ว่าด้วยเรื่องยศของหน่วย ss ครับ ผู้รู้ มาช่วยไขข้อสงสัย ที่คาใจของผมมานานด้วยครับ ขอบคุณครับ
avatar
Waffen-SS-34


สวัสดีครับ ผมสมาชิกใหม่ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านครับ ผมเป็นคนที่ชื่นชอบในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเฉพาะฝ่ายของนาซีเยอรมัน ผมหลงไหลในหลายๆอย่าง บอกไม่ถูกครับ และที่ชอบมากที่สุดคือหน่วย SS อันเกรียงไกร ของนาซีเยอรมัน วันนี้ผมเลยอยากจะมาถามเรื่องยศของหน่วย ss ครับ พอดีว่า ผมเคยอ่านบทความสมัยที่ผมยังไม่ได้เป็นสมาชิกเว็บนี้ครับ ก็จะมีตัวอย่างยศดังรูปนี้เลยครับ http://i61.tinypic.com/ek1h4w.jpg ตามลิ้งค์นี้เลยครับ   คราวนี้ผมอยากทราบว่า แล้วถ้ายศพวกนี้อยู่ในชุดเครื่องแบบสีดำ ซึ่งผมขอบอกเลยนะครับว่า ผมหารูปของนายพลของหน่วยเอสๆ หาตามรูปภาพ เจอแต่ชุดสีเสื้อ สีเทา (รูปขาวดำทั้งนั้น) แล้วก็รูปยศก็เห็นว่าเป็นยศแบบใหม่แบบในรูป แต่ไม่เคยเห็นรูปยศพวกนั้นปรากฏอยู่บนเครื่องแบบชุดสีดำ เพราะว่า เครื่องแบบสีดำ รูปใบโอ็ค จะเป็นอีกทรงหนึ่ง คนล่ะทรง (ลืมบอกไปครับว่ารูปชุดสีดำหายาก แทบจะหาไม่เจอเลยครับ เจอแต่ชุดที่เป็นแบบตอนเริ่มสงครามแล้ว ที่ผมหาตามเว็บไม่ค่อยเห็นใส่ชุดสีดำเลย เลยหาไม่เจอไงครับ เพราะหาแล้ว แต่ไม่เห็นไงครับ)   คราวนี้ผมก็เลยอยากทราบครับว่า แล้วถ้ายศที่ผมเห็นเป็นรูปใบโอ็ค ตามลิ้งค์ที่ผมเอามาให้ดู ที่ชอบปรากฏบนชุดสีเทา หรือชุดสีอื่นๆที่ไม่ใช่ชุดสีดำของนายพลของหน่วยเอสๆ แล้วถ้าสมมุติว่าต้องใส่ชุดสีดำ รูปใบโอ็คจะต้องเป็นรูปแบบรูปทรงใบโอ็คตามพวกชุดสีเทาไหม๊ครับ (ที่ผมบอกไปครับ เพราะผมไม่เคยเห็นรูประดับสูงๆ ระดับนายพลของเอสเอส ใส่ชุดสีดำแล้วรูปทรงยศที่เป็นใบโอ็คจะเหมือนตามลิ้งค์ที่ผมให้ดูในชุดสีดำ แต่ที่เคยเห็นในชุดสีดำ คือใบโอ็คมีลักษณ์เป็นใบโค้งๆอ่อนๆ แต่ในชุดสีเทาจะเป็นใบโอ็คใบชี้ตรงๆตามลิ้งค์ยศที่ผมให้พวกท่านๆได้ดูไงครับ) ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นนะครับ ในชุดสีดำ ระดับนายพล ยศที่เป็นรูปใบโอ็ค จะโค้งๆอ่อนๆไม่ชี้ตรงเหมือนในชุดสีเทา หรือสีอื่นๆ ก็จะเป็นตามรูปนี้เลยครับ

http://i58.tinypic.com/24e8879.jpg

ปล.ชุดสีดำในรูป คือนายพลยศ พลโท หรือ obergruppenfuhrer ครับผม

ส่วนถ้าเป็นรูปยศนายพล ใบโอ็คในชุดสีอื่นที่ไม่ใช่ชุดสีดำนะครับ ก็จะได้รูปตามนี้ครับ ใบโอ็คจะชี้ตรงๆตามรูปเลยครับ

http://i58.tinypic.com/s2y3og.jpg

ปล.ชุดสีเทานี้เทียบเท่ากับยศพลโทเช่นกันครับ obergruppenfuhrer เหมือนกันครับผม (สังเกตุรูปใบโอ็คครับ จะแตกต่างกับชุดสีดำ)

