NIXON & Frost/Nixon
avatar
หมาป่าดำ


user image

NIXON

ภาพยนตร์ชีวประวัติของอดีตประธานาธิบดี นิกสัน

เรื่องนี้กำกับโดย "โอลิเวอร์ สโตน" นำแสดงโดย "แอนโทนี่ ฮอปคินส์"  ออกฉายปี 1995 

หนังเล่าเรื่องตั้งแต่อดีต จากอดีตลูกชาวสวนมะนาวที่ยากจน มีโอกาสได้เรียนกฏหมายและเป็นทนายความ เข้าสู่วงการเมืองตั้งแต่อายุ สามสิบต้นๆ เป็น สส.และวุฒิสภา จนก้าวสู่ตำแหน่งรองประธานาธิบดีสมัยนายพลไอค์ เซ็นฮาว ต่อมาลงสมัครประธานาธิบดี แต่ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ จอห์น เอฟ เคนนาดี้ กว่าจะได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีต้องรอจนปี 1969-1974 เป็นปธน.คนที่ 37 และได้รับเลือกถึง 2 สมัย สุดท้ายต้องมาพลาดพลั้งทางการเมืองด้วยพิษคดี วอเทอร์เกต จนต้องลาออกจากการเป็น ปธน.

หนังยาวราว 3 ชม.กว่า เนื้อหาละเอียด มีทั้งชีวิตวัยเด็กจนมาถึงวาระสุดท้ายของชีวิตท่าน แต่จะตัดสลับกันไปกันมาไม่เรียงเนื้อหาตามอายุ แถมบางฉากเป็นขาวดำบ้าง  รายละเอียดหาชมกันได้ในดีวีดีครับ ถ้าให้ดีหาประวัติท่านอ่านก่อนสักนิดจะได้เข้าใจตัวหนังและตามหนังทันนะครับ

หนังแนวเจาะลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เป็นรายกรณีหรือรายบุคคลจะแบบนี้ คือดูยากหน่อยตามไม่ทันเหตุการณ์ต่างๆ ในหนัง ถ้าเราไม่มีพื้นเกี่ยวกับเรื่องนั้นมาก่อน ยิ่งกรณีมีการสอบสวนคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลยิ่งต้องรู้รายละเอียดมากขึ้นไปอีก

พูดถึงผลงานที่ ปธน. นิกสันทำไว้ มีมากมายทั้งที่ผิดพลาดและที่ดี ผลงานที่สำคัญคือ การสั่งทิ้งระเบิดในกัมพูชาเพื่อสกัดพวกเวียตนามเหนือ ทิ้งระเบิดที่ฮานอย จนเวียตนามเหนือขอเจรจา (เกือบจะสั่งทิ้งระเบิดนิวเคลียร์กันเลย) เจรจาและไปเยือนจีนจนเป็นพันธมิตรกัน ถ้าทานยังดำรงต่อไป ไม่แน่ว่าสงครามเย็นอาจยุติไวกว่าที่เราเห็นก็ได้ เพราะก่อนท่านจะลาออกทางรัสเซียเริ่มขอเจรจาเช่นกัน

แต่อย่างว่าละครับชีวิตคนเราและยิ่งชีวิตทางการเมือง พลิกผันกันได้ง่ายๆ จากที่จะได้เป็นรัฐบุรุษกลับกลายเป็น ปธน. ที่แย่ที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา  จากที่ผมดูหนังการเมืองมาหลายเรื่อง ผมว่าพอกันทุกประเทศในโลกที่จะใช้เลห์เหลี่ยมเพื่อเอาชนะกัน

เรื่องนี้ผมซื้อเก็บไว้ตั้งแต่สมัยเป็นวีดีโอ  ตอนนี้ดีวีดีออกมาจำหน่ายใหม่อีกครั้ง แต่มีแบบสองค่ายนะครับ เลือกหาชมกันได้

ชมคลิปตัวอย่างกัน

http://www.youtube.com/watch?v=dO2LWKpeyI8

 ต่ออีกนิดครับ ตอนสมัยวีดีโอ มีเรื่องชีวประวัติของ ปธน, ทรูแมน เหมือนกัน ผมเคยดู แต่วีดีโอหรือดีวีดียังไม่เคยเห็นวางจำหน่าย ซึ่งชีวิตของ ปธน. ทรูแมน น่าสนใจมากเช่นกัน จากชาวไร่บ้านนอกได้กลายเป็นปธน. แบบไม่ตั้งใจถึงสองครั้ง สั่งทิ้งระเบิดปรมาณูที่ญี่ปุ่น และปลดสองแม่ทัพดังของอเมริกาในสมัยนั้นผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-26 18:21:53 IP : 117.47.188.133


