Die Brucke (The Bridge) (2008)
avatar
หมาป่าดำ


user image

Die Brucke (The Bridge) (2008)

ยุทธภูมิศักดิ์ศรีนาซีวัยเดือด

ภาพยนตร์จากเยอรมันฉบับรีเมกจากปี 1959

เรื่องราวเริ่มขึ้นช่วงปลายสงครามโลกเมื่อกองทัพสัมพันธมิตรเริ่มบุกเข้าดินแดนของเยอรมัน เยาวชนของเยอรมันอายุ 16 ปีขึ้นไปถูกเกณฑ์ให้เป็นทหารเพื่อช่วยกองทัพ

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เขตปะทะกับข้าศึก เด็กผู้ชายจากโรงเรียนในหมู่บ้าน 6 คนถูกเกณฑ์ให้ไปรบเช่นกัน ทุกคนถูกฝึกอย่างเร่งด่วนในค่ายทหารใกล้ๆ หมู่บ้าน พร้อมทั้งมีนักเรียนทหารใหม่จากโรงเรียนนายร้อยนาโปลาเข้าร่วมฝึกอีก 1 คน ทั้ง 7 คนได้รับคำสั่งให้ไปเฝ้าสะพานทางเข้าหมู่บ้านโดยมีจ่าชาลเบคครูฝึกเป็นหัวหน้าหน่วย แต่จ่าชาลเบคคงจะรู้ดีถึงสถานการณ์สงครามจึงแอบหนีเอาตัวรอดปลอมตัวเป็นประชาชนแต่ก็ถูกสารวัตรทหารจับได้และยิงทิ้ง (จ่าชาลเบคได้รับคำสั่งจากนายทหารประจำค่ายว่าถ้าได้สัญญาณพลุให้ไล่ทหารเด็กทุกคนกลับบ้าน เพราะปล่อยไว้ที่สะพานอาจตายเปล่า)

ทั้ง 7 คน ยังเฝ้าสะพานต่อไป โดยมีรถขนทหารบาดเจ็บและถอยทัพจากแนวหน้าวิ่งผ่านเป็นระยะ เมื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดของอเมริกันบินมาทิ้งระเบิดสะพานแม้จะพลาดเป้า แต่ ซิกกี้ เจ้าเด็กอ้วนต้องสังเวยเป็นชีวิตแรกจากความไม่รู้ประสาโดนเพื่อนอำว่าเป็นเครื่องบินฝ่ายเดียวกันและไม่ยอมมอบหลบเพื่อพิสูจน์ว่าตนเองกล้าหาญจึงโดนสะเกิดระเบิดเสียชีวิต

ต่อมามีนายพลมาสั่งการให้ 6 คนที่เหลือตั้งแนวรับข้าศึกก่อนข้ามสะพาน โดยมีทั้งปืนกลและเครื่องยิงรถถัง ทุกคนตั้งให้ เอิร์น นักเรียนทหารจากโรงเรียนนาโปลา เป็นหัวหน้าหน่วย เมื่อกองทหารอเมริกันบุกมาถึง พวกเขาต่อสู้อย่างเต็มที่ วอลเตอร์ ผู้ทำหน้าที่ยิงรถถังสามารถระเบิดรถถังได้ถึง 2 คัน

เมื่อทหารอเมริกันรู้ว่ากำลังสู้อยู่กับเด็ก พวกเขาหยุดยิงและขอเจรจาให้พวกเด็กๆ ยอมแพ้ อัลเบิร์ต เดินออกไปเพื่อขอเจรจา แต่ เจอร์เกิ้น ผู้ทำหน้าที่พลแม่นปืนยิงทหารอเมริกันผู้ทำหน้าที่เจรจาเสียชีวิต ทำให้ต้องรบกันต่อ จนเจอร์เกิ้นโดนยิงเสียชีวิตไปอีกคน การรบดำเนินต่อไปตลอดคืน จน คาร์ลและเคล้าส์ เสียชีวิต ต่อมาทางอเมริกันถอนกำลังกลับ 3 หนุ่มที่เหลือยังเฝ้าสะพานจนรุ่งเช้า เมื่อเห็นว่าข้าศึกถอยกลับแน่แล้ว จึงออกจากที่มั่น แต่ เอินส์ ด้วยความคึกคะนองคิดจะใช้ปืนยิงรถถังมายิงเล่นบ้างแต่พลั้งมือโดนระเบิดเสียเองจนตาย่