คราวนี้มาถึงความต้องการที่ผมอยากทราบจริงๆแล้วครับ คือผมอยากทราบครับว่า แต่เดี๋ยวก่อน ผมต้องขอเกริ่นก่อนครับว่ายศ waffen ss มีอยู่ หลายช่วง ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ผมรู้สึกว่า รูปใบโอ็คที่อยู่ในชุดสีเทาของพลโทท่านนั้น จะเป็นช่วงรูปแบบยศ รูปทรงสุดท้ายแล้ว แต่รูปแบบยศพลโทที่อยู่ในชุดสีดำคืออันเก่าครับ คราวนี้ผมเลยอยากทราบว่า ถ้าเกิดชุดสีดำเนี่ยครับ ถ้าอย่างเช่นยศพลโท หรือเป็นพลเอกไปเลย สูงสุดของระดับนายพลแล้วเนี่ย รูปทรงใบโอ็คจะเป็นทรงแบบชุดสีเทารึเปล่าครับ เพราะว่า ย้ำนะครับว่าผมไม่เคยเห็นใบโอ็คใบชี้ตรงๆที่อยู่ในชุดสีเทา ไปปรากฏอยู่บนชุดเครื่องแบบสีดำ (เพราะผมหาภาพไม่เจอเลย) เท่าที่ผมมีภาพ ก็ตามนั้นครับ ชุดสีดำ ใบโอ็คจะออกพริ้วไหวกว่า แต่ตรงสี่เหลี่ยมมีอันเดียว แต่ถ้าเทียบกับชุดสีเทา ใบโอ็คมีลักษณะใบชี้ตรงๆ แถมมีสี่เหลี่ยม 2 อัน แต่ยศเท่ากัน คือยศพลโท เพียงแค่อยู่ในชุดคนล่ะสีเท่านั้น ผมก็เลยอยากรู้ว่า แล้วถ้าชุดสีดำ รูปทรงยศที่เป็นรูปใบโอ็ค ใบโอ็คยศจะรูปทรงเหมือนกับใบโอ็คที่อยู่บนชุดสีเทานั้นไหม๊ครับ อยากทราบจริงๆครับผม

http://i58.tinypic.com/2vukpb8.jpg
ปล.ส่วนนี่คือรูปยศที่ผมบอกว่าเป็นยศเก่า ที่อยู่บนชุดสีดำหน่ะครับ จะสังเกตุว่า ชุดสีดำจะไม่มียศพลเอกเลย มีแค่พลโท แล้วข้ามไปเป็น ผ.บ. สูงสุดของหน่วย ss เลย

แต่ที่ผมอยากทราบก็คือในเมื่อชุดสีเทามียศพลเอกเพิ่มมาแล้ว ผมก็เชื่อมั่นได้ว่า ต้องมีชุดสีดำสวมใส่เช่นกัน ประเด็นคือตรงปกคอ รูปทรงใบโอ็คมันจะเป็นเหมือนแบบเดียวกันกับที่ปรากฏบนรูปชุดสีเทาหรือไม่ อันนี้แหละครับที่ผมอยากทราบ ปกติผมหาภาพไม่เจอ เพราะไม่มีจริงๆ และไม่เคยเห็นจริงๆ ที่รูปทรงใบโอ็คในแบบชุดสีเทา ที่ใบชี้ตรงๆจะไปปรากฏอยู่บนชุดสีดำ และรูปทรงใบโอ็คตรงปกคอเสื้อในชุดสีดำ ถ้าแบบใหม่จะมียศพลเอกหรือไม่ ผมสงสัยมานานแล้วครับ เพราะผมไม่เคยเห็นภาพเหล่านายพลใส่ชุดสีดำเลยครับ เจอภาพตามเว็บก็เป็นชุดสีเทากันทั้งนั้น ถ้าเจอรูปที่ใส่ชุดสีดำ ก็ตามภาพยศแบบเก่าที่ผมว่านี้เลยครับ ยกตัวอย่างเช่นยศพลจัตวา brigadefuhrer ยศแบบเก่า ใบโอ็ค 2 ใบ มีสี่เหลี่ยม 1 อัน แต่ถ้าแบบใหม่ ในชุดสีเทา ใบโอ็ค 3 ใบไปเลยครับ แต่ชุดสีดำถ้าแบบใหม่ ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าจะใช้ใบโอ็ค 2 ใบ สี่เหลี่ยม 1 อัน หรือใบโอ็ค 3 ใบไปเลย ใบโอ็ค แบบใบชี้ๆเหมือนกับในชุดสีเทาเลยนะครับ ผมไม่แน่ใจ เพราะผมไม่เคยเห็นรูประดับสูงๆใส่ชุดสีดำไงครับ ถ้ามีก็เป็นใบโอ็คทรงเก่า ที่เป็นยศพลโท ที่ผมเปรียบเทียบให้ดูข้างต้นนั่นไงครับ ยังไงวอนผู้ที่รู้ช่วยตอบทีครับ ขอบคุณมากครับผม 

