Max Schmeling (2010)
avatar
หมาป่าดำ


user image

 Max Schmeling (2010)

 

ภาพยนตร์ชีวประวัติของ แม็กซ์ ชเมลลิง นักมวยแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทชาวเยอรมันในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 หนังเล่าถึงการชกครั้งที่สำคัญๆ ของ ชเมลลิง ได้แก่ การชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่เขาชนะฟาวล์จากการที่คู่ชกชกใต้เข็มขัด ถึงจะได้เป็นแชมป์โลกแต่ ชเมลลิงรู้สึกเสียใจจากคำดูถูกและล้อเลียนว่าเขาเป็นแชมป์แบบไม่สมศักดิ์ศรี ชเมลลิ่งป้องกันตำแหน่งได้อีกหนึ่งครั้ง แต่ครั้งถัดมาเขาโดนโกงจนเสียแชมป์จากการไปชกที่อเมริกา

จากนั้นชเมลลิ่งมีแผนขึ้นชกกับ โจ หลุยส์ นักมวยดังยุคนั้น แต่ทาง รมต.กีฬาของรัฐบาลฮิตเลอร์พยายามห้ามปรามเขา ด้วยเหตุผลดูถูกว่า หลุยส์ เป็นอเมริกันนิโกรซึ่งถือว่าเป็นพวกป่าเถื่อนไม่ใช่ชาวอารยันไม่สมควรชกด้วย แต่ชเมลลิ่งรู้ทันว่าจริงๆ แล้ว ทางรัฐบาลกลัวเขาจะแพ้หลุยส์และทำให้ประเทศอับอาย ชเมลลิ่งได้ขึ้นชกับหลุยส์และสามารถเอาชนะน็อคยกสุดท้ายได้ 

ชเมลลิ่งกลับเยอรมันและได้แต่งงานกับ เอรี่ ดาราหนังเยอรมันชาวเช็ก จากความเป็นคนดังของประเทศ ชเมลลิ่งได้ช่วยเหลือหญิงชาวยิวที่โดนจับเข้าคุกให้ออกมาอยู่กับลูกของเธอได้ เขาและภรรยาได้ย้ายไปอยู่ชนบทเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายทางการเมือง

ชเมลลิ่งชกกับหลุยส์อีกครั้ง แต่คราวนี้เขาแพ้น็อคอย่างหมดสภาพ รัฐบาลนาซีอยากหาทางจำกัดเขาจึงมีหมายเรียกให้ไปเป็นทหารพลร่ม เขาออกปฏิบัติการโดดร่มลงในกรีซและเป็นทหารคนเดียวในหน่วยที่รอดชีวิต และเขาได้ช่วยชีวิตเชลยทหารอังกฤษ อลัน ไว้โดยการปล่อยตัวไป

เมื่อสงครามยุติลง ชเมลลิ่ง ต้องกลับมาชกมวยตามค่ายทหารสัมพันธมิตรเพื่อเลี้ยงตัว และได้พบกับเทรนเนอร์เก่าของเขา ชเมลลิ่งจึงได้หวนขึ้นเวทีมวยอาชีพอีก การชกครั้งสุดท้ายเขาต้องยอมแพ้บนเวทีเพราะพ่ายสังขาร

หลังจากเลิกชกมวย ชเมลลิ่งทำธุรกิจน้ำอัดลมจนร่ำรวย เขาบริจาคเงินช่วยองค์กรการกุศลและผู้คนมากมายรวมถึง หลุยส์อดีตคู่ชกของเขา เขาเสียชีวติด้วยวัน 99 ปี ในปี 2005 ส่วนภรรยาเอรี่ เสียชีวิตในวัน 87 ปี ทั้งคู่เป็นสามีภรรยาตัวอย่างและได้รับการยกย่องจากคนเยอรมัน

ดูจบแล้วอยากตบมือให้ชเมลลิ่ง สุภาพบุรุษนักกีฬาและมีคุณธรรม เหมือนคนในสนามมวยเวทีสุดท้ายที่เขาชกเช่นเดียวกัน หนังนอกจากจะแสดงถึงการชกมวยของเขาแล้วยังสอดแทรกเรื่องทางการเมืองในสมัยนั้นเข้าไปด้วย

ดีวีดีออกมาแล้วนะครับ หาชมได้ 

 

รายละเอียดจาก IMDb

http://www.imdb.com/title/tt1361828/fullcredits?ref_=tt_ov_st_sm#castผู้ตั้งกระทู้ หมาป่าดำ (mistiest-at-hotmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-05 16:24:19 IP : 223.205.191.226


Copyright © 2010 All Rights Reserved.