***ธรรมเนียมการเข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา***
avatar
ปติตันขุนทด


***ธรรมเนียมการเข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา***

ธรรมเนียมการเข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา   เวลาพระเจ้าแผ่นดินเสด็จออก    ผู้ใดจะยืนหรือจะนั่ง   หรือจะสวมรองเท้าไม่ได้เป้นอันขาด  และจะต้องหมอบหน้าติดกับดินเท่านั้น  ทำเนียมนี้ไม่เคยยกเว้นให้ใครเลย  จนที่สุดราชทูตก็ต้องปฏิบัติตามธรรมเนียมนี้เหมือนกัน   ในเรื่องนี้   ได้ปรึกษาหารือโต้เถียงกันอยู่   ๔  เดือน   สมเด็จพระนารายณ์จึงได้โปรดพระราชทานพระราชานุญาต   ให้พระสังฆราชสวมรองเท้าในเวลาเฝ้าได้   และให้สังฆราชนั่งกับพรม   และให้กระทำความเคารพอย่างทำเนียมของยุโรปได้

สัฆราชกับมิชชันนารี  และชาวฝรั่งเศสอีก  ๕ -  ๖ คน  ทั้งมองสิเออร์     โดตเมนิล    ซึ่งผู้อำนายการบริษัทฝรั่งเศส    ได้จัดให้มายังเมืองไทยด้วยนั้น  ได้เชิญพระราชสาส์น  และศุภอักษรเข้าไปยังพระราชวัง   และได้เชิญพระราชสาส์นวางบนพานทองคำอันประดับอย่างดงาม   เจ้าพนักงานจึงได้เป่าแตรสังข์    เชิญพระราชฃสาส์นผ่านชลา ๔  แห่ง   ซึ่งเต็มไป้ยทหารและข้าราชการ  ในระหว่างที่แห่พระราชสาส์นเข้าไปนั้น    ท่านสังฆราช  และมิชชันนารีต้องคอยระวังปฏิบัติ  ให้ถูกแบบทำเนียมทุกฝีก้าวไป

พอพระเจ้าแผ่นดินเสด็จออกมา   บรรดาข้าราชการทุกคนได้กราบลงโดยเอาหน้าก้มลงติดกับพรม  พระเจ้ากรุงสยามจึงได้เสด็จประทับบนราชบัลลังก์อันงดงามอย่างยิ่ง  และฉลองพระองค์อันงาม ซึ่งประดับล้วนแล้วด้วยเพชร  และพลอยต่าง ๆ  ส่วนอัครมหาเสนาบดีและข้าราชการผู้ใหญ่   ก็หมอบคอยอยู่หน้าที่นั่ง  ต่างคนสวมหมวกรูปคล้ายน้ำตาลกรวย  (  ลอมพอก  )  และโดยมามีเกี้ยวทองคำติดอยู่กับหมวกด้วย

(หลวงวิจิตรวาทการ     ประชุมพงศาวดารฉบับความสำคัญ  เล่ม  ๕  สำนักพิมพืเพลินจิตต์    ๒๔๙๔  )ผู้ตั้งกระทู้ ปติตันขุนทด (suchati2495-at-yahoo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2010-03-07 08:47:36 IP : 125.26.85.167


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2977498)
avatar
หมอโอ๊ต นิติ มอ.

ขอเสริมครับ เหตุที่สมัยก่อนเวลาเข้าเฝ้านั้นไม่ให้มองในหลวง ก็เพราะเพื่อป้องกันอันตรายให้แก่พระองค์ท่านไงครับ ไหนๆก็ว่ามถึงเรื่องการเข้าเฝ้าในที่รโหฐานแบบนี้แล้ว ขอเสริมด้วยว่า ไทยเราเลิกธรรมเนียมหมอบเฝ้านี้ตั้งแต่วันบรมราชาภิเษก ร.5 แล้วครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น หมอโอ๊ต นิติ มอ. (oat_lawpsu-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-10-06 15:40:25 IP : 202.12.74.2471


Copyright © 2010 All Rights Reserved.