Born on the fourth of july
avatar
หมาป่าดำ


user image

Born on the fourth of july

เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม

เรื่องจริงจากชีวิตทหารผ่านศึกเวียตนาม

เรื่องนี้ออกฉายตั้งแต่ปี 1989 กำกับโดย โอลิเวอร์ สโตน แสดงนำโดย ทอม ครูซ

เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือชีวิประวัติของ รอน โควิก อดีตทหารผ่านศึกเวียตนาม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นนักต่อต้านสงคราม และเขาเกิดในวันที่ 4 กรกฎา ซึ่งเป็นวันชาติของอเมริกาพอดี

หนังเล่าตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กของ โควิก ตามประสาเด็กๆ ที่ชอบเล่นเป็นทหารกัน ช่วงวันชาติของอเมริกา มีขบวนแห่เฉลิมฉลอง และมีทหารผ่านศึกร่วมขบวนเป็นภาพที่ฝังใจเขาอยากเป็นวีรบุรุษแบบทหารผ่านศึกเหล่านั้นบ้าง เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเรียน เขาเป็นนักกีฬามวยปล้ำของ รร. ตั้งใจฝึกซ้อมตามประสาวัยรุ่นที่อยากเก่งอยากดัง พอใกล้จบการศึกษา รร. นายทหารส่งทหารมาแนะแนวการศึกษาต่อที่ รร. นายทหาร และแน่นอนลูกผู้ชายแบบเขาไม่พลาดอยู่แล้วที่จะเลือกเส้นทางชีวิตนี้

จากนั้นหนังตัดมาเป็นช่วงเขาถูกส่งไปเวียตนามเลย ในบทแปลภาษาไทยบอกว่าเขาเป็นแค่นายทหารชั้นประทวน แต่จริงๆ เขาเป็นนายร้อยนาวิกโยธิน และดูเหมือนจะไม่ถูกดวงกับการเป็นทหาร เขาต้องพบกับเรื่องเลวร้ายในการเป็นทหาร ทั้งการฆ่าหมู่ชาวบ้านเวียตนามที่บริสุทธิ์ การยิงเพื่อนทหารด้วยกันเองตายในระหว่างการปะทะ และที่เลวร้ายสุดคือเขาได้รับบาดเจ็บจากการรบ จนเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงล่างลงไป

ช่วงอยู่ใน รพ. ทหารผ่านศึกดูแล้วน่าตกใจว่ารพ. ทหารผ่านศึกอเมริกาทำไมแย่ถึงขนาดนั้น ทั้งสกปรก เครื่องไม้เครื่องมือก็ขาดแคลน ทหารที่ป่วยก็แอบเสพยาเสพติดกัน มีพยาบาลขายตัวให้กับทหารที่ป่วย พวกพลเปลแอบเล่นการพนันกันไม่ใส่ใจดูแลผู้ป่วย

แต่โควิก ยังไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิต ยังมุ่งมั่นที่จะเดินให้ได้และรักต่อประเทศชาติไม่เปลี่ยนแปลง ต่อมาเขาก็เดินได้ โดยใช้ไม้เท้าทั้งสองข้างแทนขา แต่น่าเสียดายที่เขาใจร้อนไป เลยพลาดล้มขาหักซ้ำอีก หมดสิทธิ์ที่จะเดินได้ ต้องนั่งรถเข็นอย่างเดียว

เมื่อเขากลับบ้าน ต้องพบกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปมาก เป็นช่วงยุคของฮิปปี๊และการต่อต้านสงครามเวียตนาม ในวันที่ 4 กรกฏา ซึ่งเป็นวันชาติเขาได้ร่วมขบวนแห่ของเมืองในฐานะวีรบุรุษ แต่ไม่ได้รับการชื่นชมอย่างที่เขาเคยเห็นในตอนเด็กๆ ผู้คนบางส่วนโห่ไล่ประท้วงสงครามกัน ภายในครอบครัวเขาเริ่มทะเลาะกับน้องชายที่เข้าร่วมการประท้วงสงคราม ในขณะที่เขาเอาแต่พูดถึงเรื่องการรักชาติเสียสละ "ถ้าไม่รักชาติก็ออกไปจากประเทศนี้" (ประโยคนี้คุ้นๆ กับการเมืองไทยช่วงนี้) ส่วนน้องชายเขาก็อธิบายเหตุผลของการประท้วงว่าไม่อยากให้ส่งคนอเมริกาไปรบให้เสียเลือดเนื้อ ไปรบ แล้วต้องกลับมาแบบสภาพพี่ชายเขาอย่างนั้นหรือ

