ภาพยนตร์ที่ผมกำลังจะเขียนถึงต่อไป ฌ้อปาอ๋อง ขุนศึกลำน้ำเลือด
avatar
คนเล่าเรื่อง


หลังจากเสาะหามานานมาก ๆๆๆๆๆ ในที่สุด  ผมก็พบภาพยนตร์จีนมหากาพย์ยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์จีนยุคโยราณ นั่นคือ  ฌ้อปาอ๋อง ขุนศึกลำน้ำเลือด  ซึ่งเป็นเรื่องราวมหากาพย์ของประวัติศาสตร์จันในยุคหลังการล่มสลายของราชวงศ์ฉินแล้วนำไปสู่การรณรงค์กันระหว่างแว่นแคว้นจนเกิดการก่อตั้งราชวงศ์ฮั่นในที่สุด

ขอเวลาดูและศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมสักระยะหนึ่งครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ คนเล่าเรื่อง โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-08-29 22:30:08 IP : 202.28.78.134


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977395)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

เคยดูเมื่อนานมาแล้ว  แต่หาแผ่นไม่เจอ  หรือว่าตอนนั้นเช่าแผ่นมาก็ไม่ทราบ  จนเมื่ออาทิตย์ก่อนนู้นถึงได้ซื้อดีวีดีมาเก็บไว้  แต่ยังไม่ได้เอามาดูทบทวน

แล้วนักเขียนท่านอื่นทั้งเก่าและใหม่  ถ้าจะกรุณาเขียนแนะนำภาพยนตร์เรื่องที่ท่านชอบมาแลกเปลี่ยนกันบ้างก็ดีนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-08-30 09:34:11 IP : 203.114.104.116


ความคิดเห็นที่ 2 (2977398)
avatar
leo53

เรื่องนี้ผมก็เคยดูจำได้ว่าเป็นหนังชุดฉายทางโทรทัศน์ ยังอยากจะดูอีกแต่หาหนังไม่ได้ คุณโรจน์ช่วยนำภาพดาราแสดงนำ มาลงให้ดูสักสองสามภาพว่าใช่หนังชุดเดียวกับที่ผมเคยดูหรือไม่  ถ้าใช่ผมจะได้ไปซื้อมาเก็บสะสมไว้ ในความเห็นของผมเป็นหนังดีมากๆ  ดูแล้วเกลียดเล่าปัง และชอบฌ้อปาอ๋องมาก  ผมคิดว่าถ้าไม่ใช่หนังชุดแล้วความยาวของภาพยนตร์อาจไม่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าประทับใจที่มีอยู่มากอย่างที่หนังชุดยาวๆสามารถนำเสนอได้ แต่ก็จะคอยอ่านบทวิจารณ์บทนี้แล้วหาซื้อหน้งมาดูด้วยครับ

ขอยกตัวอย่างที่ประทับใจสักสองเรื่อง ในความแตกต่างระหว่างเล่าปัง (อ๋องฮั่น) กับ ฌ้อปาอ๋อง (อ๋องฌอ)

กรณีแรก เป็นตอนต้นๆของสงคราม ขณะที่ฌ้อปาอ๋องมีกำลังเหนือกว่าเล่าปังมาก   กองทัพของฌ้อปาอ๋องล้อมเมืองที่เล่าปังยึดอยู่ไว้ทุกด้านแล้ว  เล่าปังนำฮองเฮาของอ๋องฌอมาตรึงกางเขนบนกำแพงเมืองและบอกให้ฌ้อปาอ๋องถอยทัพกลับไปและเปิดทางให้กองทัพของเล่าปังหนีออกไป มิฉะนั้นจะเผาฮองเฮาตายทั้งเป็น  (ฮองเฮาเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เล่าปังรักที่สุดในชีวิต เป็นรักครั้งแรกของเล่าปังด้วย แต่ก็ยังจะฆ่าได้ถ้าเพื่อเอาตัวเองรอด)  ที่ปรึกษาทุกคนบอกฌ้อปาอ๋องว่าฮองเฮาต้องยอมสละชีวิตเพื่อชาติและราชบัลลังก์ในคราวนี้ เพราะถ้าปล่อยเล่าปังหนีไปได้ในครั้งนี้ โอกาสจะพิชิตเล่าปังได้ในอนาคตจะน้อยลงเรื่อยๆ แต่ฌ้อปาอ๋องก็ยอมถอยทัพ

