THE DAY AFTER & FAIL SAFE
avatar
หมาป่าดำ


user image

THE DAY AFTER

นิวเคลียร์ล้างโลก

เรื่องราวอิงสถานการณ์สงครามเย็นยุคนั้น (หนังออกฉายปี 1983 ซึ่งสงครามเย็นกำลังถึงจุดตรึงเครียดสูงสุด อาวุธนิวเคลียร์ได้รับการพัฒนาถึงที่สุด เป็นยุคของประธานาธิบดีการ์บาชอฟและเรแกน ก่อนจะเข้ายุคเจรจาลดอาวุธหลังจากอเมริกาจะดำเนินการโครงการสตาร์วอร์ จนรัสเซียเรียกว่าขอยอมแพ้เพราะตามเทคโนโลยี่อเมริกาไม่ทัน และจบลงด้วยการล่มสลายของสหภาพโซเวียต)โดยสมมติเหตุการถ้าเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้นจริงจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

หนังเริ่มเรื่องจาก ฉายให้เห็นชีวิตของผู้คนเมือง ลอเรนซ์ แคนซัส (เมืองที่มีฐานยิงขีปนาวุธจำนวนมากเมืองหนึ่ง) คุณหมอและครอบครัว นายทหารประจำขีปนาวุธ ครอบครัวชาวไร่ และคู่หนุ่มสาวที่กำลังจะแต่งงาน ฯ ต่อมาเกิดความตรึงเครียดในเยอรมันตะวันตกและตะวันออก จนลามถึงเกิดสงคราม รัสเซียและอเมริกาเข้าร่วมด้วย รัฐบาลสหรัฐประกาศให้ผู้คนเตรียมตัวรับภัยจากนิวเคลียร์ ผู้คนเเย่งกันกักตุนอาหาร บางบ้านทำหลุมหลบภัยเอง และแล้วสงครามนิวเคลียร์ก็เกิดขึ้นจริง รัสเซียยิงนิวเคลียร์ใส่อเมริกาและอเมริกายิงตอบโต้เช่นกัน ช่วงปล่อยขีปนาวุธ ผู้คนออกมามุ่งดู บางคนยังคิดว่าเป็นแค่การซ้อมรบ

นิวเคลียร์ยิงใส่เมืองลอเรนซ์ สองลูก เพราะมีฐานขีปนาวุธหลายแห่ง ผู้คนขับรถหนีออกนอกเมือง บ้างก่อการจลาจลปล้นเสบียง บ้างบ้านเตรียมการมาดีก็ลงหลุมหลบภัยที่สร้างไว้ เมื่อนิวเคลียร์ระเบิดอานุภาพร้ายแรงกว่าที่ญี่ปุ่นหลายเท่า ผู้คนหายไปในพริบตา บ้านเมืองเหลือแต่ซาก สาธารณูปโภคทุกอย่างใช้การไม่ได้

หลังจากนั้นหนังจะฉายให้เห็นถึงผลของนิวเคลียร์ ผู้คนที่เหลือรอดต่างต้องถูกพิษของกัมตรังสี ทุกคนมุ่งไปที่ รพ. ซึ่งไม่สามารถรองรับการรักษาได้ การผ่าตัดต้องใช้ไฟฉายส่องเอา ส่วนคนที่อยู่ในหลุมหลบภัย เมื่อกัมตรังสีลดลงไม่เป็นอันตราย ออกมาก็ต้องพบกับความว่างเปล่า สัตว์เลี้ยง พืชตายหมด ผืนดินใช้เพาะปลุกไม่ได้ บ้านเมืองไร้ขือไร้แป คนที่มีปืนก็เอาตัวรอดได้ ทางการพยายามส่งอาหารและเสบียงเข้าช่วยเหลือแต่ไม่เพียงพอ

ฉากที่ผมสะเทือนใจคือฉากบาดหลวงเทศนากลางซากโบส์ถ เหมือนบาดหลวงจะรู้สึกเองว่าพระเจ้าทำไมไม่ช่วยเขาเลยหรือพระเจ้าตั้งใจให้เป็นแบบนี้

ฉากสุดท้ายก็สะเทือนใจเช่นกัน คุณหมอกลับไปดูบ้านที่เหลือแต่กองซากปูน มีคนเร่ร่อนมากางเต้นท์อยู่ หมอพยายามขับไล่คนเหล่านั้นออกไป แต่คนเร่รอ่นที่ร่างขาวซีดราวซากศพเพราะพิษกัมตรังสีกลับยื่นเศษอาหารเท่าที่มีให้คุณหมอ สุดท้ายทั้งคู่กอดกันและร้องไห้ด้วยความเห็นใจในชะตากรรมที่ทุกคนได้รับ

เรื่องนี้ออกฉายแต่ปี 1983 ผมดูในโรงแต่สมัยนร. กำลังนึกอยากดูอีก สองสามวันต่อมาเห็นดีวีดีออกวางจำหน่าย ดีใจมากเลยครับรีบซื้อไว้เลย

เฮ้อ พอนึกถึงหนังเรื่องไหนก็ได้ดู แต่พอนึกถึงเงินไม่มาสักที

หนังเก่าเกือบยี่สิบปี เทคนิค สเปซเชี่ยลเอฟแฟค อาจสู้สมัยนี้ไม่ได้ แต่ดูแล้วก็ยังน่ากลัว โชคดีครับที่สมัยนี้สงครามเย็นจบลงไปแล้ว ภัยจากนิวเคลียร์น้อยลงแต่ใช่ว่าจะหมดไปเลย ช่วงที่หนังออกฉาย จำข่าวได้ว่า คู่รักอเมริกามีสถิติแต่งงานเพิ่มขึ้นเท่าตัว