ชีวิตเขาเริ่มแย่ลง เที่ยวเตร่เมามาย รู้สึกว่าไม่มีใครเห็นค่า อยากได้ร่างกายกลับคืนมาเป็นปกติ จนเริ่มทะเลาะมีเรื่องไปเรื่อย ช่วงนี้น่าเห็นใจบทบาทของพ่อเขามาก ที่ไม่เคยปริปากว่าและพร้อมดูแลลูกชายทุกอย่าง ไม่เหมือนกับแม่ของเขาที่ดูเหมือนจะยอมรับสภาพเขาไม่ได้ ทั้งที่เคยส่งเสริมผลักดันเขามาตลอดตั้งแต่เด็กให้ทะเยอทะยาน ช่วงนี้ผมชอบฉากที่ทหารนาวิกโยธินคนหนึ่งพูดกับเขาว่าไปรบพิการกลับมาต้องนั่งรถเข็นใช่ว่าจะมาเรียกร้องให้คนสงสารเห็นใจ เราเป็นนาวิกโยธินต้องหยิ่งสู้ชีวิตเข้าไว้

เขาเปลี่ยนบรรยากาศชีวิตไปเที่ยวเม็กซิโก ที่รวมของเหล่าทหารผ่านศึกพิการ นอนกับหญิงบริการ(ก่อนหน้าเขายังไม่เคยนอนกับผู้หญิงเลย) เขานึกว่าเธอจะรับสภาพเขาได้ แต่ก็ผิดถนัดพวกหญิงบริการทำเพื่อเงินเท่านั้น ไม่ได้รักเขาจริง เขาเมาหนักมากขึ้น ทะเลาะกับเพื่อนทหารที่นั้งรถเข็นด้วยกัน จนคิดได้ว่าทำไมมาปล่อยชีวิตให้แย่ขนาดนี้  เขาเริ่มชีวิตใหม่ โดยไปขอโทษต่อพ่อแม่และภรรยาของทหารที่เขายิงจนเสียชีวิต และร่วมขบวนการประท้วงสงครามเวียตนามในสมัยประธานาธิบดีนิกสัน

ฉากจบเขาได้รับการให้ขึ้นปราศรัยต่อต้านสงครามต่อหน้าฝูงชน

เรื่องนี้ผมดูตั้งแต่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ส่วนดีวีดี ตอนนี้หายากหน่อย ตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ในวันที่ 4 ,, ที่ผ่านมา แต่ไม่ทัน

หนังสือชีวประวัติของเขามีการแปลเป็นภาษาไทย ผมเคยซื้อเก็บไว้ แต่ลอยไปกับน้ำช่วงหลายปีก่อนที่น้ำท่วมหนักทั่วประเทศ

ช่วงสงครามอิรักครั้งแรก โควิก ออกโรงประท้วงสงครามเต็มที่เพราะกลัวจะซ้ำรอยกับสงครามเวียตนาม แต่ผิดคาด สงครามสมัยใหม่เปลี่ยนรูปแบบการรบไป ทหารอเมริกาเสียชีวิตไม่กี่คนเอง

เรื่องนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนที่อยากเป็นทหารนะครับ ว่าชีวิตทหารจะไม่ใช่ สวมเครื่องแบบเท่ห์ หรือไปรบเป็นฮีโร่ กลับมาได้มีอำนาจเป็นใหญ่เป็นโต ถ้าต้องไปเจอกับสภาพแบบนี้จะยังรักชาติกันอยู่ไหม

เคยได้ยินเรื่องว่ามีทหารไทยคนหนึ่ง ไปรบขาขาดกลับมา ใส่ขาเทียมขี่มอเตอร์ไซด์ส่งของเลี้ยงชีพ วันหนึ่งโดนรถเฉี่ยวล้มที่สี่แยก คนมามุงดูแล้วก็หัวเราะขำกัน นี่แหละครับชีวิตผู้เสียสละ

ส่วนเพื่อนผมอีกคนได้เป็นนายทหารจบจาก รร.นายทหารที่ทุกคนอยากเข้า แต่เป็นอะไรที่เพื่อนทุกคนถามว่า ข้าศึกมาจะไว้ใจได้ไหม ส่วนผมสภาพร่างกายไม่อำนวยเกณฑ์ทหารเขาก็ไม่เอา พอร่างกายดีไปสมัครทหารพรานก็ไม่ได้อีก ทุกวันนี้เลยวัยได้แต่นั่งทำใจ หนทางที่เราจะช่วยเหลือประเทศชาติยังมีอีกหลายทาง