อัลเบิร์ตและวอลเตอร์ 2 คนที่เหลือ เดินกลับเข้าหมู่บ้าน แต่เมื่อมาถึงสะพานก็ได้พบว่าทหารช่างกำลังจะระเบิดสะพานทิ้ง ทั้งคู่ไม่พอใจอย่างมากเพราะสู้กันมาแทบตายเพื่อปกป้องสะพานแต่จะมาระเบิดทิ้งกันง่ายๆ จึงขับไล่ทหารช่างไปไม่ให้ระเบิดสะพานแต่ระหว่างที่ทหารช่างขับรถกลับไปได้ยิงปืนใส่ทั้งคู่ทำให้วอลเตอร์ต้องเสียชีวิตลงอีกคน

ฉากสุดท้ายทหารอเมริกันยกกำลังเดินข้ามสะพาน และปล่อยให้อัลเบิร์ตเดินกลับไปอย่างบอบช้ำ

เรื่องนี้สร้างจากนิยายของเยอรมันจากประสบการณ์ของทหารผ่านศึกเยอรมัน แต่เป็นฉบับรีเมกจากปี 1959 ซึงฉบับปี 1959 ได้รับรางวัลหลายรางวัล แต่ฉบับนี้ไม่ค่อยได้รับคำชมจากนักวิจารณ์สักเท่าไร

ฉากรบดูไม่ลงทุนมาก ขาดความสมจริงไปเยอะอย่างฉากรถถังระเบิด อาจจะเป็นเพราะทำเป็นภาพยนตร์ทางทีวีเลยไม่ลงทุนด้านเทคนิคมากสักเท่าไร เนื้อเรื่องจะไม่ค่อยเหมือนกับฉบับแรกมีการเปลี่ยนบทและฉากหลายตอน

ในเรื่องนอกจากจะเป็นเรื่องราวการต่อสู้อย่างกล้าหาญของเหล่าทหารเด็กแล้ว ยังมีเรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่างวอลเตอร์กับครูสาวของเขาและพ่อของวอลเตอร์ที่เป็นนายทหารที่พยายามจะดึงเหล่าทหารเด็กออกจากสนามรบให้ได้แต่ก็ไม่สำเร็จ ทั้งความรักของอัลเบิร์ตกับแฟนสาวพอลล่า ดูแล้วน่าจะหานิยายต้นฉบับมาอ่านนะครับ ตัวหนังคงถ่ายทอดเรื่องราวได้ไม่ละเอียดพอ

วีซีดีเพิ่งออกมาไม่นานนี้ครับเป็นของค่ายโฮมยูไนเต็ด แต่ดีวีดีไม่เห็นทำออกมา

รายละเอียดใน IMDb ฉบับ 2008 ก็แทบไม่มี แต่ฉบับ 1959 จะมีรายละเอียดมากกว่า

ชมตัวอย่างฉบับ 2008 กันครับ

http://www.youtube.com/watch?v=p4XoQSI6Jgg&feature=related

มิวสิควีดีโอ Die Brucke ของวง Rammstein จากเยอรมันที่นำภาพจากฉบับแรกมาประกอบเพลง

http://www.youtube.com/watch?v=hne48lt8sDI&feature=relatedผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-17 00:02:03 IP : 223.204.220.93


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980161)
avatar
jinzaza

น่าดูครับ ต้องไปหาแบบ DVD สะหน่อยไม่รู้จามีรึป่าว

ผู้แสดงความคิดเห็น jinzaza (za_jin_za-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-03-09 13:28:18 IP : 110.169.238.651


Copyright © 2010 All Rights Reserved.