ถ้าท่านสงสัยคำถามที่ผมถาม แสดงความเห็นได้เลยครับ เพราะผมพิมพ์ซะยาว บางทีอาจเบลอๆได้ ยังไงช่วยอธิบาย หรือ แสดงความคิดเห็นได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ  ผู้ตั้งกระทู้ Waffen-SS-34 (frp-dot-brotherhood34-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-05-26 23:12:07 IP : 203.144.144.172


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2980709)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

อ่านแล้วยังไม่แน่ใจว่าจะจับประเด็นได้ถูกหรือเปล่า อันดับแรกขอนำรูปที่อ้างถึงทั้ง 4 รูปมาแสดงให้ชมกันจะๆ ก่อนดีกว่าครับ

 

Image and video hosting by TinyPic

 

Image and video hosting by TinyPic

 

Image and video hosting by TinyPic

 

Image and video hosting by TinyPic

 

ทีนี้ถ้าผมเข้าใจประเด็นไม่ผิดคงเป็นเรื่องรูปทรงของเครื่องหมายที่มีแตกต่างกันออกไปตามเครื่องแบบประเภทต่างๆ   ถ้าคุณเคยฝึกร.ด.หรือเคยผ่านการเกณฑ์ทหาร มันก็แค่ความแตกต่างของเครื่องหมายที่ใช้กับชุดฝึก/ชุดสนาม กับเครื่องหมายของชุดปกติหรือชุดที่เป็นพิธีการหน่อย  เครื่องหมายที่ใช้กับชุดฝึก/ชุดสนาม หรือชุดออกรบ มันต้องสมบุกสมบันก็จะต้องทำด้วยผ้าหรือด้ายปักหรือโลหะที่ไม่ต้องเอาสวยอะไรมาก  ส่วนชุดปกติชุดพิธีการต่างๆ มันต้องดูเท่ห์ก็ต้องใช้เครื่องหมายที่เป็นโลหะเงางาม  นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ว่ากองทัพนาซีนั้นมีกำลังพลมากมาย และออกรบในหลายสนาม การผลิตเครื่องแบบและเครื่องหมายต่างๆ มันคงต้องมีแหล่งผลิตหลายแห่งที่ฝีมือและมาตรฐานอาจจะผิดแผกแตกต่างกันบ้างนิดหน่อย  รวมไปถึงฝีมือการวาดการจำลองของคนรุ่นหลังๆ ก็อาจจะทำให้รายละเอียดต่างกันออกไปบ้างสักนิดสักหน่อย  กรณีของหน่วยเอสเอสนั้น ยังแบ่งออกเป็นพวกเอสเอสทั่วไป (Algemeine SS) กับหน่วยรบ (Waffen SS) ซึ่งในสนามรบ พวก Waffen SS ก็ใช้ชุดสนามที่เป็นสี Field Gray เหมือนสีของทหารประจำการครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-05-27 21:44:01 IP : 124.122.173.131


