Blessed By Fire
avatar
หมาป่าดำ


user image

Blessed By Fire

ภาพยนตร์สงครามหมู่เกาะฟอร์คแลนด์ จากอาเจนติน่า

เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักหรือแม้แต่คนรุ่นเก่าบางทีอาจจะลืมไปแล้วก็ได้ ว่าเคยเกิดสงครามระหว่างอังกฤษกับอาเจนติน่า เพื่อชิงหมู่เกาะฟอร์คแลนด์ ปี 1982

หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดโดยอาศัยมุมมองของพลทหารคนหนึ่งของอาเจนติน่า เริ่มเรื่องตัวเอกของเรื่องถูกนำส่งโรงพยาบาล ด้วยอาการโคม่า เพราะเสพยา ภรรยาและเพื่อนทหารที่เคยร่วมรบเข้ามาเยี่ยม จากนั้นตัดกลับไปยังภาพอดีต ตั้งแต่วันแรกที่รวมพลเพื่อเตรียมตัวเดินทางสู่เกาะฟอร์คแลนด์ และการใช้ชีวิตของทหารบนเกาะ สลับกับภาพการเฝ้าไข้ของภรรยาและเพื่อน พอกลางเรื่องจะเป็นการรบของทั้งสองฝ่าย จนถึงทหารอาเจนต้องถอนทัพหนีกระสุนปืนใหญ่ของอังกฤษแบบตัวใครตัวมัน และการยอมจำนนของทหารอาเจนติน่า ช่วงสุดท้ายเขาเสียชีวิตและเพื่อนของเขากลับไปที่เกาะเพื่อรำลึกถึงอดีต

มีภาพจริงจากสงครามแทรกอยู่บางตอนด้วย เช่นการประกาศสงครามของประธานาธิบดีอาเจนติน่า นายกหญิงของอังกฤษสมัยนั้น นางมากาเร็ต แทชเชอร์ มาเยี่ยมทหารและยิงปืนใหญ่ การยอมจำนนของทหารอาเจนติน่า

หนังแสดงภาพโหดร้ายของสงคราม และความพ่ายแพ้ ผ่านตัวเอกของเรื่อง

ฉากที่น่าสนใจคือฉากที่ทหารอาเจน ถอนทัพ ท้อแท้และสิ้นหวัง แต่มีทหารคนหนึ่งเห็นลูกบอลและนำมาเตะกัน เหมือนเป็นเครื่องปลอบใจว่า เขาอาจรบแพ้ทางทหารแต่เรื่องฟุตบอลประเทศเขาก็ยังมีดี หรือเป็นกีฬาประจำชาติที่เล่นกันได้ทุกเวลา  ซึ่งต่อมาในการแข่งขันฟุตบอลโลก 1986 อาเจนติน่าพบกับอังกฤษและอาเจนติน่าเอาชนะอังกฤษไปได้ ด้วย "Hand of God" ของมาราดอนน่า

ช่วงสุดท้ายที่เพื่อนพระเอกกลับไปที่เกาะฟอร์คแลนด์ ยังมีซากเครื่องบิน เฮอร์ลิคอปเตอร์ อาวุธต่างๆ ให้เห็นอยู่ทั่วไป และมีสุสานของทหารอาเจนติน่า

เรื่องนี้ออกฉายปี 2007 ครับ ในไทยยังไม่เคยเห็นทำดีวีดีออกมา พอดีผมไปเห็นดีวีดีเรื่องนี้จากร้านหนึ่งที่มาบุญครองแบบนำเข้า เลยมาตั้งกระทู้

หนังเกี่ยวกับสงครามหมู่เกาะฟอร์คแลนด์ตรงๆ ยังไม่เคยเห็นสักเรื่องเลยนะครับ สมัยนั้นการรบดุเดือดมาก ต้นสงครามอังกฤษเสียเรื่อรบหลวงเชฟฟิลด์ และเรือแอตแลนติก จากขีปนาวุธ Exocet แปลว่า ไอ้ปลาบิน (ตอนนั้นเป็นชื่อดังเลย) แต่จากนั้นอังกฤษยกทัพมาเต็มที่ จนอาเจนติน่าต้านไม่อยู่ และต้องไม่ลืม แฮริเออร์ เครื่องบินรบของอังกฤษ เหมือนกัน

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับหมู่เกาะฟอร์คแลนด์

http://atcloud.com/stories/77991

ชมคลิปตัวอย่างภาพยนตร์

http://www.youtube.com/watch?v=c3Pyou7P4DU&feature=fvwผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-22 00:36:32 IP : 117.47.186.138


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977188)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

นำคลิปมาให้ชมกันเช่นเคยครับ จำไม่ค่อยได้แล้วว่าที่จริงใครผิดใครถูก  จำได้แต่ว่าหลายคนค่อนข้างสะใจที่อาร์เจนตินาจมเรือของมหาอำนาจอังกฤษได้ด้วยจรวดเอ๊กโซเซ่  แต่อีกบางส่วนก็รู้สึกอนาถใจกับสงครามที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-23 22:11:35 IP : 124.120.86.991


Copyright © 2010 All Rights Reserved.