Beyond Rangoon (1995) สู้เพื่อเธอ อองซาน ซูจี
avatar
หมาป่าดำ


user image

Beyond Rangoon (1995)

สู้เพื่อเธอ อองซาน ซูจี

หนังสร้างจากเรื่องจริงของหญิงอเมริกันที่อยู่ในเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่ 8/8/88 ในร่างกุ้ง ประเทศพม่า

ลอร่า โบว์แมน แพทย์หญิงที่สูญเสียสามีและลูกจากฆาตกรในบ้าน เธอเสียใจมากจนหมดความเชื่อมั่นที่จะรักษาผู้ป่วยต่อไป พี่สาวเธอจึงชวนเธอมาเที่ยวพม่าเพื่อรักษาแผลใจ ซึ่งในขณะนั้นประชาชนเริ่มออกมาประท้วงรัฐบาลพม่าจากความไม่พอใจที่ยกเลิกผลการเลือกตั้งในปีนั้นที่พรรคของนางอองซาน ซูจี ชนะอย่างท่วมท้น ลอร่าได้ร่วมดูการประท้วงและได้เห็นภาพนางซูจีเดินฝ่ากลุ่มทหารที่ถือปืนโดยไม่สะพรึงกลัว

ต่อมาได้เกิดการประท้วงใหญ่ เกิดการจลาจล ชาวต่างชาติต่างต้องเร่งอพยพออกจากพม่า แต่พาสปอร์ตของลอร่าหาย เธอจึงต้องอยู่ต่อเพื่อรอพาสปอร์ต และระหว่างนี้เธอได้พบกับอูอ่องโกที่เป็นมัคคุเทศก์พาเธอเที่ยวไปในเขตชนบทของพม่า ทำให้เธอได้เห็นความทุกข์ยากของคนพม่าภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร

ลอร่าได้รู้ความจริงว่า อูอ่องโก เคยเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่เคยติดคุกเพราะช่วยเหลือลูกศิษย์ต่อต้านรัฐบาลเนวิน และถูกห้ามสอนหนังสืออีก เขาได้พาลอร่าไปยังแหล่งหลบซ่อนของเหล่าลูกศิษย์ แต่เช้าวันต่อมาทางทหารรู้ถึงแหล่งหลบซ่อนได้ส่งทหารเข้ามากวาดล้าง อูอ่องโกพาลอร่าหนีและส่งเธอขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางกลับร่างกุ้ง ขณะจะขึ้นรถไฟอูอ่องโกโดนทหารพม่าซ้อมทำให้ลอร่าตัดสินใจเข้าช่วยและพาอูอ่องโกหลบหนี อูอ่องโกโดนยิงบาดเจ็บ แต่ทั้งคู่ก็หนีรอดมาได้โดยต้องว่ายน้ำ เดินรอมแรมขอความช่วยเหลือไปตามหมู่บ้านจนได้อาศัยแพเรือเพื่อเดินทางกลับร่างกุ้ง ลอร่าได้เห็นชาวบ้านที่ถูกทำร้าย ทรมาน ฆาตกรรม แม้แต่ตัวเธอเองก็เกือบโดนทหารพม่าข่มขืน

เธอเดินทางกลับร่างกุ้งจนได้ และได้เกิดการสังหารหมู่ผู้ประท้วง ในวันที่ 8 เดือน 8 ปี 1988 จนกลายเป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ 8888 เธอและอูอ่องโกพร้อมผู้ชุมนุมบางส่วนตัดสินใจหนีเข้าฝั่งไทย แต่ก็ถูกทหารพม่าตามล่าเป็นระยะ เมื่อเดินทางเข้าป่าได้รับความช่วยเหลือจากกระเหรี่ยงเคเอ็นยู ช่วงสุดท้ายขณะกำลังจะข้ามสะพานเข้าฝั่งไทยโดนทหารพม่าระดมยิงด้วยปืนคอจนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายคน

เมื่อเธอเข้าฝั่งไทยได้ จากที่ได้ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายในพม่า ทำให้เธอกลับมามีจิตใจเข้มแข็งพร้อมจะต่อสู้เพื่อเสรีภาพ เธอได้เข้าไปช่วยรักษาผู้บาดเจ็บในศูนย์ผู้อพยพ

หนังเก่าสิบกว่าปีแล้ว หลายท่านคงได้ชมกันแล้ว วันนี้นำมาลงเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ 8888 กันอีกครั้ง  ดีวีดี ตอนนี้หาไม่ค่อยได้แล้วครับ เมื่อก่อนยังเห็นมีจำหน่ายที่ร้านแมงป่อง

อ่านรายละเอียดและชมภาพยนตร์ตัวอย่างจาก IMb ครับ

http://www.imdb.com/title/tt0112495/

U2 - Walk On - Aung San Suu Kyi Tribute

http://www.youtube.com/watch?v=DurVDgq1OIM&feature=related

 ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-10 16:28:19 IP : 223.205.74.22


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2979232)
avatar
หมาป่าดำ

"ตัวอย่างหนังใหม่ - The Lady (อองซานซูจี) " Aung San Suu Kyi

THE LADY is an epic love story about how an extraordinary couple and family sacrifice their happiness at great human cost for a higher cause. This is the story of Aung San Suu Kyi and her husband, Michael Aris. Despite distance, long separations, and a dangerously hostile regime, their love endures until the very end. A story of devotion and human understanding set against a background of political turmoil which continues today. THE LADY also is the story of the peaceful quest of the woman who is at the core of Burma"s democracy movement.

http://www.youtube.com/watch?v=Zsa3BE67TsE&feature=player_embedded

ผู้แสดงความคิดเห็น หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-25 22:21:30 IP : 223.205.78.1801


Copyright © 2010 All Rights Reserved.