Hindenburg 2011
avatar
หมาป่าดำ


user image

Hindenburg 2011

เมอร์เทน โครเกอร์ วิศกรของบริษัทเรือเหาะแซปปลิ้น เยอรมัน ได้พบกับเจนนิเฟอร์ แวน ซาน์ด ลูกสาวเจ้าของบริษัท แวน ซาน์ด อเมริกา ผู้ผลิตก๊าซฮีเลียมที่เป็นที่ต้องการของ บ. เรือเหาะเยอรมัน ในการเป็นเชื้อเพลิงแทนไฮโดเจน (ก๊าซฮีเลียมไม่ติดไฟ) แต่อเมริกาไม่อนุญาติให้ บ. แวน ซาน์ด ขายให้เยอรมัน

เจนนิเฟอร์และแม่ต้องกลับนิวเจอร์ซี่ โดยนั่งเรือเหาะฮันเดนเบิร์กจากแฟรงเฟิร์ต เยอรมัน ก่อนเรือเหาะจะเดินทาง โครเกอร์ได้รับโทรศัพท์ให้บอกกับ เจนนิเฟอร์ว่าอย่าเดินทางกับเรือเหาะเที่ยวนี้

ก่อนที่โครเกอร์จะไปหาเจนนิเฟอร์บนเรือเหาะ ริเทนเบิร์กคู่หมั้นเจนนิเฟอร์ได้เข้าขัดขวางและต่อสู้จนริเทนเบิร์กเสียชีวิต ก่อนตายเขาได้บอกโครเกอร์ว่าบนเรือมีการวางระเบิดไว้ และเจ้าหน้าที่ได้มาเห็นการต่อสู้จึงคุมตัวโครเกอร์ไว้แต่เขาก็แอบหนีขึ้นเรือเหาะจนได้

โครเกอร์พบกับเจนนิเฟอร์บนเรือเหาะและเล่าเรื่องระเบิดให้เธอรู้ ทั้งคู่พยายามสืบเรื่องราวต่อ แต่โครเกอร์โดนจับได้อีกครั้งและถูกเกสตาโปที่มากับเรือเหาะซ้อมในข้อหาว่าขโมยเอกสารจากริเทนเบิร์ก

โครเกอร์พยายบอกทุกคนว่าเรือเหาะโดนวางระเบิดแต่ไม่มีใครเชื่อ เจนนิเฟอร์ได้พยายามสืบหาหลักฐานต่อจนพบกล่องซิก้าที่มีดินระเบิดซ่อนอยู่และดินระเบิดได้ถูกแกะออกไปใช้แล้ว จึงมั่นใจได้ว่าเรือเหาะได้ถูกวางระเบิดแล้ว

โครเกอร์ได้รับการปล่อยตัวและช่วยกันค้นหาระเบิด จนรู้ว่าแม่ของเจนนิเฟอร์เป็นผู้ร่วมวางแผนจะให้มีการระเบิดเรือเหาะหลังการลงจอด เพื่อเป็นเหตุอ้างได้ถึงการขายฮีเลียมให้เยอรมันเพราะต้องการเงินมาช่วย บ.ที่กำลังจะล้มละลาย 

โครเกอร์และเจนนิเฟอร์เปิดดูเอกสารจากริเทนเบิร์กจึงรู้ว่าเป็นแผนการทำสงครามของเยอรมัน และที่เยอรมันต้องการซื้อขายกับ บ. แวน ซาน์ด เพราะ บ. แวน ซาน์ด สามารถผลิตเชื้อเพลิงชนิดใหม่สำหรับใช้กับเครื่องบินให้บินได้ไกลขึ้นได้ การซื้อขายฮีเลียมเป็นเพียงเรื่องบังหน้า

โครเกอร์ค้นจนพบจุดที่วางระเบิดและกู้สำเร็จ แต่เมื่อเรือเหาะกำลังจะทำการลงจอดที่นิวเจอร์ซี่ ได้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ จนเกิดประกายไฟลุกไหม้ ทำให้เรือเหาะระเบิด

โครเกอร์และเจนนิเฟอร์กระโดดหนีลงมาได้ แต่เจนนิเฟอร์ได้ถูกสายลับเยอรมันจับตัวไป สายลับเยอรมันได้ยื่นข้อเสนอให้โครเกอร์ส่งเอกสารที่เอาไปแลกกับตัวเจนนิเฟอร์ โดยมาเจรจากันที่ บ.ของพ่อเจนนิเฟอร์ พ่อของเจนนิเฟอร์สำนึกผิดต่อเหตุการณ์ทั้งหมดจึงยิงสายลับเยอรมันตายและก็ถูกสายลับเยอรมันยิงจนตายเช่นเดียวกัน

หนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงของการระเบิดของเรือเหาะฮันเดนเบิร์กในปี 1937 เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่มีการบันทึกภาพข่าวตั้งแต่เริ่มเหตุการณ์ไว้อย่างละเอียดสุดในสมัยนั้น เพราะขณะเรือกำลังจะลงจอดนักข่าวได้ไปรอทำข่าว มีทั้งการบันทึกเทปภาพยนตร์และการรายงานสดทางวิทยุ เรือฮันเดนเบิร์กได้ถูกติดเครื่องหมายสวัสดิกะไว้ด้วย รวมมีผู้เสียชีวิตเป็นผู้โดยสาร 13 คน ลูกเรือ 22 คน จากผู้โดยสาร 36 คน ลูกเรือ 61 คน

อ่านเรื่องราวโดยละเอียดของเรือเหาะฮันเดนเบิร์กได้จาก

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%81%E0%B8%8B%E0%B8%94_129_%E0%B8%AE%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%81

หนังเรื่องนี้สร้างเป็นภาพยนตร์ทางทีวีและทำเป็นดีวีดีซึ่งเพิ่งออกมาหาชมกันได้ครับ

ชมคลิปตัวอย่างครับ

http://www.youtube.com/watch?v=NoSL4BDtfqkผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-12-26 19:37:12 IP : 223.206.95.19


Copyright © 2010 All Rights Reserved.