ความคิดเห็นที่ 2 (2980710)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ลองทดสอบแล้วบางทีเห็นรูปไม่ครบทั้ง 4 รูป คงต้องตามไปดูที่เว็บต้นฉบับเอานะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-05-27 21:49:55 IP : 124.122.173.131


ความคิดเห็นที่ 3 (2980711)
avatar
Waffen-SS-34
image

โอ้! ขอบคุณพี่โรจน์ หัวหน้าเว็บครับ ที่มาช่วยตอบคำถามผม ผมได้ความรู้ใหม่อย่างหนึ่ง ก็คือ SS ที่เป็น

Allgemeine SS (พวกเอสเอสทั่วๆไป ชุดสีดำ) กับ Waffen SS คือ พวกที่เริ่มก้าวเข้าสู่สมรภูมิ ชุดเทา แต่ที่ผมชอบคือ เครื่องแบบในชุดสีดำ ก็คือพวก Allgemeine SS เอสเอสในชุดสีดำ คราวนี้อย่างที่ผมได้แปะรูปไว้ ทำไว้เป็นลิ้งค์ ก็คือว่า มันจะมีตารางเทียบยศใช่ไหม๊ครับ แล้วก็มีรูปแบบลักษณะของเครื่องหมายยศ เมื่ออยู่ในชุดสีดำ กับชุดสีเทา แต่คราวนี้ ช่วงปลายๆสงคราม ส่วนใหญ่ที่ผมหารูปภาพเหล่าบรรดานายพลหน่วยเอสเอสได้นี้คือ ส่วนใหญ่จะใส่ชุดสีเทากันทั้งนั้น ผมก็เลยสงสัยครับว่า รูปทรงของยศในชุดสีเทาเนี่ยครับ ที่เป็นใบโอ็ค ผมเลยมาคิดว่า แล้วรูปพวกชุดสีดำที่ผมหาไม่เจอตามเว็บเลยเนี่ย ถ้าพวกนายพลที่ผมเห็นเค้าใส่ชุดสีเทาๆพวกนั้น เค้าลองมาใส่ชุดดำดูบ้างหล่ะ แล้วรูปแบบยศที่เป็นรูปใบโอ็คจะใช้รูปทรงแบบไหน แบบเดียวกับที่อยู่ตรงปกคอเสื้อรูปทรงเดียวกับชุดสีเทารึเปล่า หรือว่ายังคงรูปทรงแบบเดิม ของชุดสีดำก็เป็นใบโอ็คพริ้วๆ ถ้ายศพลโทด้วยแล้วเนี่ย ใบโอ็ค 3 ใบ สี่เหลี่ยมอีก 1 อัน แต่ถ้าชุดสีเทาเนี่ย ใบโอ็ค 3 ใบ แต่สี่เหลี่ยมมี 2 อัน แต่ยศเท่ากันเลยนะ ที่สังเกตุเด่นชัดเลยคือ รูปทรงของใบโอ็ค กับ สี่เหลี่ยมที่ปรากฏอยู่บนปกคอเสื้อของสีชุดแต่ล่ะสีครับ ผมก็เลยอยากรู้ว่าตอนหลังๆปลายๆสงครามมาแล้วเนี่ย รูปที่ผมไม่เคยเห็นพวกนายพลเค้าใส่ชุดดำเลย เพราะผมหาตามเว็บแล้วไม่มี ผมเลยอยากทราบว่า เค้าจะใช้ทรงใบโอ็คตามภาพแบบนี้รึเปล่าครับ

รูปนี้เป็นรูปที่เชื่อถือไม่ค่อยได้ ผมเอามาอ้างอิงเฉยๆนะครับ เพราะผมก็ไม่ปักใจเชื่อ แต่ถ้าตรงกับความสงสัยที่ผมอยากทราบไหม๊ ภาพนี้เลยครับ

