สหรัฐฯ เริ่มทำการแยกชิ้นส่วนระเบิดนิวเคลียร์ บี53 ลูกสุดท้าย
avatar
หมาป่าดำ


user image

หน่วยงานในกระทรวงพลังงาน สหรัฐฯ เผยว่า จะเริ่มกระบวนการแยกส่วนระเบิดนิวเคลียร์บี 53 ซึ่งทรงพลังที่สุด ลูกสุดท้ายของประเทศ ในวันอังคารนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ว่า สำนักกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์แห่งชาติ สหรัฐฯ (เอ็นเอ็นเอสเอ) เปิดเผยว่า สหรัฐอเมริกาจะเริ่มทำการแยกส่วนระเบิดนิวเคลียร์ "บี53" ระเบิดนิวเคลียร์ที่มีอานุภาพร้ายแรงที่สุดของสหรัฐฯลูกสุดท้าย ในวันอังคารที่จะถึงนี้ ที่ "แพนเท็กซ์ แพลนต์" โรงงานเพียงแห่งเดียวของประเทศที่อนุญาตให้ทำการประกอบหรือแยกส่วนอาวุธนิวเคลียร์ได้ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองแอมาริลโล ในรัฐเท็กซัส ตามนโยบายในการลดอาวุธนิวเคลียร์ของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

บี53 เกิดขึ้นในโลกครั้งแรกเมื่อปี 1962 ในช่วงที่สงครามเย็นกำลังตึงเครียดถึงขีดสุด มันมีน้ำหนัก 1 หมื่นปอนด์ ขนาดเท่ากับรถตู้ขนาดเล็ก และจากข้อมูลของสำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ ระเบิดลูกนี้มีอำนาจการทำลายล้างสูงกว่าระเบิดปรมาณู "ลิตเติล บอย" ที่สหรัฐฯใช้โจมตีจังหวัดฮิโรชิมาของญี่ปุ่น ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 600 เท่า

ด้วยความที่ว่ามันถูกสร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีสมัยเก่า เมื่อราว 50 ปีก่อน ซึ่งวิศวกรที่ร่วมในการผลิตมันขึ้นมา ถ้าไม่ปลดเกษียณ ก็เสียชีวิตไปแล้วในปัจจุบัน ทำให้กระบวนการแยกส่วนต้องใช้เวลา โดยวิศวกรยุคนี้จะต้องผลิตเครื่องที่มีความซับซ้อนและใช้วิธีถอดส่วนประกอบรูปแบบใหม่ เพื่อรับรองความปลอดภัยการแยกส่วน ซึ่งกระบวนการนี้มีกำหนดการเสร็จสิ้นในอีก 1 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ นายเกรก คันนิงแฮม โฆษกของศูนย์แพนเท็กซ์ เปิดเผยว่า ระเบิดบี53 จำนวนมากถูกแยกส่วนไปแล้วในยุคปี 1980 แต่ถึงอย่างนั้น สหรัฐฯก็ยังคงมีระเบิดแบบนี้อีกจำนวนหนึ่งอยู่ภายในคลังแสงของประเทศ จนกระทั่งมีการปลดระวางอาวุธชนิดนี้ในปี 1997 ซึ่งเขาไม่สามารถบอกได้ว่า มีระเบิดบี53 กี่ลูกที่ถูกแยกส่วนในโรงงานนี้

http://www.thairath.co.th/content/oversea/211871ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-26 11:06:05 IP : 223.205.186.186


Copyright © 2010 All Rights Reserved.