ขอเชิญชมหนังสารคดีสั้น "ปรีดี พนมยงค์" จากสายตาคนรุ่นใหม่
avatar
หมาป่าดำ


สถาบันปรีดี พนมยงค์ ร่วมกับมูลนิธิหนังไทย ขอเชิญทุกท่านร่วมชมภาพยนตร์สารคดีสั้น 6 เรื่องในหัวข้อ "ปรีดี 110" ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบ 110 ปี ชาตกาล ของรัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ และเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลศิลปะและสังคม 2553:  ศิลปะนานาพันธุ์ 3
 

โดยสารคดีทั้ง 6 เรื่อง จะนำเสนอชีวิตของปรีดี พนมยงค์ ในแง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตในวัยเด็ก มุมมองที่ต่อการเมืองของประเทศไทย การก่อรัฐประหาร 2475 หลัก 6 ประการของคณะราษฎร ขบวนการเสรีไทย นอกจากนี้ สำหรับผู้ชม ยังจะได้เห็นแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อปรีดี พนมยงค์ อีกด้วย 
 

สารคดีสั้นชุด "ปรีดี 110"  จะจัดฉายในวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม นี้ เวลา 14.00 น. ณ หอประชุมพูนศุข พนมยงค์ สถาบันปรีดี พนมยงค์ ทองหล่อ (สุขุมวิท 55) หลังหนังฉายจบจะมีการพูดคุยกับผู้สร้างสารคดีแต่ละเรื่อง โดยผู้เข้าชมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaifilmfoundation@gmail.com หรือ 080-557-9709


รายละเอียดของหนังแต่ละเรื่อง


ไม่ได้แค่อยากให้รู้


21 นาที ผู้กำกับ ฌานัยย์ ศิลานันท์


จะมีกี่คนที่รู้เรื่องราว ความเป็นมาของประเทศไทยกับการที่ไม่ต้องตกเป็นผู้แพ้สงคราม ซึ่งเป็นการรักษาไว้ในความเป็นไทย หยาดเหงื่อ แรงกาย และการสูญเสีย ที่ต้องแลกกับเอกราชของชาตินั้น จะมีกี่คนที่เขาใจ หากวัยรุ่นหนึ่งคนจะลองสืบหาความเป็นมาซึ่งทำให้เรามีเอกราชได้อย่างปัจจุบันนี้ เราจะได้รู้อะไรบ้าง .....ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับ "ขบวนการเสรีไทย" ของอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ 
 

ตามรอยรัฐบุรุษอาวุโสปรีดี พนมยงค์


15 นาที ผู้กำกับ สุภัทรา ทองอินทร์


เรื่องราวของนายปรีดี พนมยงค์ ในช่วงชีวิตวัยเยาว์ที่บ้านเกิดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับสิ่งที่หล่อหลอมแนวคิดทัศนคติของท่าน จากเด็กชายลูกชาวนาคนหนึ่งซึ่งได้ก้าวมาสู่ตำแหน่งทางการเมืองที่สูงสุดของประเทศ
 

UTOPIA SIAM


25 นาที  ชื่อผู้กำกับ เชาวเรส  บุณยพานิช / ธีรพงศ์ เสรีสำราญ / มโน วนเวฬุสิต


"UTOPIA" แนวความคิดที่นักวิชาการแต่ละยุคสมัยพยายามสร้างดินแดนแห่งความเท่าเทียมที่มีอยู่ในอุดมคตินี้ให้เกิดขึ้นบนผืนแผ่นดิน ผ่อนคลายการกดขี่ข่มเหงให้หมดสิ้น ตั้งแต่ยุคสมัยของท่านเซอร์ โทมัส มอร์ มาจนถึงท่านปรีดี พนมยงค์ อุดมการณ์ UTOPIA แห่งสยาม ได้ถูกกลั่นกรองไว้ใน เค้าโครงเศรษฐกิจ หรือ สมุดปกเหลือง โดยมีสภาพความลำบากยากแค้นของราษฎรสยามเป็นฉากหลัง แต่สุดท้ายทั้งหมดก็เป็นเพียงความฝัน แม้ว่ากาลเวลาเปลี่ยนไปอย่างไร ชีวิตของหลากหลายผู้คนก็ต้องต่อสู้ดิ้นรนไม่ต่างกัน บนเวที "สยาม" แห่งนี้
 

รัฐธรรมนูญ รัฐบาล รัฐประหาร กับ ปรีดี พนมยงค์

 

18 นาที ชื่อผู้กำกับ ชุมาพร แต่งเกลี้ยง กิตติศักดิ์ สุจิตตารมย์


2490 นับเป็นการรัฐประหารครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งของประเทศไทย เพราะนอกจากเป็นการปิดฉากความสำคัญทางการเมืองของกลุ่มคณะราษฎร แล้ว ยังเป็นปีที่ทำให้ นายปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษอวุโสของไทยต้องลี้ภัยไปต่างแดนจวบจนสิ้นอายุขัย  แต่คุณูปการที่ท่านได้สร้างไว้ให้แก่ประเทศไทยก็ยังคงเป็นที่จารึก หนึ่งในนั้นคือการสร้างธรรมนูญในการปกครองแผ่นดิน ให้ราษฎรอยู่ภายใต้สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคภายใต้รัฐธรรมนูญ แต่ปัจจุบันความสำคัญของรัฐธรรมนูญกลับถูกเพิกเฉยและละเลยเปลี่ยนผ่านทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนผู้มีอำนาจ ความสำคัญของ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และรัฐธรรมนูญ ที่เคยเป็นเสาหลักของบ้านเมือง ก็ถูกลดทอนไป การสืบทอดแนวความคิดเรื่องการเมืองและรัฐธรรมนูญในช่วงชีวิตของปรีดี พนมยงค์จึงเป็นย้อนกลับไปทบทวนในคุณูปการที่รัฐบุรุษอวุโสของไทยได้สร้างขึ้นอีกครั้ง


สัญญาของผู้มาก่อนกาล


29.52นาที  ผู้กำกับ  อภิชน รัตนาภายน


หลัก 6 ประการ ประโยคสั้นๆ 6 ประโยคที่อยู่ในประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 ในเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 เปรียบเสมือนคำมั่นสัญญาของคณะราษฎรที่มีต่อราษฎร  เป็นยิ่งกว่าธรรมนูญการปกครอง ที่รัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยทุกรัฐบาล ควรยึดถือไว้เป็นนโยบาย  15 ปีต่อมา ประชาธิปไตยเริ่มถูกบั่นทอน  78 ปีต่อมา ราษฎรก็ไม่รับรู้ถึงการมีอยู่ของหลัก 6 ประการอีกต่อไป
 

ครบรอบ 110 ปีชาตกาล รัฐบุรุษอาวุโส ปรีดีพนมยงค์ 


27.35 นาที ชื่อผู้กำกับ สรยศ ประภาพันธ์


ทุกสิ่งมีอาการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง ประชาธิปไตยเองก็เช่นกัน จงอย่ายึดมั่นถือมั่น
ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-02 20:44:49 IP : 114.128.26.198


Copyright © 2010 All Rights Reserved.