้องสิ้นพระชนม์ลง

โรบิน และพรรคพวกรีบหนีทัพเพื่อกลับอังกฤษ ระหว่างทางได้เข้าไปช่วยเหลือเหล่าอัศวินที่จะนำมงกุฎกษัตริย์กลับอังกฤษ แต่ได้ถูกลอบโจมตีเสียก่อน อัศวินโรเบิร์ต ลอซลี่ย์ ผู้รอดชีวิตคนเดียวแต่บาดเจ็บสาหัส ก่อนตายเขาได้ขอร้องให้ โรบิน นำดาบของเขาไปคืนบิดาที่น็อตติ้งแฮม โรบินกับพวกจึงสวมรอยเป็นเหล่าอัศวินเพื่อจะได้เดินทางข้ามช่องแคบอังกฤษได้อย่างสบาย แต่เรือพระที่นั่งได้แล่นตรงมาถึงปราสาทที่ลอนดอน โรบินจึงได้เข้าเฝ้าพระชนนีเพื่อถวายมงกุฎและพระชนนีได้สวมมงกุฎให้ราชโอรสจอห์นขึ้นเป็นกษัตริย์

โรบินเดินทางไปน็อตติ้งแฮม เพื่อคืนดาบให้เซอร์วอลเตอร์ ลอซลี่ย์ เขาขอให้โรบินอยู่ต่อเเละแกล้งปลอมเป็นลูกชายเขาจริงๆ เพื่อกันไม่ให้ที่ดินตกเป็นของกษัตริย์ถ้าไม่มีทายาทสืบสกุล พร้อมทั้งแกล้งเป็นสามีกับ แมเรี่ยน ลูกสะใภ้

นายอำเภอเมืองน็อตติ้งแฮมได้ให้ลูกน้องมาเก็บภาษีเมล็ดพันธุ์พืชจากชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านกำลังตกอยู่ในความแร้นแค้นไม่มีเมล็ดพันธุ์จะปลูก โรบินได้ลอบดักปล้นขบวนเก็บภาษีกลางทางเพื่อนำไปให้ชาวบ้านปลูก และเขายังได้ช่วยฝึกอาวุธให้เด็กๆ ที่หนีเข้าไปอยู่ในป่า

กอดฟรีย์สายลับของฝรั่งเศสในอังกฤษได้นำทหารฝรั่งเศสขึ้นฝั่งอังกฤษและออกเก็บภาษีโดยอ้างนามกษัตริย์จอห์น จนประชาชนเดือดร้อนไปทั่ว พวกบารอนทางเหนือจึงเตรียมทำสงครามเพื่อยึดอำนาจจากกษัตริย์

เซอร์วิลเลี่ยม มาร์แชล ที่ปรึกษากษัตริย์จอห์นได้มาพบกับ โรบิน และได้บอกให้โรบินรู้ถึงอดีตว่าเขาเป็นลูกของช่างแกะหิน โธมัส ลองสไตรค์ ผู้เป็นนักปราชญ์และเคยเรียกร้องความเท่าเทียม จนถูกประหารชีวิต และเขาเคยแกะคำจารึกบนแท่งหินไว้ว่า "ล้มแล้วจงลุกขึ้นใหม่ จนกว่าลูกแกะจะเป็นราชสีห์"

เซอร์วิลเลี่ยม มาร์แชล ล่วงรู้แผนของกอดฟรีย์ ได้แจ้งให้กษัตริย์จอห์นรู้และยอมเจรจากับเหล่าบารอน เพื่อจะได้รวมกำลังกันต่อสู้กับฝรั่งเศส เหล่าบารอนต้องการให้กษัตริย์ลงพระนามในแมกนาร์คาต้า เพื่อจำกัดอำนาจกษัตริย์และให้เสรีภาพความเท่าเทียมกับประชาชน โดยมีโรบินเป็นผู้นำในการกล่าวปราศรัย กษัตริย์รับคำที่จะลงพระนาม

เมื่อกองทัพฝรังเศสยกพลขึ้นบก กองทัพของอังฤษนำโดยกษัตริย์จอห์นและโรบิน เข้าต่อสู้จนได้รับชัยชนะ

หลังจากได้รับชัยชนะแล้ว กษัตริย์ไม่ยอมลงพระนามในแมกนาร์คาตา และประกาศจับโรบิน ในข้อหาคิดล้มล้างกษัตริย์

โรบินได้หลบหนีไปอยู่ในป่าเชอร์วู๊ด พร้อมกับพรรคพวกของเขา และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของตำนาน โรบิน ฮูด

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องราวของ โรบิน ฮูด แต่จะนำเสนอถึงที่มาว่า โรบิน ฮูด เป็นใคร ก่อนที่จะมาเป็นจอมโจร

เรื่องราวเนื้อหาไม่ถูกต้องตรงตามประวัติศาสตร์สักเท่าไรเป็นการใช้เค้าโครงจากประวัติศาสตร์มาแต่งเติมให้ดูสมจริง

ฉากการรบของกษัตริย์ริชาร์ดตอนต้นเรื่องและฉากการยกพลขึ้นบกของทหารฝรั่งเศสทำได้ดุเดือดสมจริง

ดีวีดียังหาชมกันได้ครับ

รายละเอียดของหนังจาก IMDb

http://www.imdb.com/title/tt0955308/

ทั้งสองเรื่อง Ironclad และ Robin Hood มีปมของเรื่องเหมือนกันคือ กษัตริย์จอห์นและแมกนาร์คาตา ( มหากฎบัตร)

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-24 11:35:30 IP : 223.206.27.30


ความคิดเห็นที่ 2 (2979320)
avatar
soontorn1

สนุกทั้งสองเรื่องครับ แต่เรื่องแรกดูแล้วหดหู่ไปหน่อย 

ผู้แสดงความคิดเห็น soontorn1 (soontorn1-at-sanook-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-09-09 06:22:22 IP : 110.77.238.240


ความคิดเห็นที่ 3 (2979371)
avatar
Naris

ดูทั้ง 2 เรื่องแล้วครับ คนที่น่าสงสารที่สุดก็คือพระเจ้าจอห์นนั่นแหละ (อิอิ)

ในฐานะคนที่ศึกษากฎหมายมหาชน ก็จะต้องได้ยินชื่อเสียงกษัตริย์พระองค์นี้บ้าง เพราะพระองค์เป็นต้นกำเนิดของแม็กนาคาต้า ซึ่งนับว่าเป็นรัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษรฉบับแรกของโลก

แต่ก็นั่นแหละครับ คนเรียนกฎหมายก็รู้เฉพาะเรื่องนี้แหละ เรื่องที่ว่า หลังลงพระปรมาภิไธยแล้ว พระองค์จะทรงพิโรธโกรธกริ้ว ฟาดงาฟาดงวงอย่างไร ก็เกินกว่าที่จะสอนกันในโรงเรียนกฎหมาย (อิอิ) 

ผู้แสดงความคิดเห็น Naris วันที่ตอบ 2011-09-19 16:52:42 IP : 203.170.19.21


Copyright © 2010 All Rights Reserved.