กลับกันในตอนปลายสงครามเล่าปังมีกำลังกล้าแข็งกว่าฌ้อปาอ๋องมาก กองทัพของเล่าปังล้อมเมืองของฌ้อปาอ๋องไว้ได้ทั้งหมด ที่ปรึกษาบอกให้ฌ้อปาอ๋องนำพ่อแม่ลูกเมีย ญาติพี่น้องของเล่าปังมาตรึงกางเขนบนกำแพงเมือง ขู่ให้เล่าปังถอยทัพออกไปมิฉะนั้นจะเผาให้ตายทั้งหมด ปรากฏว่าเล่าปังออกมาตะโกนแสดงความเสียใจที่ญาติพี่น้องของตนต้องมาตายในครั้งนี้แล้วสั่งกองทัพบุกโจมตีทันที   ที่ปรึกษาแนะนำให้เผาญาติพี่น้องเล่าปังให้ตายทั้งหมด อย่างน้อยก็ทำให้เล่าปังคลั่งได้ แต่ฌ้อปาอ๋องบอกว่าเล่าปังทำแบบนี้ได้ แต่เขาทำแบบเล่าปังไม่ได้ แล้วก็สั่งปล่อยญาติพี่น้องของเล่าปังทั้งหมดทุกคน และนำกองทัพตีฝ่าวงล้อมหลบหนีออกไป

ในด้านคุณธรรมส่วนตัวนั้นอาจกล่าวได้ว่าไม่เคยมีฮ่องเต้องค์ใดของจีนเทียบได้กับอ๋องฌอเลย  ฮ่องเต้ของจีนนั้นทุกคนมีนางสนมเป็นร้อยเป็นพันคน มีเพียงสองคนที่บอกกับภรรยาตัวเองตอนยังไม่ได้เป็นฮ่องเต้ว่า ต่อไปเมื่อข้าเป็นฮ่องเต้แล้วจะมีเจ้าเพียงคนเดียว คนแรกคืออ๋องฌอ อีกคนคือฮ่องเต้องค์สุดท้ายของราชวงศ์หมิง  ซึ่งต่อมาพอได้เป็นฮ่องเต้จริงๆกลับทุบตีทำร้ายฮองเฮา และมีนางสนมเป็นร้อยเป็นพันนาง และประพฤติเป็นฮ่องเต้ที่เลวร้ายจนต้องสิ้นแผ่นดินในที่สุด (จนดูเหมือนว่าฮองเฮาต้องตรอมใจตาย)  แต่อ๋องฌอในยุคที่รุ่งเรืองที่สุด (มีเพียงเล่าปังลูกน้องเก่าคนเดียวที่ยังไม่ยอมสวามิภักดิ์)  ขณะที่กำลังเคร่งเครียดกับศึกจากเล่าปังนั้น ฮองเฮาเสนอให้ฮ่องเต้แสวงหาความสุขให้ตัวเองบ้างรวมถึงการหานางสนมที่สวยงามมาปรนนิบัติ แต่อ๋องฌอตอบว่าตราบใดที่บ้านเมืองยังมีสงคราม ประชาชนต้องอดอยากยากแค้น ข้าก็จะใช้ชีวิตที่ลำบากเช่นเดียวกับประชาชน ข้าจะไม่เสวยสุขท่ามกลางความทุกข์ยากของพวกเขา  และต่อไปถ้าข้าสามารถรวมแผ่นดินจีนได้เป็นหนึ่งข้าก็จะมีแต่เจ้าคนเดียว เพื่อชดเชยกับที่ข้าไม่ได้ให้เวลากับเจ้าเท่าที่ควรเลยตลอดเวลาที่อยู่กินกันมา

ฌ้อปาอ๋องได้รับการยกย่องในประวัติศาสตร์จีนว่าเป็น หนึ่งในสิบ หรือหนึ่งในห้า ของนักรบที่เก่งกาจ ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีน (ไม่แน่ใจว่าเท่าไรแน่ โดยในชื่อเหล่านี้มี ฮั่นสิน ซึ่งเป็นนักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกคนหนึ่งในเลียดก๊ก และเป็นกำลังสำคัญที่สุดอีกคนหนึ่งของเล่าปังที่ทำให้ฌ้อปาอ๋องต้องพ่ายแพ้ในสงคราม) แต่เขากลับต้องมาพ่ายแพ้ต่อคนถ่อยไร้คุณธรรมอย่างเล่าปังจนต้องเชือดคอตัวเองตายที่ริมแม่น้ำโอ้วกังอย่างน่าเศร้าสลดที่สุด

