พิธีศพอดีตเจ้าชายจักรวรรดิออสโตร-ฮังกาเรียน ผู้อุทิศตนให้กับการรวมยุโรป
avatar
หมาป่าดำ


user image

พิธีศพของออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก อดีตมกุฎราชกุมารแห่งจักรวรรดิออสโตร-ฮังกาเรียน ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตลงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาด้วยวัย 98 ปี ได้ถูกจัดขึ้นที่กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย เมื่อวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม


โดยร่างกายของออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก จะะถูกฝังอยู่ในสุสานหลวงกรุงเวียนนา ร่วมกับร่างของบุรพกษัตริย์แห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ท่ามกลางพระราชพิธีที่มีความหมายเชื่อมโยงกับอดีตจักรวรรดิออสเตรีย ฮังการี โครเอเชีย และโบฮีเมีย นอกจากนี้ ยังมีการนำร่างของภรรยาเขา ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปีก่อน มาฝังในสุสานหลวงดังกล่าวพร้อมกันด้วย


สื่อต่างประเทศรายงานว่า พระบรมวงศานุวงศ์จากหลายราชวงศ์ และผู้นำทางการเมืองทั่วทวีปยุโรป ต่างเดินทางมาร่วมพิธีศพครั้งนี้


อย่างไรก็ตาม แม้ร่างกายของออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก จะถูกฝังอยู่ในสุสานหลวงที่กรุงเวียนนา แต่จะมีการนำหัวใจของเขาแยกไปฝังที่วิหารแห่งหนึ่งในกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม อันถือเป็นการจัดพิธีศพตามประเพณีของราชวงศ์ฮับส์บูร์ก


อดีตมกุฎราชกุมารแห่งจักรวรรดิออสโตร-ฮังกาเรียนผู้นี้ ได้อุทิศตนเป็นอย่างสูงเพื่อดำเนินการให้ทวีปยุโรปมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยเขาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกรัฐสภายุโรปอยู่นานถึง 2 ทศวรรษ

คาร์ล ฮับสบูร์ก บุตรชายของออตโต กล่าวรำลึกว่า บิดาของตนเองได้เป็นประจักษ์พยานผู้มองเห็นระลอกการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทวีปยุโรปในช่วงตลอดชีวิตของเขา


"อาจจะเป็นเรื่องที่ผิดพลาด หากเราจะจดจำพ่อในบริบทของราชวงศ์โบราณ หรือ ในบริบทของสหภาพยุโรป แต่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ผมคิดว่าพ่อควรจะถูกจำจดภายในบริบทของทุกช่วงระยะเวลาในชีวิตของเขา  ซึ่งครอบคลุมความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับทวีปยุโรปในตลอด 98 ปีที่ผ่านมา"


ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก เกิดเมื่อปี พ.ศ.2455 ก่อนหน้าที่จักรวรรดิออสโตร-ฮังกาเรียนจะล่มสลายลงเมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นเวลา 6 ปี


เขาใช้ชีวิตหลายทศวรรษอยู่นอกประเทศออสเตรีย ภายหลังสมาชิกของราชวงศ์ฮับส์บูร์กถูกเนรเทศออกจากประเทศในปี พ.ศ. 2462 แต่หลังจากที่ออตโตประกาศสละฐานันดรศักดิ์เมื่อปี พ.ศ.2504 ทางการออสเตรียก็อนุญาตให้เขาเดินทางกลับมายังบ้านเกิดเมืองนอนได้ในอีกห้าปีหลังจากนั้น


ย้อนไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก ได้แสดงจุดยืนต่อต้านลัทธินาซี และต่อต้านการที่เยอรมนีได้บุกเข้ายึดครองออสเตรียในปี พ.ศ.2481


ในปี พ.ศ.2532 อดีตมกุฎราชกุมารผู้นี้ได้มีส่วนในการจัดการชุมนุมที่เรียกว่า "แพน-ยูโรเ***ยน ปิกนิก" ขึ้น ณ บริเวณชายแดนของประเทศออสเตรียและฮังการี ก่อนที่พรมแดนดังกล่าวจะถูกเปิดขึ้นเป็นระยะเวลาสั้นๆ ทั้งนี้ การชุมนุมดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในการกรุยทางไปสู่การสลายกำแพงเบอร์ลินในอีกหนึ่งเดือนถัดจากนั้น


ในฐานะสมาชิกรัฐสภายุโรป ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก ได้อุทิศตนเองในการผลักดันให้บรรดาประเทศที่เคยถูกปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์จากภูมิภาคยุโรปตะวันออก มีโอกาสเข้ามาเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป


โชเซ่ มานูเอล บาร์โรโซ่ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคนปัจจุบัน ได้กล่าวรำลึกถึงออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก ว่า "เขาเป็นชาวยุโรปผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งสร้างแรงกระตุ้นสำคัญให้แก่แผนงานการรวมทวีป ในตลอดช่วงชีวิตอันรุ่มรวยของเขา"

 http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1310838745&grpid=01&catid=&subcatid=

น่าสนใจประวัติของท่านในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ชมคลิปงานศพครับ

http://www.youtube.com/watch?v=JdLRiX5Odyoผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-17 13:31:51 IP : 223.204.203.50


Copyright © 2010 All Rights Reserved.