***อังกฤษที่ด่านสิงขร***
avatar
ปติตันขุนทด


 

อังกฤษที่ด่านสิงขร

ด่านสิงขร   หรือที่ลางสมัยเรียกว่า   เมืองสิงขรนั้น   อยู่ที่ราบสูงบนแนวภูเขาเขตแดนด้านาตะวันตก  (เทนเนสเซอริม)   ระหว่างทางไปเมืองตะนาศรี   และเมืองประจวบคิรีขันธ์   สมัยใดเมืองตะนาวศรีเป็นของไทย   ด่านสิงขรก็เป็นเมือง   เมื่อเมืองตะนาวศรีเป็นของพม่า   เมืองสิงขรก็เป็นด่าน   จึงเป็นทั้งเมืองและด่านรักษาเส้นทางสำคัญทางหนึ่ง   เมื่อพม่าเข้าตีกรุงศรีอยุธยาครั้งหลัง   ก็เข้าเดินทัพสู้รบกับไทยตามเส้นทางสายนี้   มีข้อความปราฏในฟงศาวดารว่า  "ให้พระยายมราชเป็นทัพหน้าคุมพลคนสองหมื่น   ให้พระยาธรรมาถืออาณาสิทธิ์   เป็นแม่ทัพคุมพลสามพัน   ยกเพิ่มเติมไปตั้ง   ณ  เมืองกกุยบุรี   พม่ายกขึ้นมาตีทัพพระยายมราช   ณ  แก่งตุ่มแตก   แล้วจกแยกไปตีกองปลัดชู    ซึ่งตังอยู่วตำบลอ่าวขาวริมทะเล    พระยาธรรมาจะยกไปช่วยพระยายมราชก็ไม่ทัน"   อ่าวขาวริมทะเลที่ว่านี้   เข้าใจว่าที่สถานีคั่นกะได   ซึ่งเป็นท่าเรือทะเลหน้าใน   และเป็นต้นทางที่จะลงเรือที่เมืองกุยบุรีอีกแห่งหนึ่ง

เมื่อเมืองทวาย   เมืองมะริด  เมืองตะนาวศรี   หลุดมือจากไทยไปแล้ว   ด่านสิงขรก็ยังเป็นพระราชอาณาเขตของไทย   เป็นเขตทิศตะวันตกของเมื้องประจวบคิรีขันธ์   ถึง   พ.ศ.  ๒๔๑๐   ปีสวรรคตรัชกาลที่   ๔   ผู้สำเร็จราชการอินเดียของอังกฤษได้ทำสัญญากับเจ้าพระยาสุริยวงศ์   ที่สมุหพระกลาโหม  ผู้แทนฝ่ายไทย   กำหนดเส้นเขตแดนระหว่างประเทศไทย   วกับมณฑลตะนาวศรี   ของอังกฤษ   คือเขตเมืองทวาย   เมืองมะริด   เมืองตะนาวศรี   สัญญา  ลงวันที่   ๘  กุมภาพันธ์   และให้สัตยาบันเมื่อวันที่   ๘   กรกฏฎาคม  ปีรุ่งขึ้น

อังกฤษจึงจัดนายทหารชั้นนายร้อยโท   เข้ามาปักปันเขตแดนในปีนั้น   ซึ่งกล่าวได้ว่าเข้ามาเป็นผู้สำรวจปันแดนให้เรา  ฝ่ายไทยกล่าวเฉพาะด้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์   เท่าที่มีหลักฐานเหลือปรากฏอยู่   ปลัดเมืองเป็นหัวหน้าออกไปดู    แต่ไม่รู้การแผนที่   และพูดกันไม่รู้เรื่อง   ฉะนั้นการที่ไปด้วย   ก็เป็นเพียงให้ความสะดวกแก่ฝ่ายอังกฤษที่จะจดจะทำ   ตลอดจนการพิทักษ์รักษาและจัดหาพาหนะให้   ปรากฏผลเฉพาะทางด้านอำเภอเกาะหลัก   ได้ร่นเส้นพรมแดนเดิมเลื่อนเข้ามาคิดเป็นทางเดินด้วยเท้า   ๕  วัน  มีระยะทางถึง   ๒๖๐๐  เส้น   คือเดินจากเกาะหลักที่ตั้งศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์   ถึงเชิงเขา   ๔๐๐  เส้น   จากทุ่งมะตูมขึ้นเขา   ๑๐๐  เส้น    ก็ถึงเขตแดนใหม่ที่อังกฤษปักให้   (ทำไมไทยมันโงนัก)   นับจากเขตแดนใหม่เดินลงไจกเขาถึงห้วยตาจีน   ๒๐๐  เส้น  พักแรมจากห้วยตาจีนทาง   ๔๐๐  เส้น  ถึงโป่งไผ่   จากโป่งไผ่ทาง   ๔๐๐   เส้น  ถึงท่าพริก  อยู่ริมน้ำลำแพน   พักแรมจากท่าพริกทาง  ๔๐๐   เส้น  ถึงหลักพัน   จากหลักพันถึงทุ่งหนองบัวริมแม่น้ำมะริด  พักแรม  จากทุ่งหนองบัว  ทาง   ๔๐๐  เส้น   ถึงแก่งตูมที่พระราชพงศาวดารเรียกว่าแก่งตุ่ม  พักแรมจากแก่งตุ่มทาง  ๘๐๐  เส้น  ถึงแดนน้อยช่องด่านสิงขร  เขตเดิม   ขอให้ท่านได้สังเกตว่า  ชื่อเหล่านี้เป็นไทย   พลเมืองเป็นไทย   กระทั่งเมืองมะริด  เมืองตะนาวศรี   ไม่ใช่ม่าเลย