อีกประเด็นของหนังคือ สงครามไหนที่ควรส่งทหารไปรบ และรบด้วยวิธีแบบไหน เหมือนอย่างเช่นสงครามเวียตนามทำไมคนอเมริกันประท้วงต่อต้าน แต่สงครามอิรักกลับไม่มีคนต่อต้านสักเท่าไร

ชมคลิปตัวอย่างภาพยนตร์กันครับ

http://www.youtube.com/watch?v=t8NR6n1nRMIผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-17 23:34:52 IP : 114.128.24.136


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977261)
avatar
kungfuboxing

นกเคยเห้นหนังเรื่องนี้ที่ร้านเช่าวีดี่โอค่ะ ยังคิดอยู่ว่าจะดูหรือไม่ เพราะไม่ค่อยชอบ  ทอม ครูซ สักเท่าไหร่ เลยพาลไม่ค่อยดูหนังที่ทอม ครูซเล่นสักเท่าไหร่ (แต่เพิ่งได้ดู วัลไครี่ ... รู้สึกว่าทอม ครูซ ก็พอเข้ากันกับหนังสงครามอยู่บ้าง ถ้าได้บทบาทที่โชว์ความสามารถ ไม่ขายหล่อจนเกินไป)

พอมาอ่านบทความที่คุณหมาป่าดำเขียนถึงเรื่องนี้ เสียดายค่ะที่พลาดหนังน่าสนใจไปเรื่องหนึ่ง

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า เดี่ยวคงต้องกลับไปเช่าที่ร้านบล็อกบัตเตอร์มาดูแล้ว เพราะตอนนี้คงไม่มีแผ่นตามท้องตลาด

 

ปล.เรื่องทหารผ่านศึกคนนั้น ฟังแล้วเศร้าจริงๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kungfuboxing (kungfuboxing-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-19 18:20:49 IP : 119.46.107.67


ความคิดเห็นที่ 2 (2977263)
avatar
หมาป่าดำ

ร้านบ็อกบัตเตอร์ ยังมีอยู่หรือครับ

อยากเปิดประเด็นเรื่องร้านเช่า วีซีดี อยู่เหมือนกัน ว่ากันยาวตั้งแต่ยุควีดีโอ วีดีโอผี ยุคลิขสิทธิ์ ยุควีซีดี จนถึงยุคนี้ยุคโหลดบิทหรือออนไลน์

แถว จังหวัดที่ผมอยู่ อำเภอเมือง มีช่วงหนึ่ง ร้างร้านเช่าวีซีดีกันเลย ตอนนี้ก็มีร้านเล็กๆ สองร้าน ธซิย่า ที่โลตัสก็เลิกกิจการเปลี่ยนเป็นของ บริษัทใหม่ อีกร้านที่ผ่านประจำในกรุงเทพฯ ร้านสาขาใหญ่ไม่แน่ใจว่าของ บริษัทอะไร ก็เพิ่งปิดตัวไปอาทิตย์ก่อนนี่เอง

คนเล่นเน็ตไม่เก่ง หรือที่เน็ตเข้าไม่ถึง ต้องลำบากหน่อยในการหาหนังดู หนังบางเรื่องก็หาดูในเน็ตไม่ได้เหมือนกัน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-20 01:10:29 IP : 114.128.24.136


ความคิดเห็นที่ 3 (2980738)
avatar
ว่าที่เรืออากาศตรี ปรเมษฐ์ มะหะหมัด

ชอบมากล่ะเรื่องนี้ เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม โอลิเวอร์ สโตนกำกับได้เยี่ยมเลยเดินเรื่องมีชั้นเชิง ทอม ครูซเล่นได้ดีกับบทบาทดราม่าที่หนักหนาสุดๆ ของชีวิตเค้าเลย ผมให้ 9.5/10 ครับ สุดยอดภาพยนตร์อัตชีวประวัติ-สงคราม-เมโลดราม่า ต่อต้านสงครามที่ดีเรื่องนึงทีเดียว

ผู้แสดงความคิดเห็น ว่าที่เรืออากาศตรี ปรเมษฐ์ มะหะหมัด วันที่ตอบ 2015-09-07 22:55:36 IP : 203.158.243.51


Copyright © 2010 All Rights Reserved.