นายพลขึ้นชื่อสงครามโลกครั้งที่2
avatar
cila


อันนี้อยากรบกวนเรียนถามผู้รู้น่ะครับ ผมก็เป็นคนนึงน่ะที่ชอบประวัติศาสตร์มาตลอดโดยเฉพาะสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ชอบเป็นพิเศษเพราะ บอกตรงๆว่ากลัวสงครามมหาประลัย อันโหดร้ายอย่างนี้ ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับมนุษย์อีกเลย  สิ่งนึงที่ผมสนใจคือ นายพลผู้บัญชาการรบในสงครามโลกครั้งที่2นี้ นายพลเลื่องชื่อมีหลายคนครับที่ผมได้ยินมา เช่น,รอมเม่ล,กูเดเรียน,เคสเซลริง,ฟอน รุนเช็ด(ค่อนข้างสนใจฝ่ายเยอรมันมากกว่า เนื่องจากทรัพยากรน้อยกว่า,และนายพลแพตตัน,มอนโกเมอรี่หรือแมคอาเทอร์ หาอ่านได้ไม่ยาก) หรือท่านนายพลท่านอื่นๆ รบกวนเล่าให้ฟังบ้างน่ะครับ ขอบคุณมากๆครับผู้ตั้งกระทู้ cila (lfi40-at-hotmail-dot-com) โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2008-10-19 19:13:46 IP : 124.120.252.8


1

ความคิดเห็นที่ 1 (2975639)
avatar
โรจน์ (Webmaster)

ถ้าให้เล่ากันทุกคนคงไม่ไหวเหมือนกันครับ แหล่งข้อมูลบางส่วนได้แก่

ไฟล์ PDF ที่เว็บของพันโทศนิโรจน์ ธรรมยศ

ที่ www.achtungpanzer.com (เยอรมันทั้งนั้น) http://www.achtungpanzer.com/general.htm

ถ้าเล่าหมดทุกคนทุกประเทศอาจต้องตั้งเป็นอีกเว็บนึงเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ (Webmaster) (webmaster-at-iseehistory-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2008-10-22 22:22:29 IP : 124.121.226.85


ความคิดเห็นที่ 2 (2975942)
avatar
Benjamin

ผมรู้ว่าฝ่ายเยอรมันมีผู้บัญชาการแนวรบแต่ละแนวชื่ออะไรเช่น

1.แนวรบตะวันออก หรือ แนวหน้ารัสเซีย เขาผู้นั้นคือ จอมพลอีริกฟอนมานสไตร์ เขาเคยเป็นเด็กกำพร้าแต่มีขุนนางเอามาเลี้ยงพร้อมกับให้ใช้นามสกุล มานสไตร์เป็นคนที่พยามเตือนฮิตเล่อร์เสมอเกี่ยวกับการป้องกันความปราชัยอันย่อยับที่สตาลินกราด แต่ท่านผู้นำก็ไม่สนใจ พร้อมกับอ้างว่านี่คือสมรภูมิส่วนตัวของเขากับสตาลิน สุดท้ายกองทัพทั้งกองก็โดนละลาย จอมพลมานสไตร์บัญชาการรบร่นถ่อยได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าไม่ใช่เพราะมานสไตร์ป่านนี้พวกอีวานคงมาชูธงค้อนเคียวเหนือไรซ์สตากตั้งแต่ 1943 และเขาคือคนเดียวในกองทัพเยอรมันที่กล้าพูดต่อหน้าฮิตเล่อร์ว่า แผนการรบของท่านผู้นำเป็นเรื่องที่ไร้สาระ

2. แนวรบด้านตะวันตก แนวรบฝรั่งเศส หรือ แนวรรบตั้งแต่วันดีเดย์เป็นต้นมา ผู้บัญชาการแนวรบนี้คือ จอมพลเคิท ฟอน รุนชเต็ท ผู้หยิ่งทะนง และไม่ค่อยลงรอยกันกับ จอมพลรอมเมลซึ่งขณะนั้นมาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายหาด หรือ กำแพงแอตแลนติก เขาเป็นคนที่เจ้ายศเจ้าอย่าง รักในเกียรติอันของตนอย่างยิ่งยวด และตัวเขาก็เป็นเหมือนกับปูชนียบุคคลของกองทัพเยอรมันในขณะนั้น ซึ่งตอนที่เขาดำรงตำแหน่งในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น อายุราชการของเขาได้หมดลงแล้ว พูดง่ายๆก็คือ เขาอยู่ในช่วงเกษียณ แต่เขาก็ยินดีที่จะรับคำเชิญของบรรดาแม่ทัพนายกองให้เขาดำรงตำแหน่งในกองทัพต่อไป หลังจากที่พวกพันธมิตรรุกสู่ฝรั่งเศสได้ เขาถูกปลด และถูกแทนที่โดยนายพล วอลเทอ โมเดล แต่ในช่วงการรบแห่งบัลจ์ เขากลับมาเป็นผู้บัญชาการอีกครั้ง

3. แนวรบในอิตาลี จอมพลอัลเบิต แคสเซอริง แคสเซอริงไม่ใช่ทหารบก เขาเป็นทหารอากาศ ในช่วงต้นสงครามเขานำฝูงบินทำการรบในฝรั่งเศส เครื่องเขาถูกยิงตกและถูกจับเป็นเชลย แต่หลังจากที่เยอรมันพิชิตฝรั่งเศสได้ เขาก็ได้รับการปล่อยตัว แต่บุคคลิกที่ห้าวหาญตรงไปตรงมา เขาจึงโดเด่นขึ้นมาจากผลการรบที่เขาเคยแสดงให้เห็น เขาถูกย้ายไปอยู่กองทัพบก แต่เขาก็มักจะติดเครื่องหมายแสดงฐานะของนักบินรบอยู่เสมอ ในแนวรบอิตาลี เขาสามารถบัญชาการรบตั้งรับได้เป็นอย่างดี เขาชะลอการรุกของพันธมิตรที่คิดจะบุกเยอรมันโดยผ่านอิตาลีได้เป็นผลสำเร็จ แต่หลังสงครามเขาถูกจับและถูกดำเนินคดีในข้อหาอาชญากรสงคราม แต่ด้วยการแทรกแซงโดยส่วนตัวของวินสตัน เชอร์ชิล ทำให้เขาไม่ต้องรับโทษ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Benjamin (ben_dog99-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2009-02-13 23:51:34 IP : 222.123.221.1951


Copyright © 2010 All Rights Reserved.