***ไทยนี่  เป็นเบี้ยไล่อังกฤษ   และใช้คนไม่มีความรู้แผนที่ไปทำปักเขตแดนร่วมกับอังกฤษ  อังกฤษก็ไม่ซื่อ   ไทยจึงเสียค่าโง่มากมาย   (ปติ   ตันขุนทด   -  คอมเม้นท์)

(พงศาวดารชาติไทย  เล่ม  ๑   ฉบับของโรงพิมพ์ประจักษ์วิทยา)

 ผู้ตั้งกระทู้ ปติตันขุนทด (suchati2495-at-yahoo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-08 21:25:28 IP : 118.175.149.154


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2976898)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ในมุมมองผมคงโทษฝ่ายไหนมากนักไม่ได้  ในตอนนั้นเทคโนโลยีการทำแผนที่แบบกำหนด "เส้น" แบ่งเขตแดนกันชัดๆ ยังนับเป็นเรื่องใหม่ ที่จนถึงสมัยนี้ก็ใช่ว่าจะลงตัว 100 เปอร์เซนต์  มันถึงได้เป็นข้อขัดแย้งกันไม่เฉพาะไทยกับเพื่อนบ้านหรอกนะครับ  ประวัติศาสตร์ควรมีไว้เพื่อศึกษาพัฒนาการทางสังคมของแต่ละชาติที่สัมพันธ์กันมากกว่ามานั่งเจ็บแค้นหรือเสียดายสิ้งที่ผ่านมาแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-08 22:30:57 IP : 115.87.113.143


ความคิดเห็นที่ 2 (2976900)
avatar
ปติตันขุนทด

***เราก็ต้องระมัดระวังให้มากกว่านี้เนาะ    การบริหารบุคคลในสมัยนั้น   หาบุคคลากรที่มีความรู้เรื่องการทำแผนที่ไม่มี    หรือหายาก   การศึกษาของประชาราษฎ์ก็ยังไม่ทั่วถึง  มีกันแต่ในวัด   บัดนี้เรามีทั่วถึง  แต่ผมไม่แน่ใจว่า  จะเทียบทันประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลาย   ในอีกสักกี่ปีข้างหน้า   อย่างเรื่องการศึกษาประวัติศาสตร์   กระทรวงศึกษาเพิ่งมาตื่นตัว  เห็นความสำคัญเมื่อปีสองปีนี้   น่าอ่อนใจ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปติตันขุนทด (suchati2495-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-03-09 09:59:17 IP : 118.175.149.154


ความคิดเห็นที่ 3 (2977471)
avatar
นายเล็ก

ได้คุยกับคนไทยที่ด่านสิงขร ข้ามมาจากฝั่งพม่าพูดภาษาไทย รักชาติไทย แต่น้อยใจคนไทยที่ไปด่านสิงขรไปเรียกพวกเค้าว่าคนพม่า "อยู่ที่ฝั่งโน้นเค้าว่าเป็นคนไทยเค้าไล่กลับเมืองไทยทั้งๆที่แผ่นดินของเรา ไอ้อังกฤษมันมาแบ่งพม่ามันเลยฉวยโอกาส มาเมืองไทยฝั่งนี้เค้าก็เรียกว่าพม่า พม่าผีอะไรพูดไทยได้ชัด มองเราว่าป่า ไม่รู้จักอะไร แผ่นดินเค้าจะแย่งไปหมดแล้ว อยากให้นักเร้องเพื่อชีวิตมาหาเราบ้างเอาไปเขียนเพลงจะได้ระบายให้คนไทยได้รับรู้ ว่าเราคือคนไทย มีสันดานไทย พูดภาษาไทย ยังตั้งเปรตปูย่าตายายในช่วงเทศกาลเดือนสิบ ยังเ่นสงกรานต์ ยังเรียนภาษาไทย แต่พระก้ไม่สอนเหมือนแต่ก่อนพม่ามันจับ  กำนัน ผู้ใหญ่มันก็ไม้คนไทยเป็น มันเอาคนพม่ามาแย่งที่ทำกิน ถ้าไม่ยอมมันก็อุ้มฆ่า แต่ไม่เจ็บแผ่นดินเรา เราก็รักษา แต่มันเจ็บตรงที่ว่ามาเมืองไทยขายสินค้า คนไทยว่าเราไอ้พม่า นินทาเราว่าโง่ แล้วทำหน้าตาเฉย นึกว่าเราไม่รู้ สายตาที่มองเราแบบเหยีด เจ็บๆจริง ไม่อยากบอกลูกหลานแล้วว่าเป็นคนไทยที่ไอ้อังกฤษมันมาแยกเรา อยู่เป็นพม่าเสียเลย บัตรประชาชนคนไทยก็ไม่ได้ ฮึม" นี่คือคำพูดที่น่าคิดนะไปด่านสิงขรแล้วดูให้ดีนะว่าไทยหรือพม่า อย่าให้พี่น้องเราเค้าเจ็บกว่านี้

                                              คนสยามที่รักความเป็นคนไทย

ผู้แสดงความคิดเห็น นายเล็ก (arts_nanasara-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2010-09-25 01:36:01 IP : 112.142.28.147


ความคิดเห็นที่ 4 (2978752)
avatar
แดง ด่านสิงขร

ทราบมานานแล้วเพราะบ้านผมอย๋ที่นี่มาแต่เกิดตรงหนองหินวังตะเคียนด่านสิงขรมีแขกเดินทางมาทุกปีเขาบอกว่าเขตแดนเราอยู่ท่ีนั้นทไไมไม่ดำเนินการหลักเขตก็มีอยู่

ผู้แสดงความคิดเห็น แดง ด่านสิงขร (Sopanang1-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-06-10 06:59:28 IP : 182.53.203.791


Copyright © 2010 All Rights Reserved.