Archangel (2005)
avatar
หมาป่าดำ


user image

Archangel (2005)

ดร. ฟลุค เคลโซ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์รัสเซีย โดยเฉพาะชีวประวัติของสตาลิน เดินทางมาบรรยายวิชาการและออกหนังสือเกี่ยวกับการล่มสลายของพรรคคอมมิวนิสต์ และได้พบกับอดีตทหารรัสเซีย ปาปู ราปาวา ผู้อยู่ในการตายของสตาลิน ในปี 1953 

อดีตทหารนายนั้นเล่าว่าเขาได้ถูกสั่งจากสหายเบเรีย ผบ. หัวหน้าตำรวจลับสมัยนั้น ให้ค้นหากุญแจตู้เซฟที่เก็บบันทึกลับของสตาลิน เขาพบกุญแจบนตัวของสตาลิน สหายเบเรียได้นำไปไขตู้เซฟเอาสมุดบันทึกออกมาและนำไปฝังไว้ที่หลังบ้านของสหายเบเรีย

จากเบาะแสนั้น ดร.ฟลุค ได้ออกสืบค้นหาบันทึกเล่มนั้น เขาเดินทางไปพบ มามานตอฟ อดีตเคจีบี เพื่อถามถึงเรื่องนี้ แต่ได้รับการปฏิเสธ ขณะเดียวกันตำรวจลับของรัสเซียเริ่มสะกดรอยตาม ดร. ฟลุค

ดร. ฟลุค เดินทางมาพบ ซีนายดา ลูกสาวของปาปู เพื่อให้เธอพาไปพบ ปาปู และได้พบปาปู โดนฆาตกรรมเสียชีวิตแล้ว โดยปาปู ได้ทิ้งข้อความให้ลูกสาวบอกถึงที่ซ่อนสมุดบันทึกจากการที่เขาไปขุดออกมาเก็บไว้ที่อื่นและให้มอบแก่ ดร. ฟลุค

ดร.ฟลุคและซีนายดา เดินทางไปเอาสมุดบันทึกในกระท่อมล้าง ขณะเดียวกัน โอไบรอัน นึกข่าวผู้ติดตามเรื่องนี้เช่นกันได้ตามไป และเมื่อได้สมุดบันทึกนั้นแล้วจึงนำไปเปิดอ่านที่สถานีข่าว

ใจความที่ได้ เป็นการเขียนบรรยาความรู้สึกของเด็กสาวคนหนึ่งที่ได้เข้ามาทำงานในที่พักของสตาลิน จากการสืบค้นของ ดร.ฟลุค จึงรู้ว่าเธอชื่อ แอนนา หญิงสาวจากเมือง อาร์ชแอนเจิ้ล ที่ถูกส่งมาให้มีอะไรกับสตาลิน จนเธอท้องและกลับไปอยู่บ้านของเธอ เธอคลอดลูกชายและเสียชีวิตหลังคลอด ส่วนทารกนั้นมีนายทหารรัสเซียนำไปเลี้ยงในป่า

ดร. ฟลุค ซีนายดา และ โอไบรอัน ตามไปที่เมือง อาร์ชแอนเจิ้ล จนพบแม่ของแอนนา เธอได้บอกทางที่จะไปบ้านในป่าเพื่อพบกับหลานชายของเธอ ดร.ฟลุคกับโอไบรอัน เดินทางไปเพียงสองคน และเขาได้พบกับชายผู้หนึ่งในกระท่อมในป่าผู้มีใบหน้าคล้ายสตาลิน ซึ่งคือลูกชายของสตาลินกับแอนนานั่นเอง

