นายทหารผู้ร่วมวางแผนสังหารฮิตเลอร์ถึงแก่กรรม
avatar
หมาป่าดำ


user image

 อีวัลด์-ไฮน์ริช ฟอน คลีสต์ อดีตร้อยโทแห่งกองทัพเยอรมัน ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่เข้าร่วมวางแผนลอบสังหารอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเยอรมนี ในปี 2487 ถึงแก่กรรมแล้ว ด้วยวัย 90 ปี ที่บ้านพักของเขาในนครมิวนิค เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีของนางกุนดูลา ภรรยาของเขา โดยฟอน คลิสต์ มีอายุเพียง 22 ปี เมื่อเขาอาสาสวมชุดระเบิดพลีชีพในการประชุมกับฮิตเลอร์ แต่การประชุมดังกล่าว ถูกยกเลิก แต่ในอีกหลายเดือนต่อมา เขาก็มีบทบาทสำคัญในการวางแผนลอบสังหารฮิตเลอร์ ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า แผน 20 กรกฎาคม


โดยเขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ถือกระเป๋าบรรจุระเบิด ในการประชุมกับผู้นำกองทัพนาซี แต่มีการเปลี่ยนแผน ระเบิดถูกซุกซ่อนไว้โดยพันเอกเคล้าส์ ฟอน สตอฟเฟนเบิร์ก แทน


พันเอกฟอน สตอฟเฟนเบิร์ก ซึ่งรับบทโดยทอม ครูส ในภาพยนตร์เรื่อง “วัลคีรี” ในปี 2551 ซุกซ่อนระเบิดไว้ในห้องประชุม ซึ่งฮิตเลอร์กำลังประชุมอยู่กับเจ้าหน้าที่ของเขาภายในกองบัญชาการ ซึ่งรู้จักกันในนาม “รังหมาป่า” ในปรัสเซียตะวันออก แต่แผนลอบสังหารฮิตเลอร์ กลับไม่เป็นไปตามแผน กระเป๋าถูกเคลื่อนย้ายออกไป ฮิตเลอร์จึงรอดตาย


พันเอกฟอน สตอฟเฟนเบอร์ก พร้อมด้วยพ่อของฟอน คลีสต์ และคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนลอบสังหารผู้นำนาซีครั้งนี้ ถูกจับกุมและประหารชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนฟอน คลีสต์ ถูกจับกุม และส่งไปยังค่ายกักกัน แต่ในเวลาต่อมาก็ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในมรภูมิรบต่อ

 

http://www.dailynews.co.th/world/190368ผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-14 00:47:58 IP : 223.205.191.64


Copyright © 2010 All Rights Reserved.