http://i58.tinypic.com/aph5yh.jpgเพราะใบโอ็คตรงปกคอเสื้อ ลักษณะแบบเดียวกันกับชุดสีเทาเลย แต่ผมอยากรู้ว่าชุดสีดำ รูปทรงมันจะเป็นแบบในภาพนี้ไหม๊ครับ หรือว่ายังคงใช้รูปทรงใบโอ็คแบบเดิม ที่ใบโอ็คดูพริ้วกว่า และมีสี่เหลี่ยมแค่อันเดียว แบบที่ผมเคยเอารูปภาพลงไงครับ ที่พี่หัวหน้าเว็บ พี่โรจน์เคยลงเอาไว้ ที่เป็นรูปพลโท Ernst Heinrich Schmauser คนที่ใส่ชุดสีดำไงครับ ยังไงผมอยากทราบตรงนี้มากๆครับ และขอบคุณความรู้ใหม่ที่ทำให้ผมทราบว่า
Allgemeine SS คือ เอสเอส ทั่วไป ที่ใส่ชุดสีดำเป็นหลัก เพราะคำคำนี้ ผมเห็นบ่อย แต่ผมไม่ทราบว่ามันหมายความว่าอะไร เพราะผมช่างไม่เก่งอังกฤษเอาซะเลย ทั้งๆที่ผมคุ้นกับคำนี้มาก ผมก็เพิ่งจะมารู้ว่าหมายถึง เอสเอสทั่วไป ที่ผมชอบเอสเอส ก็ด้วย เครื่องแบบสีดำ ดูสง่า และดูดุดัน ที่เป็นเอกลักษณ์ของหน่วยเอสเอสมาตั้งแต่ต้นนี่แหละครับ ยังไงช่วยแสดงความคิดเห็นเข้ามาเลยนะครับ 


ผู้แสดงความคิดเห็น Waffen-SS-34 (frp-dot-brotherhood34-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2014-05-28 00:54:39 IP : 203.144.144.162


ความคิดเห็นที่ 4 (2980712)
avatar
Waffen-SS-34

ผมอยากทราบคำตอบครับ ใครทราบก็ช่วยคอมเม้นท์กันเข้ามาครับผม เพราะเท่าที่ผมทราบแน่ๆเลยคือ ชุดสีดำ allgemeine ss และชุดออกรบสีออกสีเทา หรือชุด Field Gray นั่นเอง สรุปแล้ว ยศตั้งแต่พลจัตวามา สัญลักษณ์ตรงปกคอเสื้อจะต่างกันแน่นอน ยกตัวอย่าง ชุดสีดำยศพลจัตวา ใบโอ็คลักษณ์จะต่างจากชุดสีเทา คือจะมีใบโอ็ค 2 ใบ และ สี่เหลี่ยม (สีเหลี่ยมคือ ดาว) 1 ดวง แต่ก็ปรากฎอยู่บนชุด Field Gray (สีเทาด้วยเช่นกัน) ผมก็เลยมีความสงสัยไงครับ ว่าท่านผู้ใดที่รู้จริง ทราบจริง ช่วยชี้แจงหน่อยครับผม เพราะว่า ตอนแรกผมก็นึกว่ายศ ใบโอ็ค 2 ใบ และสี่เหลี่ยม 1 ดวง จะปรากฏเฉพาะอยู่บนชุด สีดำ อย่างเดียว แต่ผมได้เจอภาพที่นายพลท่านหนึ่งใส่ ก็เป็นชุดสีเทาครับ แต่ตอนหลังๆมา ยศพลจัตวา ในชุดสีเทา เป็นใบโอ็ค 3 ใบแทนเลย ไม่ใช่เป็น ใบโอ็ค 2 ใบและสี่เหลี่ยม 1 อันแล้ว ผมก็เลยอยากจะทราบว่า แล้วถ้าชุดสีดำหล่ะ จะเป็นใบโอ็ค 3 ใบไปเลยไหม๊ เพราะว่า ถ้าชุดสีดำ ใบโอ็ค 3 ใบ แต่ทรงใบโอ็คต่างกับชุดสีเทา จะเท่ากับยศพลตรีเลย ในขณะที่ชุดสีเทา ใบโอ็ค 3 ใบจะเท่ากับพลจัตวา ซึ่งยศจะน้อยกว่าชุดสีดำ ผมก็เลยอยากทราบยังไงครับ ใครทราบช่วยชี้แจงทีครับขอบคุณครับ เพราะลักษณะใบโอ็คก็ต่างกันแล้วครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Waffen-SS-34 (frp-dot-brotherhood34-at-gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2014-06-01 18:07:21 IP : 203.144.144.1641


Copyright © 2010 All Rights Reserved.