โอไบรอันลอบส่งรายงานข่าวการพบลูกชายสตาลินทางอินเตอร์เน็ตจากโน๊ตบุ๊ค ซึ่ง ดร.ฟลุค ขัดขวางไม่ทัน เพราะดร.ฟลุคเพิ่งคิดได้ว่า ทั้งหมดนี้เป็นแผนการของมามานตอฟอดีตเคจีบี ที่จะเปิดเผยตัวลูกชายของสตาลินเพื่อรื้อฟื้นระบบคอมมิวนิสต์กลับมา โดยลางกลอุบายให้ ดร.ฟลุคเป็นผู้ค้นหาและเปิดเผยเรื่องนี้ เพื่อจะได้ความน่าเชื่อจากการที่ ดร.ฟลุค เป็นนักวิชาการ

ขณะเดียวกันทางรัฐบาลปัจจุบันของรัสเซียก็ล่วงรู้แผนการ ได้ส่งทหารหน่วยรบพิเศษ บุกไปยังป่าเพื่อจัดการทุกคนที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ โอไบรอันถูกยิงตาย แต่ ดร.ฟลุค หนีออกมาได้จากการช่วยเหลือของลูกชายสตาลิน

ดร.ฟลุค กลับมาหาซีนายดา และรีบชวนเธอหนีออกนอกประเทศเพราะรู้ว่ากำลังจะเกิดความวุ่นวายในประเทศอีกไม่นาน ระหว่างนั่งบนขบวนรถไฟ มามานตอฟและลูกชายสตาลินซึ่งอยู่บนรถขบวนนั้นได้จับกุมเขา และเผยให้รู้ถึงแผนการกอบกู้พรรคคอมมิวนิสต์

เมื่อถึงสถานีรถไฟ บรรดาประชาชนที่ยังฝักใฝ่ในพรรคคอมมิวนิสต์และเลื่อมใสในสตาลินได้จัดขบวนต้อนรับลูกชายของสตาลิน เขาได้ขึ้นกล่าวปราศรัย โดยมีนักข่าวทำข่าว ดร.ฟลุคพยายามเข้าขัดขวางและออกกล้องทีวีเพื่ออธิบายความจริงแต่ถูกขัดขวาง ส่วนแอนนาเธอได้แอบลอบหลบไปและนำปืนพกที่พ่อเธอเคยให้ไว้ลอบยิงลูกชายสตาลินจนเสียชีวิคขณะกล่าวปราศรัย เพื่อแก้แค้นให้พ่อของเธอและเป็นการหยุดยั้งการรื้อฟืนระบบคอมมิวนิสต์

หนังเรื่องนี้ผมเคยดูทางวีซีดีนานแล้ว เนื้อเรื่องคงเป็นการแต่งขึ้นโดยอาศัยปมลับของเหล่าผู้นำในยุคสมัยนั้น เช่นเดียวกับฮิตเลอร์ ที่มักจะมีงานวิจัยขุดคุ้ยเรื่องลับๆ ออกมาอยู่ตลอดเวลา และเรื่องทายาทก็เป็นเรื่องหนึ่งที่พูดถึงกัน

ฉากการปราศรัยของลูกชายสตาลินที่สถานีรถไฟ ถึงผู้คนจะไม่มากแต่ดูยิ่งใหญ่ น่าเกรงขาม ถ้าเขามีชีวิตต่อไม่รู้ว่ารัสเซียจะวุ่นวายขนาดไหน

วีซีดีน่าจะยังพอหาชมกันได้นะครับ สำหรับผู้สนใจหนังแนวสืบสวนเชิงประวัติศาสตร์รวมถึงการเมือง

http://www.imdb.com/title/tt0426911/

ตัวอย่างภาพยนตร์

http://www.youtube.com/watch?v=px9plg-TdXc&feature=related

พ่อจากเราไปแล้ว แต่ร่มเงาของพ่อยังอยู่เหนือเรา ยังมีอำนาจเหนือเราและเรายังคงเชื่อฟัง

Svetiana Alliluevya  - Daughter of Stalinผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-03 11:11:25 IP : 223.205.112.118


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2979621)
avatar
soontorn1

ขอบคุณที่แนะนำครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น soontorn1 (soontorn1-at-sanook-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-11-07 18:39:50 IP : 110.77.238.161


Copyright © 2010 All Rights Reserved.