นิทรรศการ “วิวัฒนาการเครื่องแบบทหารในสมัย ร.5-ร.7”
avatar
หมาป่าดำ


user image

 เดลินิวส์ออนไลน์ ลงพื้นที่เยือนอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ชวนย้อนอดีตชมนิทรรศการ วิวัฒนาการเครื่องแบบทหารในสมัย ร.5-.7” นิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวของเครื่องแบบทหาร ซึ่งเป็นเครื่องแบบที่ทำให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีความเป็นระเบียบ สง่างาม และน่าเกรงขาม เครื่องแบบทหารมีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สมัยสุโขทัยเรื่อยมาถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้ ในสมัยรัชกาลที่ 4และรัชกาลที่5ลัทธิจักรวรรดินิยม ได้มีอิทธิพลเข้ามาจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการปฎิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศไทยครั้งใหญ่ สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนหลังการปฎิรูปก็คือ เครื่องแบบทหาร นับเป็นจุดเริ่มต้นของเครื่องแต่งกายทหารที่ยังคงสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งมีการรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของเครื่องแบบทหารตามอย่างตะวันตกอย่างเห็นได้ชัด

โดยนิทรรศการ “วิวัฒนาการเครื่องแบบทหารในสมัย ร.5-ร.7” จะแบ่งออกเป็น2ส่วน ส่วนแรกคือประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเครื่องแบบทหารตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึง สมัยรัชกาลที่ 5ส่วนที่สอง เป็นการจัดการแสดงเกี่ยวกับเครื่องแบบทหารโดยเน้นที่เครื่องแบบทหารไทยในสมัยรัชกาลที่ 5ถึง สมัยรัชกาลที่ 7สิ่งที่นำมาจัดแสดงมีทั้ง เสื้อเครื่องแบบมหาดเล็กรักษาพระองค์ เครื่องแบบทหารราบ หมวกเฮลเม็ตและกระบี่ ซึ่งเป็นเครื่องแบบทหารโบราณที่นำออกมาจากคลังเพื่อจัดแสดง และมีความตั้งใจที่จะให้ความรู้แก่เยาวชนรุ่นหลัง โดยจัดแสดงพร้อมกับภาพสีน้ำมันเกี่ยวกับทหารกรม กองต่างๆ ซึ่งวาดขึ้นประมาณ พ.ศ.2468-พ.ศ.2469ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6และรัชกาลที่7 และมีกิจกรรมถ่ายภาพแบบย้อนยุคพร้อมฉากหลังตามยุคสมัย

สำหรับการเข้าชมนิทรรศการ อนุสรณ์สถานแห่งชาติเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 10ส.ค.-พ.ย.57ทุกวัน เวลา09.00-15.00น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และยังมีวิทยากรคอยให้บริการข้อมูลความรู้ที่เป็นประโยชน์อีกด้วย โดยอาคารชั้น1จะเป็นการพาไปเยี่ยมยลชุดมหาดเล็กโบราณและย้อนประวัติศาสตร์เครื่องแบบทหารไทย โดยมีบอร์ดให้ความรู้แยกแยะชนิดของเครื่องแบบทหารไทย ซึ่งเครื่องแบบทหารในแต่ละยุคสมัยมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไปตามสภาพของสังคมสมัยนั้นๆ ด้วย

ตัวอย่างเช่น เสื้อเครื่องแบบทหารม้ามหาดเล็กรักษาพระองค์ สมัยรัชกาลที่ 5จะมีลักษณะเป็นเสื้อทูนิกสีขาว อินทรธนู คอ ข้อมือ หน้าอกและหลังประดับดิ้นทอง หมวกเฮลเม็ตสีขาวมีครุฑที่ทำจากโลหะประดับอยู่ เสื้อทหารราบที่สองรักษาพระองค์ สมัยรัชกาลที่ 6จะมีลักษณะ เป็นเสื้อทูนิก คอตั้ง มีปกปลิ้นออกมาเป็นสามเหลี่ยมสีแดง มีแถบสีขาวที่ปกเสื้อผ่าหน้า หลิบขอบสีแดง หน้าอกด้านซ้ายติดแถบแดงขอบดิ้นสีขาวทางขวางเป็นบั้งหกบั้ง อินทรธนู แถบสีแดงติดแถบสีขาว ปลอกข้อมือสีกากี ปลิ้นออกมาเป็นรูปสามเหลี่ยมสีแดง หมวกเฮลเม็ตสีขาวคู่กันมีพู่ประดับดูสง่างาม เป็นต้น ส่วนอาคารชั้น2ผู้มาเยี่ยมชมจะได้ตื่นตาไปกับวิดิทัศน์ที่นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของเครื่องแบบทหารตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังจะได้พบกับเครื่องแบบกรม กองต่างๆ ทางทหาร ซึ่งมีการจัดแสดงไว้อย่างงดงาม

นิทรรศการเครื่องแบบทหารในสมัย ร.5-ร.7จัดเป็นนิทรรศการหมุนเวียน ที่ทางอนุสรณ์สถานแห่งชาติได้จัดทำขึ้นมาเพื่อให้ความรู้แก่เยาวชน แม้จะเป็นนิทรรศการที่งดงาม แต่กลับไม่ค่อยมีผู้เข้าชมมากนัก นับเป็นเรื่องน่าเสียดายหากนิทรรศการนี้จะต้องเงียบเหงา เพราะเยาวชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใยดีประวัติศาสตร์

แนะนำให้ไปเที่ยวชมนิทรรศการ วิวัฒนาการเครื่องแบบทหารในสมัย ร.5-.7” เปิดให้ชมถึงเดือน พ.ย.นี้

เดลินิวส์ออนไลน์ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mist-dot-river-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-27 15:22:02 IP : 49.48.241.82


Copyright © 2010 All Rights Reserved.