ดีวีดีหาชมกันได้ครับ

ชมคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=gIk6aBLCoHg&feature=relatedผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-19 20:53:27 IP : 117.47.113.224


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977187)
avatar
หมาป่าดำ
image

FAIL SAFE

ภาพยนตร์อ้างอิงสงครามเย็นอีกเรื่องครับ

เรื่องราวของความผิดพลาดของระบบป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกา และนำไปสู่การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์

เรื่องนี้มี 2 เวอร์ชั่น คือเวอร์ชั่นปี 1964 และปี 2000 ซึ่งเป็นหนังขาวดำเหมือนกัน

หนังเริ่มจากแสดงให้เห็นว่าอเมริกามีระบบป้องกันภัยทางอากาศโดยใช้คอมพิวเตอร์อย่างดี และมีเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์สมรรถนภาพสูง บินได้เร็วกว่าเครื่องบินรบทั่วไปหลายเท่า คอยบินวนรอบน่านฟ้าอเมริกาเพื่อพร้อมโจมตีประเทศที่คิดรุกรานได้ทันที เครื่องบินนี้จะรับคำสั่งโดยตรงและฟังคำสั่งเดียวจากเครื่องคอมพิวเตอร์

และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อมีเศษกระดาษหล่นเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้เครื่องวิเคราะห์ว่ารัสเซียจะทำการโจมตีอเมริกา ระบบส่งคำสั่งให้เครื่องบินบินไปทิ้งระเบิด กรุงมอสโคว์ ทันที ทางฝ่ายทหารจับผิดสังเกตการบินของเครื่องบินได้ พยายามสกัดกั้นเครื่องบินนั้นแต่ไม่สำเร็จ เพราะเครื่องบินบินเร็วกว่ามาก เครื่องบินรบที่ส่งไปไล่ตามไม่ทัน ไม่สามารถเข้าถึงระยะยิงได้ ทางทหารแจ้งเรื่องต่อรัฐบาลอเมริกา ประธานาธิบดีอเมริการีบติดต่อทางรัสเซียโดยด่วน เพื่อแจ้งเตือนให้ทราบ ว่าเป็นการเข้าใจผิดและให้ช่วยยิงเครื่องบินนั้นทิ้ง และเตรียมการอพยพผู้คนในมอสโคว์ แต่ทางรัสเซียก็ทำไม่สำเร็จ และระแวงว่าจะเป็นแผนของอเมริกาที่จะถล่มรัสเซีย รัฐบาลของอเมริกาจึงยื่นข้อเสนอเพื่อความบริสุทธิ์ใจ คือถ้าเมืองมอสโคว์โดนถล่ม อเมริกาจะทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงเมืองนิวยอร์ก เพื่อเป็นการชดใช้เช่นเดียวกัน

สุดท้ายจะเป็นอย่างไร รอท่านอื่นที่เคยดูมาแล้วช่วยเฉลยดีกว่าครับ

หนังเรื่องนี้สนุกมากครับ ตามลุ้นกันตลอดเรื่อง ทางสหรัฐพยายามทำทุกวิถึทางที่จะหยุดเครื่องบินนั้นให้ได้ ทั้งส่งเครื่องบินรบไล่ติดตาม เอาภรรยาและลูกของนักบินหรือแม้แต่ประธานาธิบดีเอง พูดวิทยุโดยตรงกับนักบินเพื่อให้หยุดการบิน แต่ไม่สำเร็จ เพราะนักบินถูกฝึกให้ทำตามคำสั่ง (จากเครื่องคอมพิวเตอร์) อย่างเดียว แถมคิดว่าเป็นแผนลวงของรัสเซีย ส่งคนมาปลอมเสียงอีกต่างหาก

เรื่องนี้ผมเช่าวีซีดีมาดู ตั้งแต่ปี 2000 เสียดายช่วงนั้นไม่ได้หาซื้อเก็บวีซีดีหรือดีวีดีไว้ ทุกวันนี้ยังหาไม่ได้ คิดว่าไม่นานอาจมีการนำมาจำหน่ายใหม่ ช่วงนี้เห็นหนังเก่าๆ ออกมาวางจำหน่ายใหม่เยอะทีเดียว พอดีเขียนเรื่องแรกไปทำให้นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาอีกเรื่อง

ฉบับปี 2000 ดาราดังร่วมแสดงมากมาย หนึ่งในนั้นคือ จอร์จ คูลนีย์ ขวัญใจผมเอง เล่นเป็นนักบินมือหนึ่ง

ชมคลิปตัวอย่างเช่นเคย

http://www.youtube.com/watch?v=p-6xcIUwPto&feature=related

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-06-19 21:25:42 IP : 117.47.113.224


ความคิดเห็นที่ 2 (2977189)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

มัวแต่เล่น Facebook เลยนำคลิปมาให้ชมช้าไปหน่อยครับ ขออภัย

The Day After

 

 

Fail Safe

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-23 22:19:49 IP : 124.120.86.991


Copyright © 2010 All Rights Reserved.