Seven Years In Tibet / 75 พรรษา "องค์ดาไลลามะ" กับ 51 ปีแห่งการลี้ภัย
avatar
หมาป่าดำ


user image

Seven Years In Tibet

7 ปี โลกไม่มีวันลืม

ภาพยนตร์สร้างจากหนังสือที่เขียนจากประสบการณ์จริงของ "ไฮน์ริช แฮร์เรอร์"  นักปีนเขาเหรียญทองโอลิมปิก

เรื่องราวนี้เริ่มขึ้นในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เล็กน้อย ไฮน์ริช นักปีนเขาชาวออสเตรียกับทีมงาน ตั้งใจจะไปพิชิตยอดเขาที่สูงอันดับเก้าของโลก ในแถบเทือกเขาหิมะลัย แต่ทำไม่สำเร็จ และยังถูกทหารอังกฤษจับกุมเพราะทั้งสองประเทศประกาศสงครามกัน เขาพยายามหนีออกจากค่ายหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ แถมเมียยังส่งจดหมายมาขอหย่าอีกต่างหาก แต่การหนีครั้งสุดท้ายก็สำเร็จจนได้โดยร่วมกับพวกที่เป็นนักปีนเขาด้วยกัน

หลังจากหนีออกมาสำเร็จเขาแยกตัวออกจากกลุ่ม ตะเวนไปทั่ว แล้วตัดสินใจเดินทางเข้าทิเบตโดยมีเพื่อนนักปีนเขาอีกคนมาร่วมด้วย แต่กว่าจะเข้าทิเบตได้ต้องเจออุปสรรคมากมาย ด้วยทางคนทิเบตไม่ต้อนรับคนต่างชาติ

เมื่อเขาเข้าทิเบตได้ และมาถึงเมืองหลวงคือ ลาซ่า โดยมีข้าราชการใหญ่ให้การรับรอง เขาได้งานให้สำรวจเมืองหลวง เมื่อรู้ข่าวว่าสงครามโลกจบลงเขาตั้งใจจะเดินทางกลับบ้าน แต่ได้รับจดหมายจากลูกชายว่าไม่รับว่าเขาเป็นพ่อ ทำให้เขาเสียใจ พอดีกับองค์ดาไลลามะให้เขาเข้าเฝ้า เขาจึงอยู่ทิเบตต่อ (ช่วงนี้องค์ดาไลลามะยังเป็นเด็กอยู่)

เขาช่วยสร้างโรงหนังให้องค์ดาไลลามะ สอนหนังสือและเป็นเพื่อนกับพระองค์

ต่อมาจีนคอมมิวนิสต์ประกาศว่าทิเบตเป็นส่วนหนึ่งของจีน และนำกำลังเข้ารุกรานทิเบต ทางทิเบตพยายามต่อสู้แต่ไม่สามารถต้านทานได้ สุดท้ายต้องขอยอมแพ้  โดยจีนยอมให้สิทธิปกครองตนเองและนับถือศาสนาแต่ต้องยอมรับจีนเป็นผู้นำทางการเมือง

เขาวางแผนจะพาองค์ดาไลลามะหนีออกนอกประเทศ แต่พระองค์ไม่ไป เขาจึงเดินทางออกจากทิเบตคนเดียว

เขากลับมายังออสเตรียและกลับมาเยี่ยมลูกชายซึ่งโตพอจะเข้าใจเขา และเขาได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้น ทำให้โลกได้รับรู้เรื่องราวของทิเบต

หนังเรื่องนี้ออกฉายตั้งแต่ปี 1997 นำแสดงโดยแบรต พิตต์ ตอนนี้ดีวีดีนำออกมาจำหน่ายใหม่อีกครั้ง

เรื่องนี้เป็นหนังที่ดูสนุกและน่าติดตามอีกเรื่องครับ ตั้งแต่ฉากการปีนเขาช่วงแรกมีให้ลุ้น ช่วงการหนีจากค่ายเชลยและต้องผจญภัยอยู่นานกว่าจะเข้าทิเบตได้ก็ดูสนุก ช่วงอยู่ในทิเบตและได้พบกับองค์ดาไลลามะเป็นภาพที่น่าประทับใจ ส่วนช่วงสุดท้ายที่จีนบุกเข้าทิเบตดูแล้วน่าสะเทือนใจ ทหารทิเบตกำลังน้อยกว่า บางคนยังใช้ธนูเป็นอาวุธ มีภาพทหารจีนบังคับให้พระเอาปืนยิงพระด้วยกันไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน วัดในทิเบตโดนทำลายไปเยอะมาก ฉากองค์ดาไลลามะซึ่งยังเด็กอยู่ต้อนรับนายพลจีนแสดงถึงความน่านับถือและสติปัญญาของท่านเช่นกัน

ดูจบแล้วได้แต่ทำใจกับสภาพที่เกิดขึ้นกับทิเบตและองค์ดาไลลามะครับ

ชมคลิปตัวอย่างกันครับ

http://www.youtube.com/watch?v=Uh5rzr4iTlY&feature=related

เรื่องนี้ว่าจะเขียนตอนครบรอบวันประสูติ 6 กรกฎาคม ของท่านแต่ไม่ทันครับ

ชมคลิปลำดับเหตุการณ์สำคัญ ในช่วง 51 ปีแห่งการลี้ภัยครับ

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=milansheva&month=06-07-2010&group=3&gblog=11ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-24 02:20:25 IP : 114.128.201.161


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977273)
avatar
หมาป่าดำ
image

หนังสือของ ไฮน์ริช แฮร์เรอร์

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-24 02:30:18 IP : 114.128.201.161


ความคิดเห็นที่ 2 (2977274)
avatar
หมาป่าดำ
image

ไฮน์ริช และ องค์ดาไลลามะ ในชีวิตจริงยังคงเป็นมิตรไม่เสือมคลาย

ปัจจุบัน ไฮน์ริชได้เสียชีวิตลงแล้วในปี 2006 อายุรวม 93 ปี

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-24 02:32:53 IP : 114.128.201.1611


Copyright © 2010 All Rights Reserved.