ดาบในประวัติศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดของโลก 10 อันดับแรก
avatar
Leo53


user image

 

ในเว็บ http://www.toptenz.net/top-10-famous-deadly-swords.php  มีการจัดลำดับดาบของนักรบในประวัติศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดของโลก 10 อันดับแรก  ซึ่งยังมีดาบจริงให้คนในโลกได้เห็นเกือบทุกเล่มที่กล่าวถึง มีรายละเอียดประวัติของดาบ  เจ้าของดาบ และภาพแสดงดาบแต่ละเล่มอย่างชัดเจน   สรุปสั้นๆได้ดังนี้

ลำดั้บที่ 1  Joyeuse  ของ  ชาเลอมาญ  (ได้รับการนับถือว่าเป็นผู้ก่อตั้งราชวงศ์ของเยอรมัน และอังกฤษ และ บิดาของทวีปยุโรป)

ลำดับที่ 2  Honjo Masmune  ดาบประจำตัวโชกุน ผู้ปกครองญี่ปุ่นตั้งแต่โชกุนคนแรกจนถึงคนสุดท้าย  ได้หายสาปสูญไปเมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง

ลำัดับที่ 3  Zulfigar  ดาบประจำตัว  อิหม่ามอาลี  หลานและบุตรเขยของพระศาสดาโมฮัมหมัด ซึ่งอิหม่ามอาลีได้รับมอบจากพระศาสดาโมฮัมหมัด

ลำดับที่ 4   Sword of Mercy  ดาบประจำตัวของกษัตริย์ Edword the Confessor  ซึ่งเป็นกษัตริย์ Anglo Saxon คนสุดท้ายของอังกฤษ ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนไปเป็นของพวก Norman

ลำดับที่ 5  Napoleon"s Sword   ดาบประจำพระองค์ของ นโปเลียน โบนาปาร์ต  จอมจักรพรรดิ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดองค์หนึ่่งของโลก

ลำัดับที่ 6  Tizona   ดาบคู่กายของ  Rodrigo of Viva  หรือ ELCID  วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของเสปน  ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญถึงและได้รับการยอมรับในโลกตะวันตกว่าเป็น  "The Purest Knight of All"

ลำดับที่ 7wallace Sword  เป็นดาบของ William Wallace  ซึ่งเป็นขุนศึกที่นำการต่อสู้เรียกร้องเอกราชของ Scotland จากอังกฤษ  ในที่สุดเขาถูกพวกอังกฤษจับได้และถูกประหารชีวิต เรื่องราวของเขาเคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แต่ผมจำชื่อเรื่องไม่ได้ ขาวสก็อตถือว่าเขาเป็นวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ลำดับที่ 8  Seven Branched Sword  ดาบประจำราชวงศ์ ฺBaekeg ซึงเป็นราชวงศ์โบราณของเกาหลีที่เจริญรุ่งเรืองทีั่สุดในประวัติศาสตร์ของเกาหลี  จนถึงขนาดมีบางส่วนของจีนแผ่นดินใหญ่ถูกผนวกเ้ข้ามาอยู่ในดินแดนของเกาหลีได้ในช่วงรุ่งเรืองของราชวงศ์นี้

ลำัดับที่  9  Curves Saber of San Martin  ดาบคู่กายของ San Martin  ซึ่งเป็นวีรบุรุษยุคต้นๆในอเมริกาใต้ที่ประกาศตนเรียกร้องเอกราชจากเสปน

ลำดับที่ 10  Tomoyuki ยามาชิต้า Sword  ดาบของนายพลยามาชิต้า  ผู้บัญชาการกองทัพญี่ปุ่นในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  ซึ่งจบชีวิตด้วยการถูกประหารตามคำตัดสินของศาลอาชญากรสงครามที่ฝ่ายสัมพันธมิตรจัดตั้งขึ้นภายหลังจากที่ได้รับชัยชนะ

 

ภาพดาบที่นำมาประกอบกระทู้นี้เป็น ดาบ Tizona ของ เอลซิด  (There is only one man in Spain who could humble a king and would give a leper to drink from his own pouche)

 

 

 

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Leo53 (chanchai-dot-d-at-chaiyo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-07-21 19:14:33 IP : 110.168.164.78


Copyright © 2010 All Rights Reserved.