เรือไททานิค 2
avatar
หมาป่าดำ


user image

 ภายหลังเรือไททานิคพุ่งชนภูเขาน้ำแข็งในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือและจมสู่ก้นทะเลเมื่อวันที่ 15 เมษายน ปี 2455 จนถึงขณะนี้นับเป็นเวลาเกือบ 101 ปีล่วงมาแล้ว แต่ไททานิคยังไม่สิ้นชื่อตามเรือสำราญที่จมก้นทะเลเมื่อมีโครงการไททานิค 2 ผุดขึ้นมาจากแนวคิดของมหาเศรษฐีชาวออสเตรเลีย ซึ่งเตรียมลงมือสร้างเรือไททานิคเวอร์ชั่นใหม่ที่จะอวดโฉมแล่นฉิวในมหาสมุทรปลายปี 2559

  
ที่พิพิธภัณฑ์อวกาศ อากาศและทะเลในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ไคล์ฟพัลเมอร์ มหาเศรษฐีออสซีได้เผยพิมพ์เขียวฃของเรือไททานิคที่ได้ชื่อว่าเป็นเรือไม่มีวันจม พร้อมประกาศเริ่มสร้างเรือไททานิค 2 ในเร็ว ๆ นี้ ที่อู่ต่อเรือในจีน พัลเมอร์บอกว่า ผู้คนถึง 40,000 ราย ให้ความสนใจในตั๋วสำหรับการเดินทางเที่ยวแรกของเรือ ซึ่งเรือไททานิค 2จะย้อนรอยเส้นทางเดิมของเรือไททานิคที่แล่นออกจากเมืองเซาแธมป์ตันในประเทศอังกฤษมุ่งหน้าสู่นครนิวยอร์ก  พัลเมอร์กล่าวว่า ผู้คนคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เขามีแผนสร้างเรือไททานิค ซึ่งเป็นเรือที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่
  
พัลเมอร์บอกว่า  เราทุกชีวิตที่อยู่บนโลกใบนี้ และหายใจด้วยอากาศเดียวกัน ดังนั้นเรือไททานิคจึงเป็นสิ่งที่ผู้คนใช้ร่วมกัน และยังเป็นการเชื่อมโยง 3 ทวีป นอกจากนั้นพัลเมอร์กล่าวด้วยว่า เรือไททานิคต้นแบบชนภูเขาน้ำแข็งจนต้องจมสู่ก้นทะเล  แต่ผลพวงของภาวะโลกร้อน ทำให้ไม่มีภูเขาน้ำแข็งมากมายในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือเหมือนแต่ก่อน สำหรับผู้โดยสารของเรือไททานิค 2 นั้น จะต้องแต่งกายย้อนยุค และมีการเสิร์ฟอาหารด้วยเมนูดั้งเดิมของเรือไททานิคเมื่อ 100 ปีก่อนในห้องอาหารที่จำลองจากของเดิมทั้งหมดทุกกระเบียดนิ้ว   
  
เฮเลน เบนซิเกอร์  ซึ่งเข้าร่วมโครงการไททานิค 2 ของพัลเมอร์ในฐานะคณะกรรมการที่ปรึกษา และเป็นเหลนสาวของมาร์กาเรต”    มอลลี” บราวน์ ผู้รอดชีวิตจากเรือไททานิคล่ม กล่าวว่า ทวดของเธอที่เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2475 รักที่จะได้เห็นเรือไททานิคถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ส่วนตัวแทนของนักออกแบบเรือไททานิค 2 แห่งฟินแลนด์กล่าวว่า เรือไททานิคลำใหม่นี้ จะเป็นเรือสำราญที่มีความปลอดภัยที่สุดในโลกมาร์กคู คาเนอร์วา ผู้อำนวยการบริษัทเดลตามาริน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบทางทะเล เปิด เผยว่า เรือไททานิค 2 สร้างจำลองแบบจากเรือไททานิค และจะติดปล่องควัน 4 ปล่องเหมือนเรือไททานิคเดิมที่ใช้พลังงานถ่านหิน แต่เรือลำใหม่จะมีระบบนำร่องที่ทันสมัยและระบบรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม รวมทั้งใช้พลังงานดีเซล
  
ยุคนั้นเรือไททานิคถือเป็นเรือสำราญสุดหรูที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก การพุ่งชนภูเขาน้ำแข็ง ทำให้มีผู้รอดชีวิตเพียง 700 คนจากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดกว่า 2,200 คน  เนื่องจากจำนวนเรือชูชีพมีไม่เพียงพอต่อผู้โดยสาร  นับเป็นโศกนาฏกรรมทางทะเลครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์.

ฮิวแมน

http://www.dailynews.co.th/world/189507ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-10 12:10:27 IP : 223.205.112.82


Copyright © 2010 All Rights Reserved.