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977193)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

 วันนี้ไปธุระมาทั้งวัน  กลับมาไม่รู้เป็นไงเข้า Youtube ยังไม่ได้ เลยขอติดหนี้เรื่องคลิปไว้ก่อน

ในยุควีดีโอเคยได้ดูทั้ง Nixon และ Trueman ครับ  เรื่อง Nixon นี่เป็นตัวอย่างของภาพยนตร์ที่ "ตัวเอก" ไม่จำเป็นต้องเป็นพระเอกที่ดีเพียบพร้อมอย่างในหนังทั่วๆ ไปครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-26 20:17:16 IP : 124.121.242.218


ความคิดเห็นที่ 2 (2977194)
avatar
หมาป่าดำ
image

Frost/Nixon

เรื่องราวของ ปธน. นิกสัน หลังลาออกจากตำแหน่ง เขายอมให้พิธีกรชาวอังกฤษทำการสัมภาษณ์เพื่อออกอากาศรายการทีวี โดยหวังจะใช้รายการนี้กู้ชื่อเสียงตนกลับมา ด้วยความมั่นใจในฐานะนักพูดตัวยงจะเอาชนะพิธีกรคนนี้ได้อย่างง่ายดาย แต่สุดท้ายฟรอสต์สามารถพลิกสถานการณ์ต้อนนิกสันจนมุมจนได้

หนังเริ่มจากพิธีกรฟรอสต์ผู้กำลังตกอับ แทบไม่มีรายการของตัวเองทางทีวี ได้รับการติดต่อจากนิกสันเพื่อให้ทำรายการสัมภาษณ์ ซึ่งฟรอสต์ต้องวิ่งเต้นติดต่อทั้งทางทีวี และแหล่งเงินทุน สปอนเซอร์ เพื่อจะได้ทำรายการ จากนั้นต้องศึกษาคดีต่างๆ ของนิกสัน เพื่อทำการสัมภาษณ์  จนถึงวันอัดรายการ ซึ่งอัดกันหลายวัน โดยวันแรกๆ เขาไม่สามารถเอาชนะนิกสันได้ จนวันสุดท้ายที่เขาฮึดสู้ขึ้นมาจึงเอาชนะนิกสันได้

หนังเรื่องนี้เหมือนภาคต่อเล่าเรื่องของนิกสัน แสดงให้เห็นถึงเบื้องหลังกว่ารายการนี้จะสำเร็จลงได้ มีทั้งการวิ่งเต้น เจรจาต่อรอง การเชือดเฉือนบทสัมภาษณ์ ในเรื่องพิธีกรจะทำอะไรดูฮาๆ อยู่บ้าง ดูแล้วได้เกร็ดประวัติศาสตร์เพิ่มเติม และได้ความรู้เกี่ยวกับเบื้องหลังการทำรายการทีวี กว่าจะสำเร็จลงได้ไม่ใช่ง่ายๆ เลย

กำกับโดย รอน โฮเวิร์ด

หาดีวีดีชมกันได้ครับ หนังไม่ได้เครียดอะไรมากมาย หนังออกฉายปี 2008

เรื่องนี้ดูจะสร้างขึ้นเพื่อตอกย้ำความพ่ายแพ้ ของ ปธน. นิกสัน แต่เรื่องแรกดูแล้วจะไปทางให้เกียรติชื่นชมมากกว่าครับ

ชมคลิปกัน

http://www.youtube.com/watch?v=Ibxs_2nDXUc

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-06-26 21:00:55 IP : 117.47.188.133


ความคิดเห็นที่ 3 (2977216)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

นำคลิปมาให้ชมกันซะทีครับ

 

Nixon

 

 

Frost/Nixon

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-30 22:57:52 IP : 124.120.204.237


ความคิดเห็นที่ 4 (2977270)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ได้เรื่อง Nixon มาแล้วจากร้านแมงป่องสาขาเซ็นทรัลลาดพร้าวครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-07-20 20:06:07 IP : 124.120.180.711


Copyright © 2010 All Rights Reserved.