หอภาพยนตร์จัดงานฉลองครบรอบ 70 ปี หนัง "พระเจ้าช้างเผือก" 25 ก.ย.นี้
avatar
หมาป่าดำ


หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดงานฉลองครบรอบ 70 ปี ภาพยนตร์แห่งสันติภาพเรื่อง "พระเจ้าช้างเผือก" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องยาวที่สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงเรื่องเดียวที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา 13.00 - 17.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา หอภาพยนตร์ ถ.พุทธมณฑลสาย 5
 

ภาพยนตร์เรื่อง "พระเจ้าช้างเผือก" อำนวยการสร้างโดย "นายปรีดี พนมยงค์" ซึ่งสร้างจากนวนิยายเรื่องเดียวกันของอดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษอาวุโสผู้นี้ โดยมีเนื้อหาอิงประวัติศาสตร์สงครามยุทธหัตถี เพื่อสะท้อนสถานการณ์ในขณะนั้น และแฝงประเด็นที่ชี้ให้เห็นเป็นนัยว่าต้นเหตุของสงคราม ความขัดแย้ง และความสูญเสีย ล้วนมาจากความกระหายอำนาจของผู้นำประเทศที่นำพาคนในชาติเข้าสู่สงคราม


"พระเจ้าช้างเผือก" ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์พูดภาษาอังกฤษ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่แนวคิดเรื่องสันติภาพให้แก่นานาประเทศในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเพื่อจะได้ออกฉายไปทั่วโลก พร้อมๆ กัน ในปี พ.ศ.2484 ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีบทบาทเป็นพลังหนุนอุดมการณ์ของขบวนการเสรีไทย เพื่อแสดงให้เห็นว่าประชาชนไทยไม่ได้เห็นด้วยกับการตัดสินใจเข้าร่วมสงครามมหาเอเชียบูรพาของรัฐบาลในขณะนั้น ซึ่งยังผลให้ประเทศไทยไม่ต้องมีฐานะเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม


นอกจากนี้ "พระเจ้าช้างเผือก" ยังได้รับเกียรติให้ไปจัดฉายในงานสำคัญของวงการภาพยนตร์นานาชาติ เช่น งานฉลองร้อยปีภาพยนตร์ ที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโก ณ กรุงปารีส เมื่อปี พ.ศ.2538 เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติแห่งเมืองโดวิลล์ ประเทศฝรั่งเศสในปี พ.ศ.2543 และงานฉลองการเปิดหอภาพยนตร์ฮ่องกงเมื่อปี พ.ศ.2545 จีงนับได้ว่า ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ไม่เพียงมีคุณค่าต่อคนไทยและสังคมไทยเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าต่อมนุษยชาติทั่วไปด้วย


ทางหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) โดยการสนับสนุนของกองทุนเสรีไทย จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะจัดงานฉลองวาระ 70 ปี ของภาพยนตร์ผลงานเอกชิ้นหนึ่งของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน ซึ่งถือเป็นวันครบรอบ 66 ปี การสวนสนามพลพรรคเสรีไทยในประเทศไทย หลังการประกาศสันติภาพไทย โดย นายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระเจ้าแผ่นดินในยุคนั้น อันเป็นเครื่องหมายแสดงว่าไทยยังมีเอกราชเหนือดินแดนของเรา โดยภายในงานจะมีการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง "พระเจ้าช้างเผือก" ในฉบับที่ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ และพากย์เสียงภาษาไทย ซึ่งได้จัดทำเป็นกรณีพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสดีนี้ และ ร่วมรำลึกภาพยนตร์ "พระเจ้าช้างเผือก" กับตัวแทนจากครอบครัวพนมยงค์ ครอบครัวของ "คุณสันห์ วสุธาร" ผู้กำกับภาพยนตร์ ครอบครัวของ "คุณไพลิน นิลเสน" ผู้รับบทนักแสดงนำหญิง และพบกับ "คุณดนย บุญทัศนกุล" หลายชายนายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งเป็นผู้พากย์เสียงตัวละครนำ "พระเจ้าจักรา"


ผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ หอภาพยนตร์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-482-2013-14 ต่อ 111 โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด


กำหนดการ


13.00 น. ลงทะเบียน


13.30 น. เข้าโรงภาพยนตร์ รำลึกถึงภาพยนตร์เรื่อง "พระเจ้าช้างเผือก" และ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้


14.00 น. ฉายภาพการเดินสวนสนามของเสรีไทยเพื่อฉลองสันติภาพ ในปี พ.ศ.2488 และ ภาพยนตร์เรื่อง "พระเจ้าช้างเผือก" ฉบับพากย์ภาษาไทย


16.00 น. งานเลี้ยงรับรอง

 

แผนที่หอภาพยนตร์

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1316713817&grpid=&catid=08&subcatid=0804ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-24 07:21:25 IP : 171.4.65.50


Copyright © 2010 All Rights Reserved.