สงครามเย็น สาเหตุเกิดจากอะไร
avatar
AIR BORNE


 สงครามเย็น สาเหตุเกิดจากอะไรผู้ตั้งกระทู้ AIR BORNE (guide_7420_-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-03 15:41:39 IP : 58.9.34.117


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980145)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ขอเริ่มต้นคำตอบด้วยการลอกการบ้านมาจาก http://simple.wikipedia.org/wiki/Cold_War มาช่วยอธิบาย ดังนี้ครับ

The Cold War was the tense relationship between the United States and the Soviet Union (USSR) during the 46-year period following the World War II"s end, but before the end of the Soviet Union. It refers to the time between 1945 and 1991. The war was unlike any other war, because the two countries" armies never directly went to war with each other. Many people feared that the relations would end in a nuclear war, but that never happened.

คือที่จริงแล้ว "สงครามเย็น" ที่ว่านี้ไม่ใช่สงครามระหว่างคู่กรณีตัวจริง  เป็นแค่ความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างพี่เบิ้ม 2 ค่าย  คือค่ายที่อ้างตนเป็น "เสรีประชาธิปไตย" มีสหรัฐอเมริกา เป็นผู้นำ  กับค่ายคอมมิวนิสต์ มีสหภาพโซเวียตรัสเซียเป็นผู้นำ  ซึ่งลูกพี่แต่ละฝ่ายไม่เคยยกทัพมารบกันเอง  มีแต่ปล่อยให้ประเทศลิ่วล้อปะทะกันเอง  โดยตัวพี่เบิ้มอาจจะเพียงแค่ส่งกองกำลังไปช่วยบ้าง

ถ้าถามสาเหตุกันจริงๆ ตอบกำปั้นทุบดินก็คือการแย่งชิงอำนาจกันนั่นแหละครับ  ที่จริงกลุ่มอำนาจ 2 ค่ายนี้ก็มีพื้นฐานมาจากกลุ่มประเทศที่เคยรวมหัวกันปราบฝ่ายอักษะในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาก่อน  แล้วมาแตกคอกันด้วยเรื่องผลประโยชน์และลัทธิการเมืองครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2012-03-04 10:45:28 IP : 124.120.129.128


ความคิดเห็นที่ 2 (2980146)
avatar
สัมพันธ์

ผมว่า  .  .  .  เนื่องจากผลประโยชน์ของชาติ" ขัดกัน  นั่นแหละครับ  .  .  .

 

คนไทยในกองทัพพระราชอาณาจักรลาว - ก่อนจะถึงทุ่งไหหิน
วันที่ 09/03/2009   22:59:38

 

 ก่อนจะถึงทุ่งไหหิน

โลกหลังสงครามโลก ครั้งที่ ๒

          เมื่อสงครามโลกครังที่ ๒ ยุติ โดยฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถพิชิตฝ่ายอักษะลงได้อย่างราบคาบ    มหาอำนาจทั้ง ๕  คือ  จีน  ฝรั่งเศส  สหราชอาณาจักร  สหรัฐอเมริกา  และสหภาพโซเวียต ที่เป็นฝ่ายชนะก็ช่วงชิงแย่งอำนาจกันเอง   โดยแบ่งเป็นสองฝ่าย  หรือ สองขั้ว  อย่างชัดเจน  คือ  ฝ่ายโลกเสรี ประกอบด้วย สหราชอาณาจักร  สหรัฐอเมริกา  ฝรั่งเศส  และจีน(คณะชาติ)   กับฝ่ายคอมมิวนิสต์  ซึ่งขณะนั้น มีสหภาพโซเวียต และจีน (คอมมิวนิสต์)    (เรื่องจีน อะไร นี่  เป็นเรื่องของจีนที่ต้องว่ากันอีกยาว ผ่านไปก่อนดีกว่า)  จนเกิดสภาพสงครามเย็น ขึ้น   ซึ่งฝ่ายโลกเสรี มีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำ  ส่วนฝ่ายคอมมิวนิสต์นั้น ทั้งสหภาพโซเวียต และจีน (คอมมิวนิสต์) ก็แย่งกันเป็นผู้นำ

          สงครามเย็น ที่เกิดขึ้นนี้มีลักษณะ เป็นการขัดแย้งกันทางอุดมการณ์เป็นหลัก  คือฝ่ายหนึ่งมีอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตย  อีกฝ่ายหนึ่งมีอุดมการณ์คอมมิวนิสต์  ต่างฝ่ายเอาชนะโดยการเผยแพร่ลัทธิของตนไปสู่ประเทศที่ยังไม่นิยมหรือยังไม่ใช้ลัทธิของตน  และแต่ละฝ่ายก็พยายามใช้พลังอำนาจทุกชนิดของตน ยกเว้นพลังอำนาจทางทหารอย่างเปิดเผย (ใช้กองกำลังเข้าปฏิบัติการ) เพื่อเอาชนะ เพื่อให้ชาติที่เป็นเป้าหมาย ร่วมมือ หรือ เป็นพันธมิตร หรือ เป็นบริวาร  ก็แล้วแต่จะว่ากันไป   (หมายความว่าใช้พลังอำนาจทางทหารโดยไม่ได้ปฏิบัติการ เช่น การพัฒนาอาวุธ เสริมสร้าง สะสม อาวุธ หรือกำลังกองทัพ  การแสดงแสนยานุภาพ อย่างนี้ใช้ได้   ท่านว่า เป็นการป้องปราม )  ส่วนจะใช้พลังอำนาจใด  ที่ไหน  เมื่อใด  อย่างไร นั้นก็แล้วแต่เงื่อนไข สถานการณ์ เหตุการณ์ และโอกาสที่เกิดขึ้น

ผู้แสดงความคิดเห็น สัมพันธ์ (schaengchenwet-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-03-04 15:19:18 IP : 125.25.147.1171


Copyright © 2010 All Rights Reserved.