คำเตือนของที่ปรึกษาอาวุโสของเขาก่อนตายน่าจะแสดงให้เห็นลักษณะของฌ้อปาอ๋องได้ชัดเจนที่สุด "ฝ่าบาทเป็นคนหนุ่มที่ประเสริฐที่สุดตั้งแต่ข้าเคยพบมา ข้าเห็นฝ่าบาทมาตั้งแต่ฝ่าบาทยังเป็นเด็ก ฝ่าบาทฉลาดปราดเปรื่อง เก่งทั้งบุ๋นและบู๋ จิตใจองอาจกล้าหาญ แต่ฝ่าบาทมีจุดอ่อนคือฝ่าบาทดีเกินไป การมีคุณธรรมและเมตตาธรรมมากเกินไป อาจจะทำให้ฝ่าบาทไม่สามารถทำการใหญ่ได้สำเร็จ"

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น leo53 (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-30 22:31:28 IP : 182.52.170.93


ความคิดเห็นที่ 3 (2977399)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ยังขี้เกียจค้นแผ่นมาสแกนปก  ถ้าเข้าใจไม่ผิดจะเป็นเรื่องตามภาพนี้ครับ  ไม่ใช่ภาพยนตร์ชุดทางทีวี และมีบทความแนะนำย่อๆ อยู่ที่ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=drib777&date=20-04-2005&group=4&gblog=5  ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-08-30 22:51:30 IP : 124.120.81.117


ความคิดเห็นที่ 4 (2977403)
avatar
คนเล่าเรื่อง

เท่าที่เคยศึกษามา  ต้องยอมรับครับว่าฉู่ป้าหวาง (ชื่อในสำเนียงจีนกลางของฌ้อปาอ๋อง) เป็นนักการทหารที่เก่งกล้าสามารถ คุณธรรมน้ำมิตร และซื่อสัตย์สุจริตเช่นเดียวกับนักรบในอุดมคติทั่วไป  แต่เมื่อเทียบกับหลิวปัง  นักบริหารหน้าหล่อ  ที่อาศัยความกะล่อนกับความอำมหิตแบบฝังลึกลงในหน้าหล่อ ๆ พิชิตฉู่ป้าหวางไปได้ด้วยการรบในขั้นสุดท้าย 

ที่น่าสังเกตครับ แม้ว่าฉู่ป้าหวางจะเก่งกาจปานใด แต่เขาไม่เก่งในเรื่องการใช้คน และการพิจารณายุทธศาสตร์การรบในภาพรวม  กลับคิดจะเอาชนะแบบศึกต่อศึกไปเรื่อย ๆ จนในที่สุด การพ่ายแพ้เพียงครั้งเดียวได้นำความตายมาสู่เขาอย่างองอาจ แต่ก็น่าสังเวชอย่างมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเล่าเรื่อง ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2010-09-02 18:12:54 IP : 202.28.78.24


ความคิดเห็นที่ 5 (2977473)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ไม่แน่ใจว่าภาพยนตร์มีภาคต่อหรือเปล่า  แผ่นที่ผมดูมันจบแค่ตอนพระเอกเข้าไปเผาพระราชวังราชวงศ์ฉิน ทำเอานางเอกเกือบโดนย่างไปด้วย  คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยดูเรื่องนี้จนจบพระเอกรบแพ้หมดรูป  ในแผ่นนี้ยังกลายเป็นว่าพระเอกกระทำการโหดร้าย  ฆ่าทหารฉิน 2 แสนคนอย่างไร้ปรานี ทั้งที่พวกนี้ยอมแพ้แล้ว  แถมการเผาวังตอนท้ายเรื่องก็ทำโดยวู่วามไม่ฟังที่ปรึกษาทัดทาน  

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-09-25 21:01:15 IP : 124.120.155.22


ความคิดเห็นที่ 6 (2977749)
avatar
hata8110

มีภาคสองครับผมชอบมากครับเรื่องนี้เเต่หาภาคสองไม่ได้

ผู้แสดงความคิดเห็น hata8110 (nun837-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-12-23 10:15:51 IP : 125.24.114.1191


Copyright © 2010 All Rights Reserved.