ภาพยนตร์ที่ผมจะเขียนถึงเรื่องต่อไป Kingdom of Heaven มหาศึกกู้แผ่นดิน
avatar
คนเล่าเรื่อง


ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่จะเขียนถึงเรื่องต่อไป คือ Kingdom of Heaven มหาศึกกู้แผ่นดิน  ภาพยนตร์ปี ค.ศ. 2005 นำแสดงโดยออแลนโด บลูม  กำกับโดยริดลีย์ สก็อต  มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามครูเสดในระยะแรกที่นครเยรูซาเล็ม  แต่ต้องขอเวลาศึกษาประวัติศาสตร์ช่วงนั้นเพิ่มเติมอีกพอสมควรครับ

อีกเรื่องครับ  ไม่แน่ใจว่าช่วงหลัง ๆ นี้การเขียนวิจารณ์หนังประวัติศาสตร์ในเว็บนี้ควรเน้นไปในลักษณะใด  สำหรับตัวผมนั้น คงต้องใช้การศึกษาประวัติศาสตร์จริงเทียบกับตัวหนังเพื่อหาประเด็นความแตกต่าง ความใกล้เคียง  แล้วตีความถึงสิ่งที่หนังอธิบายต่อประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นซึ่งน่าจะเป็นไปตามมุมมองของผู้สร้าง คนเขียนบท ตลอดจนกระแสสังคมในยุคที่สร้างหนังเรื่องนั้นด้วยครับ

แต่สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ  ถ้าทำได้  ผมจะพยายามสอบถามผู้รู้ทางประวัติศาสตร์ช่วงนั้น ๆ อย่างละเอียดเพื่อให้ได้ความเข้าใจเรื่องราวอันแท้จริงอย่างเป็นเหตุเป็นผล  มากกว่าจะใช้คำกล่าวอ้าง หรือถ้อยความที่สรุปเอาเองจากมุมมองด้านเดียวครับ

ขอสวัสดีปีใหม่มายังอาจารย์โรจน์และผู้ร่วมเขียนบทความทุกท่านครับผู้ตั้งกระทู้ คนเล่าเรื่อง กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-23 17:59:40 IP : 202.28.77.141


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2976686)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

หนังเรื่องนี้นับว่าสุดยอดทั้งในด้านฉากรบและเนื้อหาครับ   เมื่อราวต้นเดือนตอนไปร่วมสัมมนาที่จุฬาฯ บังเอิญได้เห็นหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับสงครามครูเสดในมุมมองของทางอาหรับ  แต่ไม่ได้ซื้อไว้  ถ้ามีโอกาสลองหามาค้นคว้าประกอบดูนะครับ

ส่วนเรื่องแนวทางการเขียนไม่ทราบจะตอบยังไง คือเหมือนกับว่ามีคำตอบในตัวอยู่แล้ว  หรือผู้อ่านท่านอื่นคิดเห็นอย่างไรขอเรียนเชิญมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันหน่อยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-12-23 21:01:31 IP : 124.121.224.1641


Copyright © 2010 All Rights Reserved.